TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm việc quá sức, người Nhật bị đẩy tới bờ vực tuyệt chủng?

17-09-2016 - 15:09 PM | Tài chính quốc tế

Làm việc quá sức, người Nhật bị đẩy tới bờ vực tuyệt chủng?

Dành quá nhiều thời gian cho công việc gây ra vấn đề lớn với các hoạt động tình dục ở Nhật Bản, yếu tố khiến tỷ lệ sinh ở đất nước mặt trời mọc ngày càng suy giảm, đẩy dân tộc Nhật Bản tới bờ vực tuyệt chủng.

Theo hai nhà khoa học Hiroshi Yoshida và Masahiro Ishigaki của Đại học Tohoku, số trẻ em ở Nhật trong năm 2014 là 16.320.000 người. Một năm sau, tổng số trẻ em giảm xuống 16.170.000 người, tức là giảm khoảng 153.000 người. Con số này phản ánh rõ rệt nhất tỷ lệ giảm sinh ở Nhật Bản. Nếu quá trình này vẫn tiếp diễn, người Nhật Bản sẽ tuyệt chủng trong 1.750 năm tới.

Nghiên cứu của các nhà khoa học còn chỉ rõ, nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, tới ngày 16/8/3766, dân số Nhật Bản sẽ chỉ còn 1 người. Đây cũng được coi là thời điểm đánh dấu sự tuyệt chủng của dân tộc Nhật Bản.

Ước tính của Đại học Tohoku được đưa ra dựa trên kết quả theo dõi tỷ lệ sinh ở Nhật trong 25 năm qua cũng như sự già hóa ở đất nước mặt trời mọc. Hiện tại, tỷ lệ sinh giảm đang ở mức mà truyền thông Nhật Bản gọi là quả bom hẹn giờ nhân khẩu học.

Đi tìm nguyên nhân cho vấn đề này, các chuyên gia nhân khẩu học đã phát hiện một sự thật đáng kinh ngạc. Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội Kế hoạch gia đình Nhật Bản cho thấy 49,3% số người trong độ tuổi 18 tới 49 được hỏi cho biết họ không quan hệ tình dục trong một tháng qua. So với kết quả khảo sát năm 2014, tỷ lệ này tăng tới 10%.

Người dân Nhật Bản ngủ trên tàu điện vì quá mệt mỏi.

Người dân Nhật Bản ngủ trên tàu điện vì quá mệt mỏi.

Trong xã hội Nhật Bản, cả đàn ông và phụ nữ đều có xu hướng ngại quan hệ tình dục hay thậm chí là gần gũi và thân mật. Nguyên nhân của sự mất cân bằng này bắt nguồn từ việc phải lo toan cuộc sống dù Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Đây là vấn đề không mới ở các nước phát triển nhưng đang trở nên vô cùng nguy hiểm ở Nhật Bản.

Nam giới Nhật Bản làm việc tới 80 giờ/tuần gây ra tình trạng thiếu thời gian hoặc năng lượng cho các hoạt động tình dục. Trong khi đó, phụ nữ Nhật Bản phải đối mặt với tình thế khó xử khi quyết định theo đuổi công việc hay ở nhà chăm lo cho gia đình. Giống như phụ nữ trong các xã hội công nghiệp, phụ nữ Nhật Bản đang theo xu hướng kết hôn muộn hoặc thậm chí là không lấy chồng. Trong việc lựa chọn công việc và gia đình, nhiều phụ nữ đã lựa chọn sự nghiệp và thành đạt.

Nghiên cứu của Yoshida và Ishigaki là lời cảnh báo mạnh mẽ tới xã hội Nhật Bản nhưng thời gian 2.000 năm có đủ đảo ngược xu thế và giúp dân tộc Nhật Bản hồi sinh lại phụ thuộc hoàn toàn vào người dân đất nước mặt trời mọc.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên