MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm thế nào để dùng đòn bẩy tài chính hiệu quả trong đầu tư BĐS hiện nay?

06-05-2021 - 09:20 AM | Bất động sản

Làm thế nào để dùng đòn bẩy tài chính hiệu quả trong đầu tư BĐS hiện nay?

Đầu tư vào bất động sản (BĐS) mặt tiền biển sở hữu lâu dài được xem là kênh có khả năng sinh lời cao - an toàn - bền vững. Và việc sử dụng đòn bẩy tài chính đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tỷ suất sinh lời hiệu quả.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tính toán một chiến lược đầu tư thông thái để phát huy tối đa lợi thế và kiểm soát rủi ro từ phương pháp được xem là "con dao hai lưỡi" trong lĩnh vực đầu tư BĐS này.

Lựa chọn nguồn vay đúng đắn, hợp lý

Đòn bẩy tài chính là phương pháp hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư bằng việc sử dụng nguồn lực tài chính bên ngoài để đầu tư BĐS. Có nhiều nguồn vay để nhà đầu tư chọn vay như vay qua người quen, qua ngân hàng, qua thẻ tín dụng, qua gói vay theo các chương trình hỗ trợ của nhà nước, vay đầu tư nhóm chung với người khác... Trong đó, vay vốn qua ngân hàng được đánh giá mang lại hiệu quả và an toàn hơn, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư BĐS. Theo thống kê của ngành ngân hàng, tính đến ngày 15/3, tín dụng bất động sản tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế (khoảng 2,04%).

Thực tế lượng vốn đầu tư vào BĐS ngày càng tăng, tín dụng đang trên đà tăng trưởng cũng kéo theo xu hướng vay mua nhà dự án ngày càng phổ biến.

Lợi ích dễ thấy nhất khi sử dụng các khoản vay ngân hàng để mua nhà là việc cân bằng, tối ưu dòng tiền ròng của các nhà đầu tư và giảm rủi ro thanh khoản. Khi vay mua BĐS, việc chọn các dự án pháp lý đầy đủ, vị trí đắc địa, ngân hàng tài trợ, được quản lý vận hành bởi các thương hiệu đẳng cấp quốc tế và có cam kết lợi nhuận sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả cao cho nhà đầu tư.

Người đầu tư còn có thể chủ động trước biến động của thị trường, đặc biệt trong khoảng thời gian thị trường đang rất nhạy cảm hiện nay. Khả năng xoay vốn nhanh để đầu tư đón đầu tiềm năng tăng giá là yếu tố quan trọng để đầu tư thành công. Sử dụng đòn bẩy tài chính trở thành phương án khả thi khi cho phép người đầu tư nhanh chóng "xoay" dòng tiền, tối ưu hoá phương án sử dụng vốn tự có để đạt lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với không dùng đòn bẩy tài chính. Với thủ tục đơn giản khi chỉ mất vài ngày để ngân hàng xét duyệt và giải ngân.

Thêm vào đó, việc vay vốn qua ngân hàng liên kết với dự án BĐS cũng là phương án đầu tư an toàn hơn vì trước khi liên kết với chủ đầu tư, các ngân hàng đã tiến hành thẩm định để đảm bảo năng lực và uy tín của chủ đầu tư. Với các dự án tiềm năng lớn, nhà đầu tư sẽ có cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi, và được ngân hàng tạo điều kiện vay vốn tốt nhất với ưu đãi hấp dẫn.

Các khoản vay sẽ được giải ngân theo tiến độ thanh toán với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư không có sẵn tài sản thế chấp giá trị cao, với các dự án pháp lý đầy đủ, các ngân hàng liên kết sẽ hỗ trợ để họ có thể thế chấp chính căn nhà họ đang mua.

Chọn dự án tiềm năng, khoản vay tốt

Bên cạnh việc lựa chọn nguồn vay hợp lý thì một trong những yếu tố quan trọng khác đó là lựa chọn dự án tiềm năng, và các chính sách ưu đãi khoản vay tốt từ các ngân hàng. Hiện nay, dòng tiền của các nhà đầu tư thường hướng đến những dự án BĐS mới có tính pháp lý an toàn, sinh lời ổn định và đặc biệt là có sự hỗ trợ tốt từ nguồn vốn vay của các ngân hàng uy tín. Điều này quyết định đến hiệu quả đầu tư của phương pháp đòn bẩy tài chính. Trên thị trường hiện nay, đa phần dự án khi giới thiệu ra thị trường đều hướng tới nhu cầu này của khách hàng. Đơn cử, với dự án Venezia Beach - Luxury Residences and Resort vừa được Hưng Vượng Developer giới thiệu ra thị trường, đang thu hút được giới đầu tư. Đây là dự án nghỉ dưỡng đạt chuẩn 5 sao nằm trên cung đường Hồ Tràm – Bình Châu. Dự án có quy mô 72ha, giai đoạn đầu tiên cung cấp ra thị trường 681 sản phẩm thấp tầng mặt tiền biển sở hữu lâu dài được quản lý vận hành bởi Best Western Premier Collection, dưới thương hiệu: Venezia Binh Chau BW Premier Collection by Best Western. Ngoài ra, có 80 biệt thự và khối khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế do Marriott International quản lý vận hành dưới thương hiệu: Sheraton Binh Chau Resort & Spa.  

Được biết, HDBank đang là ngân hàng cung cấp gói tín dụng 1.500 tỷ đồng để triển khai dự án này. Ngoài ra, ngân hàng này còn hỗ trợ khách hàng vay vốn mua sản phẩm lên tới 70% giá trị BĐS, với chính sách 3 không gồm: không trả lãi suất, không phí tất toán trước hạn, không trả nợ gốc cho tới khi bàn giao nhận nhà.

Nhà đầu tư chỉ cần thanh toán 20% tổng giá trị BĐS cho đến khi nhận nhà, chính sách này sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro cho việc hàng tháng phải trả số tiền quá nhiều cho cả gốc lẫn lãi. Ngoài ra, chủ đầu tư còn ưu đãi cho khách đặt cọc mua trong tháng 5 này với chính sách giảm 0,5% giá trị sản phẩm, cùng tiến độ thanh toán khá nhẹ nhàng khi nhà đầu tư được chia thành 3 giai đoạn. Bên cạnh đó, chủ dự án này còn cam kết lợi nhuận cho thuê tối thiểu 5%/năm. Đồng thời, với những nhà đầu tư mua sỉ còn được chủ đầu tư chiết khấu từ 1% đến 3% dành cho khách mua từ 2-4 sản phẩm, cùng với đó là các mức chiết khấu 7%,9% và 13% dành cho khách thành toán trước lần lượt 50%,70% và 95%.

Những chính sách hỗ trợ khách hành như trên không khó nhận thấy ở nhiều dự án BĐS đang được chào bán trên thị trường, đặc biệt là các dự án BĐS nghỉ dưỡng. Chẳng hạn ở Meyhome Capital Phu Quoc, khách hàng mua sản phẩm dự án này cũng được hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng, ân hạn nợ gốc, miễn phí trước hạn với gói vay lên tới 70% giá trị sản phẩm; Hay tại Grand World Phu Quoc cũng được ngân hàng cho vay lên tới 65% với lãi suất 0% trong 24 tháng; Còn ở dự án NovaWorld Phan Thiet thì chủ đầu tư cam kết lợi nhuận cho các nhà đầu tư lên tới 39% trong vòng 3 năm, nếu nhà đầu tư không mua có thể trả lại BĐS và nhận khoản lợi nhuận trên, hoặc chỉ thanh toán 15% cho tới khi nhận nhà đồng thời được ngân hàng hỗ trợ vay lãi suất 0% trong 3 năm...

Có thể nói, trong giai đoạn thị trường nhiều biến động khó lường hiện nay, nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng. Mọi sự tính toán sai lệch về việc chọn dự án, chọn khoản vay sẽ khiến việc đầu tư gặp khó khăn, gây ra sự ngưng đọng về vốn và lãi suất. Nhà đầu tư cũng cần đặc biệt lưu ý về nguồn vốn cố định và thu nhập chủ động của cá nhân, đảm bảo số tiền gốc và lãi hàng tháng không được quá 50% thu nhập cá nhân để đề phòng rủi ro.

Bình An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên