TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm thu ở Thanh Hoá: Yêu cầu công khai xin lỗi nhân dân

13-10-2016 - 11:24 AM | Thời sự

Lạm thu ở Thanh Hoá: Yêu cầu công khai xin lỗi nhân dân
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Hà Trung).

Thừa nhận việc thu tiền của nhân dân ở xã Hà Vinh có nhiều điểm chưa đúng pháp luật, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung yêu cầu UBND xã này phải hoàn trả và công khai xin lỗi nhân dân.

Liên quan đến những phản ánh của Báo Điện tử Trí thức trẻ về tình hình lạm thu ở xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá, mới đây, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Hà Trung đã có công văn gửi UBND tỉnh về việc kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm việc thu phí và các khoản đóng góp của nhân dân sai quy định tại xã này.

Thừa nhận quá trình thu có nhiều điểm sai

Theo báo cáo của ông Tuấn, trong quá trình vận động đóng góp quỹ An ninh - Quốc phòng, UBND xã đã không thực hiện theo quy định về việc miễn vận động đối với hộ nghèo, hộ gia đình chính sách (từ năm 2014 - tháng 6/2016). Tổng số tiền thu sai hơn 23 triệu đồng.

Thôn 11 của xã Hà Vinh đã thu thầu diện tích đất 2 lúa do xã quản lý cao hơn mức thu do xã đề ra, số tiền thu chênh lệch này là 6,6 triệu đồng.

UBND huyện Hà Trung cũng xác nhận việc UBND xã Hà Vinh không cấp các thủ tục hành chính như giấy khai sinh, làm CMND... đối với các hộ không nộp sản là sai quy định của Nhà nước.

Cũng tại báo cáo này, UBND huyện Hà Trung xác nhận việc UBND xã cưỡng chế tài sản của nhân dân để thu nợ là có thật; việc nhân dân nợ tiền đóng góp bị tính lãi là có thật; UBND xã thu tiền đóng góp của người già và trẻ em là có thật.

Còn việc UBND xã không sử dụng biên lai, hoá đơn chứng từ để thu đến từng hộ nhân dân là không đúng quy định trong quản lý tài chính.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Thị Thìn cùng lãnh đạo huyện Hà Trung tại buổi tiếp xúc người dân ở xã Hà Vinh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Thị Thìn cùng lãnh đạo huyện Hà Trung tại buổi tiếp xúc người dân ở xã Hà Vinh

Theo báo cáo của UBND huyện Hà Trung, việc tổng hợp tất cả các khoản thu của thôn, của xã, Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp, thu nợ cũ, các quỹ xã hội , từ thiện vào một giấy thanh toán là không đảm bảo nguyên tắc quản lý tài chính.

Từ đó, UBND huyện Hà Trung đã yêu cầu UBND xã Hà Vinh và các thôn thuộc xã này chấm dứt những hành vi thu tiền không đúng quy định của Nhà nước và hoàn trả lại số tiền đã thu sai, công khai xin lỗi nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Tuấn báo cáo thêm: "Do xã Hà Vinh có địa bàn rộng nên khối lượng xác minh nhiều. Vì vậy, thanh tra huyện này đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra trình Chủ tịch UBND huyện Hà Trung xem xét kết luận. Đối với các trường hợp để xảy ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Vị Chủ tịch UBND huyện Hà Trung cũng xin phép Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho phép báo cáo kết luận thanh tra chính thứ trước ngày 20/10/2016.

Còn những điểm chưa làm rõ

Dù thừa nhận có nhiều điểm sai phạm nhưng bản báo cáo này của UBND huyện Hà Trung còn rất nhiều vấn đề báo chí nêu ra vẫn chưa được xác minh.

Việc cưỡng chế tài sản của người dân mới chấm dứt từ năm 2014, người là trưởng đoàn cưỡng chế của nhiều vụ trong những năm qua hiện đang là Phó Chủ tịch HĐND xã nhưng báo cáo kết quả xác minh lại cho rằng việc xảy ra đã lâu và không xem xét.

Ngoài ra, về các khoản đóng góp, người dân cho rằng, họ phải đóng góp quá nhiều, quá nặng khiến họ kiệt quệ sức lực. Nhiều gia đình không dám khai sinh cho con nhằm trốn đóng góp. Tuy nhiên, trong báo cáo kết quả xác minh không làm rõ việc người dân phải đóng góp như vậy có quá nặng hay không mà báo cáo chỉ nhắc đến đó là "nghị quyết của nhân dân"...

Trước đó, tại buổi gặp mặt và sau khi lắng nghe ý kiến của người dân xã Hà Vinh, bà Lê Thị Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá khẳng định: "Việc thu tài sản của dân như vậy là không được. Đến chi cục thi hành án dân sự, hình sự cũng phải có quy trình chứ không phải tuỳ tiện như vậy được. Phương pháp làm như vậy là không được.

Giao chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tiến hành thanh tra ngay các khoản đóng góp tại xã Hà Vinh. Huyện cũng phải có văn bản chỉ đạo toàn bộ các xã và dừng ngay các khoản thu không đúng quy định.

Nếu dân còn nợ thì phải vận động người dân nộp đầy đủ cho Nhà nước. Các khoản nợ sai quy định thì phải xem xét xoá nợ. Xã Hà Vinh phải công khai những khoản đóng góp tại trụ sở xã, nhà văn hoá thôn".

Theo vị Phó Chủ tịch tỉnh này, việc ngăn người dân trong các thủ tục hành chính là không đúng cần phải chấn chỉnh luôn.

"Thanh tra tỉnh phải tiến hành tập huấn nghiệp vụ thanh tra cho các huyện để thường xuyên thanh tra về kinh tế trong đó các khoản đóng góp của nhân dân. UBND tỉnh sẽ yêu cầu các huyện chỉ đạo các xã báo cáo.

Ngày 30/10 phải có tổng hợp báo cáo để tỉnh xem xét giải quyết theo thẩm quyền", bà Thìn yêu cầu.

Theo Minh Tuệ - Thanh Đào

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên