Lặn lội đường xa tới chợ đêm Phú Quốc thì nên ăn hết những món nào để không lãng phí công sức?
Nghỉ dưỡng ở resort, tranh thủ buổi tối vào chợ đêm Phú Quốc thì nhất định phải ăn gì?
- 25-02-2023Gói gọn bằng 4 thủ thuật, người đàn ông có 30 tỷ để nghỉ hưu sớm ở tuổi 36: Thoát được 1 'bẫy' nhiều người trẻ mắc phải tự do tài chính sẽ không còn xa
- 21-02-2023Từ người làm công ăn lương, chọn nghỉ việc, thu nhập của tôi tăng gấp 3 lần: Hoá ra tốc độ kiếm tiền đều gói gọn trong 12 thủ thuật này
- 20-02-2023Không mua nhà để dành tiền đổi ô tô, vợ chồng 9X xây dựng tự do tài chính theo cách khác: Chẳng mang nặng nợ nần lại được đi muôn nơi
Chợ đêm đã dần trở thành một nét văn hoá ẩm thực phổ biến ở các thành phố du lịch. Chợ đêm Phú Quốc cũng là điểm đến hấp dẫn bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch tại hòn đảo ngọc này. Nằm ngay tại trung tâm thị trấn Dương Đông, chợ đêm Phú Quốc với hơn 100 gian hàng từ ăn uống, đồ lưu niệm, đặc sản khô… luôn chiếm trọn trọn tình cảm của khách du lịch gần xa.
Chợ đêm Phú Quốc nằm ở số 6 đường Bạch Đằng - thị trấn Dương Đông - Phú Quốc. Thời gian mở cửa từ 18h đến tận nửa đêm mỗi ngày. Chợ có hơn 100 gian hàng được chia thành 2 khu vực: Khu 1 ở đầu chợ: có các gian hàng ăn uống, bán hải sản và đặc sản khô mang về làm quà biếu (nước mắm, rượu sim, hải sản khô…). Khu 2 ở phía cuối chợ: nơi có các gian hàng quà lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ, ngọc trai Phú Quốc…
Ảnh: @fuanumata, @vietnami1991
Các gian hàng ở chợ đêm Phú Quốc được bố trí hai bên, ở giữa là lối đi rộng rãi cho khách tham quan, dễ mua sắm. Những người chủ buôn bán cũng rất nhiệt tình, thân thiện, cởi mở và hiếu khách.
Đặc sản nhất định phải thử
Mỗi vùng miền trên đất nước đều sẽ có những loại đặc sản nhất định tùy vào vị trí địa lý, khí hậu... Nhắc đến đặc sản Phú Quốc thì không thể nào không nhắc đến hải sản. Đảo Phú Quốc nằm ở ngoài khơi trong khu vực vịnh Thái Lan, thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang, phía Tây Nam nên nhiều ngư dân có thể đánh bắt được đa dạng các loại hải sản mà các vùng biển, đảo khác không thể có được.
Ảnh: @jeremy.ng, @nitako220, @atsachi0222na
Các gian hàng hải sản ở phong phú, tươi ngon chính là điểm cộng thu hút khách khi đến chợ đêm. Đến đây, bạn sẽ được thỏa sức thưởng thức trọn vị hải sản với mức giá phải chăng và những trải nghiệm thú vị. Các món hải sản đặc sắc như: ghẹ Hàm Ninh, bánh canh ghẹ, hải sâm, nhum biển, tiết canh cua, bánh canh cá thu, còi biên mai nướng, cá sòng nướng, ốc gai mỡ hành... mà bạn nhất định phải thử nếu đến Phú Quốc.
Ngoài ra, các chủ hàng quán rất chịu khó sáng tạo nhiều cách chế biến khác nhau để thực khách tha hồ chọn lựa như nướng chén sa tế, nướng tẩm ướp, nướng trứng muối...
Ảnh: @wander.sher, @melanieats_uk
Ghẹ Hàm Ninh
So với các loại ghẹ ở những vùng biển khác, ghẹ Hàm Ninh có kích thước nhỏ hơn nhưng phần thịt của ghẹ rất đày đặn, chắc nịch, đậm đà đúng chất là ghẹ tự nhiên ở vùng nước sâu. Chỉ cần sơ chế và hấp lên rồi chấm cùng với muối tiêu chanh là đủ ngon vì thịt thơm, dai, ngọt.
Ảnh: Internet
Hải sâm
Hải sâm vốn được liệt vào nhóm sinh vật biển quý hiếm bởi số lượng cá thể trong tự nhiên ít, việc nuôi trồng khó khăn. Riêng chỉ có ở vùng biển Phú Quốc hải sâm mới dồi dào về số lượng và đạt chất lượng để đánh bắt. Phần thịt hải sâm khi ăn vừa giòn sực, ngon lại quý hiếm nên mức giá cũng khá cao.
Ảnh: vinpearl, phuquocxanh
Nhum biển
Nhum biển ở Phú Quốc thì có rất nhiều loại: nhum sọ màu trắng hoặc vàng cam, gai ngắn, ít thịt; nhum bàn gai nhọn, dài như chông; nhum đen thịt nhiều, ngon và béo nên được nhiều người chuộng. Mức giá của nhum biển cao một phần cũng bởi giai đoạn đánh bắt kỳ công. Các ngư dân để bắt được phải dùng đến móc sắt để khêu nhum, giỏ sắt buộc xốp xung quanh cho nổi trên mặt biển và sử dụng cả kính lặn siêu chuyên nghiệp. Vì nhum thường sống dưới kẽ đá, bám vào san hô ở vùng biển gần bờ nên muốn bắt phải lặn sâu từ 1 đến 5m mới có thể bắt được.
Ảnh: vntrip, taucaotoc.
Còi biên mai nướng
Còi biên mai chính là lớp cơ thịt nằm bên trong con sò biên mai - một loài hải sản thân mềm hai mảnh thuộc họ sò. Sò biên mai sống ẩn nấp sâu dưới đáy biển nên khâu đánh bắt cũng khó hơn so với các loại hải sản khác. Để có được một phần còi biên mai nướng ngon đòi hỏi người nướng phải thật rành nghề, từ công đoạn sơ chế đập bể vỏ, tách phần thịt thân nhão, bầy nhầy của con sò, rồi đến ướp, nướng lửa nhỏ sao cho còi được chín đều, giữ vị ngọt và độ dai.
Ảnh: Hai Nguyen
Ốc gai mỡ hành
Đây là loại ốc quý hiếm chỉ có tại vùng biển Phú Quốc, vì thế đến hòn đảo ngọc thì phải thưởng thức món ốc gai mỡ hành mới không lãng phí. Tên của loại ốc này bắt nguồn từ hình dáng của nó khi có những gai đâm tua tủa bên vỏ ngoài của chúng, hương vị của món ốc này có vị béo ngọt, dai giòn, nhiều thịt và ngon.
Ảnh: hotdeal
Gỏi cá trích
Sẽ thật thiếu sót nếu đến chợ đêm Phú Quốc mà chưa được thưởng thức món gỏi cá trích. Những con cá trích béo tròn, tươi ngon sẽ được chủ quầy sơ chế (đánh vảy, làm sạch) rồi lóc lấy phần thịt phi lê ngay tại chỗ. Sau đó người bán cho thêm dừa nạo, hành tây thái mỏng, hành tím... và ớt thái sợi. Với món này, phần nước sốt chua thanh, thơm nhẹ cũng được xem là linh hồn của món gỏi để tạo nên hương vị đặc biệt. Món này kết hợp hài hoà với các nguyên liệu phụ nên dù ăn sống vẫn không nghe mùi tanh, thông thường mọi người sẽ ăn kèm bánh tráng và rau sống.
Ảnh: @digifood
Khô tẩm ướp
Dạo một vòng quanh chợ đêm, chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy nhiều quầy bán đa dạng các loại khô như: ghẹ sữa rim lá chanh, mực rim lá chanh, mực rim me, cá cơm rim tỏi ớt… Vì là ở vùng biển nên hải sản được ngư dân ở đây đánh bắt tại chỗ sau đó đem đi phơi khô tự nhiên nên hải sản khô ở chợ đêm luôn đảm bảo được chất lượng, tươi ngon trong từng thớ thịt. Đây cũng là một món quà mà mọi người thường chọn mua về từ Phú Quốc.
Ảnh: Thiro Thiro, daongoctrip
Rượu sim
Vùng đảo Phú Quốc được thiên nhiên ưu ái rất nhiều rừng sim. Vào mùa sim chín mọng, người nhân đến hái nhặt và phân thành 2 loại chính: tiểu sim, hồng sim. Rượu sim luôn là đặc sản được du khách lựa mua về nhờ vào chất lượng thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Ảnh: go2joy
Bánh khéo
Nghe cái tên thôi cũng thấy đây là một món ăn lạ miệng ở chợ đêm Phú Quốc. Sở dĩ, gọi bánh khéo là bởi vì muốn tạo ra một chiếc bánh nhỏ nhắn với nhiều màu sắc hấp dẫn như thế, thì người thợ phải có một đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ. Bánh khéo được làm từ bột mì cùng với nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh, dừa, khoai môn… và được nặn nhiều hình dáng và màu sắc trông rất đẹp mắt. Khi ăn bánh cảm nhận được vị ngọt thanh, độ xốp vừa phải nên không mang lại cảm giác ngấy cho người thưởng thức. Một phần bánh có giá bán từ 30.000 đến 60.000VNĐ.
Ảnh: kenhhomestay, diadiemanuong
Món ngon chợ đêm
Dẫu không phải đặc sản của Phúc Quốc nhưng các món ăn này được các chủ quầy hàng chế biến khá ngon.
Bánh bò thốt nốt
Đây là món ăn vặt có nguồn gốc từ miền Tây được nhiều du khách yêu thích ở chợ đêm Phú Quốc. Chiếc bánh bò thốt nốt có màu vàng tươi hấp dẫn, nóng hổi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mùi thơm béo bắt vị. Điểm cộng của món này là lớp phủ cơm dừa rưới thêm nước cốt dừa béo ngậy phía trên. Một chiếc bánh chỉ có giá 5.000 đồng, mọi người thường ăn một lượt đến 3-4 cái.
Ảnh: @nguyenxuanson1104
Đậu phộng Chou Chou Phú Quốc
Mặc dù có nguồn gốc từ nước Pháp nhưng đậu phộng Chou Chou vẫn được xem là một món nổi tiếng của Phú Quốc mà ai đến đây cũng mua về làm quà. Khác với các loại đậu phộng thông thường, đậu phộng Chou Chou ngoài độ giòn thì ở đây còn chế biến đến 30 hương vị khác nhau nào là muối tôm, ớt tiêu, cháy tỏi cho đến xoài, sầu riêng, sim, me, dừa, khoai môn...
Ảnh: @deliciousvietnam_
Bánh mì nướng tỏi
Bánh mì nướng tỏi là một món ăn khá đặc biệt, có giá khoảng 10.000đ. Chỉ với chiếc bánh mì nhỏ xíu được làm phẳng ra và quét sốt bơ tỏi lên để nướng nhưng từ xa bạn sẽ ngửi được mùi thơm bay thẳng vào mũi, khi ăn vừa thơm vừa ngon cực cuốn vị.
Ảnh: @hicanha, daongoctrip
Trí Thức Trẻ