TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm việc cuối tuần trong hơn 1 năm, sự nghiệp của tôi phát triển kinh ngạc: Đây là lý do xứng đáng để "cống hiến" nhiệt tình khi người khác nghỉ ngơi

14-03-2020 - 07:10 AM | Sống

Làm việc cuối tuần trong hơn 1 năm, sự nghiệp của tôi phát triển kinh ngạc: Đây là lý do xứng đáng để "cống hiến" nhiệt tình khi người khác nghỉ ngơi

Số lượng những người làm việc vào cuối tuần ít hơn rất nhiều so với những người làm full-time trong tuần. Nhưng nếu làm tốt, bạn sẽ nhận ra lịch làm việc có vẻ khác này đem lại những lợi ích bất ngờ.

Chia sẻ của Ben Goggin - biên tập viên của Insider, người đã làm việc suốt các cuối tuần trong vòng hơn 1 năm. Ban đầu, có vẻ lịch làm việc khác lạ này không tác động nhiều tới cuộc sống, công việc của Ben. Nhưng dần dần anh nhận ra, làm việc khi nhiều người khác nghỉ ngơi đem lại cho anh những cơ hội không ngờ:

Cách đây một năm, tôi đã đưa ra một quyết định có vẻ khá kỳ lạ (thậm chí nhiều người còn từ chối) – làm việc vào cuối tuần. Thực ra ban đầu tôi cũng không có ý định này, nhưng sau một vài tháng thất nghiệp (trước đây tôi làm công việc liên quan đến truyền thông), làm freelance với mức lương đủ sống, tôi nhận được lời đề nghị làm biên tập viên cuối tuần của Insider. Lịch làm việc là từ thứ 6 đến thứ 3.

Vào thời điểm đó, tôi chỉ nghĩ công việc làm cuối tuần chỉ là một khoản trợ cấp nho nhỏ cho đến khi tôi tìm được công việc mới trong lĩnh vực truyền thông. Nhưng cho đến bây giờ, sau hơn 1 năm làm việc và tôi cũng đã có công việc toàn thời gian từ thứ 2 đến thứ 6 rồi tôi mới nhận ra những thay đổi mà công việc cuối tuần kia tác động rất nhiều đến cuộc sống và sự nghiệp của mình. 

Làm việc cuối tuần có thể là một cơ hội để nổi bật một cách chuyên nghiệp

Thông thường, những ca làm việc cuối tuần thường không được đón nhận cho lắm, và nếu có phải làm thì chỉ vì nghĩa vụ công việc. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, những công việc dạng này có thể đem lại những lợi ích rất lớn, bổ sung vào sự chuyên nghiệp của tôi.

Số lượng những người làm việc vào cuối tuần ít hơn rất nhiều so với những người làm full-time trong tuần. Bên cạnh đó, vì ít tài nguyên để khai thác hơn nên công việc của bạn cũng có khả năng được nhìn nhận cao hơn. Nếu bạn làm tốt công việc của mình, nhiều người sẽ nhận ra nó hơn và biết ơn vì bạn đang làm việc trong khi họ thư giãn.

Làm việc cuối tuần trong hơn 1 năm, sự nghiệp của tôi phát triển kinh ngạc: Đây là lý do xứng đáng để cống hiến nhiệt tình khi người khác nghỉ ngơi - Ảnh 1.

Có ít sự cạnh tranh hơn

Trong ngành truyền thông thì làm việc vào cuối tuần thực sự rất tốt nếu bạn biết nắm bắt. Vì công việc vào cuối tuần thường là những vị trí tổng quát nên bạn sẽ nhìn thấy được nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không bị quá chuyên chú vào một vấn đề nào.

Như đã nói ở trên, những người làm việc vào cuối tuần ít hơn rất nhiều so với trong tuần, do đó họ cũng có thể tiếp cận được nhiều câu chuyện độc đáo và hay ho hơn. Tôi thường xuyên thấy nhóm làm việc cuối tuần của mình có những bài viết nổi bật vì sự phong phú do là người duy nhất tiếp cận được các bình luận vào ngày hôm đó, hoặc do thông tin quá sốt dẻo mà ít người đưa tin. Những câu chuyện, bài viết thú vị này sẽ là một dấu cộng hữu ích cho danh tiếng và sự nghiệp của chúng tôi.

Nguyên lý ít cạnh tranh này cũng áp dụng cho người tiếp nhận tin tức. Vào những ngày cuối tuần, lượng tin tức được đẩy ra ít hơn, do đó họ sẽ có xu hướng đón nhận cao hơn.

Trở nên có trách nhiệm và tự chủ hơn vào cuối tuần

Ngoài lợi thế cạnh tranh mà việc làm vào cuối tuần có thể đem lại cho bạn thì chúng cũng đồng thời cung cấp nhiều cơ hội để bạn sáng tạo và trau dồi kỹ năng hơn.

Những người làm việc vào cuối tuần thường mang nhiều trách nhiệm hơn, bởi thế mà họ buộc phải học nhiều kỹ năng hơn. Đổi lại, họ dần trở thành nguồn nhân lực tiềm năng hơn, giá trị hơn và tự chủ hơn. Đây có thể coi là một lợi thế lớn trong thị trường việc làm hiện nay.

Hơn nữa, do được làm việc thoải mái, ít giám sát hơn nên những người làm việc vào cuối tuần cũng có thêm nhiều thời gian để sáng tạo và làm việc theo cách họ muốn.

Làm việc cuối tuần trong hơn 1 năm, sự nghiệp của tôi phát triển kinh ngạc: Đây là lý do xứng đáng để cống hiến nhiệt tình khi người khác nghỉ ngơi - Ảnh 2.

Làm việc cuối tuần tất nhiên đòi hỏi bạn phải hy sinh một số thứ. Cảm giác ban đầu sẽ giống như bạn phải loại bỏ hoàn toàn đời sống xã hội và những thú vui cá nhân cho công việc, nhịp sống của bạn cũng trái ngược với vòng tròn của xã hội. Phải mất nhiều thời gian để sắp xếp, cân bằng cuộc sống đó. Nhưng thời gian dần trôi và bạn đã dần thích ứng được với công việc thì việc chủ động sắp xếp thời gian cho những việc cần thiết sẽ trở nên cực kỳ đơn giản thôi.

Theo BI

Hoàng Lan

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên