TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần đầu tiên tìm hiểu và biết "Việt Nam là nấm mồ của các HLV nước ngoài", thầy Park vẫn ký hợp đồng: May mắn chỉ mỉm cười với những người thực sự nỗ lực!

13-01-2020 - 17:52 PM | Sống

Lần đầu tiên tìm hiểu và biết "Việt Nam là nấm mồ của các HLV nước ngoài", thầy Park vẫn ký hợp đồng: May mắn chỉ mỉm cười với những người thực sự nỗ lực!

Điều đầu tiên ông Park biết về Việt Nam đó là thời gian tại chức của mỗi huấn luyện viên trưởng chỉ kéo dài khoảng tám tháng.

Sau khi nhận lời đề nghị làm huấn luyện viên trưởng, ông Park Hang-seo đã tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Việt Nam. "Khi ấy tôi được biết Việt Nam chính là nấm mồ của các huấn luyện viên nước ngoài."

Kết quả sẽ nói thay lời người lãnh đạo

Mặc dù thời hạn làm việc đã được nêu rõ trong hợp đồng, nhưng trong bóng đá hiếm khi nào thời hạn hợp đồng của huấn luyện viên lại tuân theo đúng như vậy. Nếu đội bóng thi đấu tốt hơn kỳ vọng thì hợp đồng sẽ được gia hạn sớm, còn nếu thành tích thi đấu không tốt thì hợp đồng sẽ bị chấm dứt trước thời hạn. Hiếm khi các huấn luyện viên có thể làm việc và chia tay đội bóng theo đúng thời gian thỏa thuận trong hợp đồng.

Không có gì có thể giúp huấn luyện viên duy trì triết lý bản thân theo đuổi và nhận được sự tín nhiệm của cầu thủ cũng như ban lãnh đạo câu lạc bộ bằng thành tích thi đấu của cả đội. Cần phải để lại ấn tượng tốt ngay từ những trận đấu đầu tiên. Điều quan trọng nhất trong thể thao chính là kết quả. Cho dù cả quá trình đều thể hiện tốt, kế hoạch xây dựng tốt nhưng không mang lại kết quả như ý thì cũng không được công nhận. Đó cũng chính là tình thế của bóng đá Việt Nam.

Sau khi viết giấy ủy quyền cho đại diện Lee Dong Jun, Park Hang-seo bắt đầu tìm hiểu về đội tuyển quốc gia Việt Nam. "Sự thật là sau khi nhận lời đề nghị và viết giấy ủy quyền cho Lee Dong Yun, tôi mới bắt đầu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam và thu thập tài liệu về xếp hạng FIFA… Trước đó tôi không hề nghĩ rằng mình sẽ đến Việt Nam nên không chuẩn bị gì cả. Chỉ có một điều tôi biết chắc chắn, đó là Việt Nam được coi là nấm mồ của các huấn luyện viên nước ngoài, thời gian tại chức của mỗi huấn luyện viên trưởng chỉ kéo dài khoảng tám tháng. Tôi đã cố gắng từng chút một để hiểu hơn về Việt Nam."

Lần đầu tiên tìm hiểu và biết Việt Nam là nấm mồ của các HLV nước ngoài, thầy Park vẫn ký hợp đồng: May mắn chỉ mỉm cười với những người thực sự nỗ lực! - Ảnh 1.

Trải qua nhiều đời huấn luyện viên, chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam hiện nay thuộc về ông Park Hang-seo

Theo Park Hang-seo được biết thì đội tuyển quốc gia Việt Nam thường xuyên thay huấn luyện viên trưởng mới. Vị huấn luyện viên người Bồ Đào Nha - Henrique Calisto cầm quyền từ tháng 6 năm 2008 đến tháng 3 năm 2011. Sau khi ông này rời đi thì từ tháng 6 năm 2011 đến tháng 12 năm 2011 đội tuyển có huấn luyện viên trưởng mới người Đức là ông Falko Gotz. Sau đó lần lượt là các huấn luyện viên Việt Nam: ông Phan Thanh Hùng, ông Nguyễn Văn Sỹ, ông Hoàng Văn Phúc.

Người kế nhiệm tiếp theo ông Toshiya Miura đã dẫn dắt đội tuyển Việt Nam qua 14 trận chính thức, bao gồm 7 trận thắng, 3 trận hòa và 4 trận thua - một kết quả không mấy tích cực. Ông Miura dẫn dắt từ tháng 5 năm 2014 đến tháng 1 năm 2016. Sau đó tiếp tục là 2 huấn luyện viên Việt Nam: ông Nguyễn Hữu Thắng và ông Mai Đức Chung - người về sau dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam. Cuối cùng chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam thuộc về ông Park Hang-seo.

Thành quả tạo nên động lực

Động lực khiến Park Hang-seo có thể dẫn dắt đội bóng theo hướng đi mà mình đã chọn chính là tín hiệu khả quan đến từ những trận đấu đầu tiên, điều đó đã cho ông một cơ sở để đặt niềm tin vững chắc vào phương pháp của bản thân. Park Hang-seo đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên trong trận ra mắt dưới cương vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Lần đầu tiên tìm hiểu và biết Việt Nam là nấm mồ của các HLV nước ngoài, thầy Park vẫn ký hợp đồng: May mắn chỉ mỉm cười với những người thực sự nỗ lực! - Ảnh 2.

Dưới sự chỉ đạo của Park Hang-seo đội tuyển Việt Nam đã giành quyền đi vào vòng chung kết Giải Vô địch Bóng đá U-23 châu Á 2018

Dưới sự chỉ đạo của ông, đội tuyển Việt Nam đã giành quyền đi vào vòng chung kết Giải Vô địch Bóng đá U-23 châu Á 2018. Tại lượt trận thứ năm trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2019 diễn ra tại Hà Nội ngày 14 tháng 11 năm 2019, Việt Nam đã cầm hòa 0-0 trước Afghanistan trên sân nhà. Trận cầm hòa này giúp Việt Nam ghi thêm 1 điểm, cầm chắc một vé sớm bước vào vòng chung kết Asian Cup 2019, trở thành đội đứng thứ hai ở bảng C cùng với Afghanistan, Jordan, Campuchia. Sau 12 năm kể từ 2007, Việt Nam bước vào vòng chung kết Giải Vô địch Bóng đá châu Á 2019 với tư cách là quốc gia đồng đăng cai.

May mắn cũng chính là kết quả của nỗ lực

Người lãnh đạo cần phải khiến người khác tin tưởng vào phương pháp của mình. Cách tốt nhất để chứng minh là cho họ thấy được tín hiệu ngay tức thì, bởi đây là cách để có được niềm tin của người khác. Park Hang-seo không đi sâu vào quá trình, cũng không đề ra chiến lược mang lại kết quả ngay tức thì. Hướng tới lợi ích thực tế và củng cố nội bộ chính là phương pháp mà ông áp dụng để cùng đội tuyển Việt Nam gặt hái được thành công ngoài mong đợi tại các giải thi đấu. Nhờ vậy, mức độ tín nhiệm của Park Hang-seo được nâng cao, ông đã tạo dựng được sự ủng hộ và tin tưởng của các cầu thủ cũng như của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Điều khác biệt của một vị huấn luyện viên trưởng có thể là triết lý và khả năng dẫn dắt, nhưng không gì bằng kết quả thực tế. Lĩnh vực nào cũng vậy, nhưng trong một lĩnh vực mà kết quả thi đấu rõ ràng như thể thao thì các phân tích càng có xu hướng đề cao kết quả. Cũng có khi phương pháp được coi là "bí quyết thành công" lại chính là nguyên nhân dẫn đến thất bại. Ở vòng loại trực tiếp đầu tiên sau khi nhậm chức huấn luyện viên trưởng, Park Hang-seo đã ngay lập tức mang lại kết quả đột phá cho đội tuyển, làm tiền đề vững chắc cho cuộc chạy đường dài của ông với bóng đá Việt Nam.

Trong bóng đá, không phải lúc nào kết quả cũng công bằng, chuyện thắng thua còn phụ thuộc vào yếu tố may mắn nữa. Tuy nhiên, có được may mắn hay không cũng còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị và cố gắng trước đó. Cố gắng tột cùng nhưng không có may mắn thì chắc chắn không thể thắng cuộc, nhưng nếu không cố gắng thì chắc chắn không thể trông chờ may mắn sẽ mang lại thắng lợi. Người xưa có câu "Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên", chỉ khi đã cố gắng hết sức mình thì chúng ta mới có thể hy vọng vào may mắn.

Lần đầu tiên tìm hiểu và biết Việt Nam là nấm mồ của các HLV nước ngoài, thầy Park vẫn ký hợp đồng: May mắn chỉ mỉm cười với những người thực sự nỗ lực! - Ảnh 3.

Người xưa có câu "Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên", chỉ khi đã cố gắng hết sức mình thì chúng ta mới có thể hy vọng vào may mắn

Sau khi đội tuyển Việt Nam vượt qua đội tuyển Jordn ở vòng 1/8 Cúp Bóng đá châu Á 2019 nhờ loạt đá luân lưu, Park Hang-seo đã nói như vậy. Cần phải tập trung tìm ra hướng tích cực trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, đó chính là cách để tự làm nên vận may và biến lợi thế thành may mắn của chính mình. Park Hang-seo chính là một "nhà giả kim" của vận may.

"Đối với tôi thì vận may không tự nhiên tìm đến, tôi cho rằng may mắn là kết quả của sự cố gắng từ mỗi người. Thành quả mà mỗi người có được ngày hôm nay không hoàn toàn nhờ may mắn, đó là kết quả của sự nỗ lực."

* Nội dung trích từ cuốn sách "Triết lý lãnh đạo Park Hang Seo" của tác giả Han June.

Theo Duy Thắng

Trí thức trẻ

Trở lên trên