TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần mất bình tĩnh hiếm hoi của Tim Cook trong cương vị CEO: "Hãy bán hết cổ phiếu của Apple đi”

15-08-2016 - 14:08 PM | Sống

Lần mất bình tĩnh hiếm hoi của Tim Cook trong cương vị CEO: "Hãy bán hết cổ phiếu của Apple đi”

Tháng 8 này là tròn 5 năm "vương triều" Apple dưới sự dẫn dắt của Tim Cook. Trong thời gian qua, ông đã có những bước đi mới, tuy không khiến các nhà đầu tư hài lòng nhưng được đánh giá là chính sách xã hội thông minh.

Với cương vị là CEO của Apple, Tim Cook chỉ một lần duy nhất không thể giữ được bình tĩnh. Trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty năm 2014, một đại diện của nhóm cố vấn bảo thủ yêu cầu vị CEO tài năng đưa ra những chiến lược mới với điều kiện chỉ đem lại lợi nhuận cho riêng doanh nghiệp.

Phản ứng trước yêu cầu trên, Cook đáp trả: “Khi chúng tôi chế tạo những sản phẩm mà người mù cũng có thể sử dụng được, tôi không cân nhắc đến lợi nhuân. Nếu các vị chỉ muốn tôi sinh lời cho các vị, hãy bán hết cổ phiếu đi”. Cho đến tận bây giờ, sự tức giận của Tim Cook lúc đó vẫn là minh chứng thể hiện rõ nhất tầm nhìn dài hạn của ông.

Hôm 8/8 mới đây, trả lời phỏng vấn với Fast Company, ông chia sẻ quan điểm: “Tôi luôn tin tưởng, mỗi công ty đều giống như những cá thể sống, cần có giá trị riêng biệt”.

Hãy cũng nhìn lại những quyết định táo bạo của người kế nhiệm Steve Jobs.

- Apple tiến hành xây dựng các cơ sở năng lượng mặt trời, thậm chí thành lập một công ty năng lượng để bán năng lượng sạch cho các nhà cung ứng.

- Báo cáo môi trường năm 2015 của Trái Táo Khuyết thể hiện rõ ràng quan điểm: “Chúng tôi không muốn tuyên chiến với biến đổi khí hậu. Chúng tôi chỉ muốn ngăn chặn hiện tượng này. 93% năng lượng mà Trái Táo Khuyết sử dụng là năng lượng tái tạo”.

- “Gã khổng lồ” trong ngành công nghiệp điện tử đã quyết định thuê Lisa Jackson - cựu lãnh đạo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ - làm giám đốc môi trường của công ty.

- Cook công khai ông là người đồng tính và phản đối sự phân biệt đối xử.

- Apple phản đối FBI bẻ khóa chiếc Iphone của hung thủ gây ra vụ xả súng ở San Bernardino, gọi đây là vấn đề liên quan đến đạo đức.

- “Ông lớn” của làng công nghệ dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân trong vụ xả súng tại hộp đêm đồng tính Pulse trong hội nghị hàng năm.

- Gần đây, Apple cũng đấu tranh chống lại việc đưa biểu tượng súng ngắn vào bàn phím cảm ứng của Iphone, thay vào đó là biểu tượng súng phun nước.

Những động thái trên cho thấy, Trái Táo Khuyết đang lên kế hoạch cho tầm nhìn dài hạn chứ không phải chỉ vì những lợi ích trước mắt.

Cook thể hiện tâm nguyện, ông khao khát xây dựng Apple trường tồn cùng với thời gian. Những hoạch định với tầm nhìn xa trông rộng cho phép Trái Táo Khuyết đầu tư hàng tỷ đô la vào xe tự động không người lái, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hay các loại hình công nghệ mới khác.

Apple không phải là công ty duy nhất và Tim Cook cũng chẳng phải CEO duy nhất nhận ra, sự phát triển và các chính sách mang tính dài hạn làm giàu cho các cổ đông trong thời gian dài là chiến lược phát triển tốt hơn việc tối đa hóa lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Trong bối cảnh mới, giá cổ phiếu của Apple vẫn giữ vai trò quan trọng. Nhiều kỹ sư của Apple nhận được một khoản đáng kể từ việc lựa chọn bồi thường bằng cổ phiếu. Ngay cả khi tăng mạnh trong tháng vừa qua, giá cổ phiếu vẫn giảm 11% so với đỉnh điểm năm ngoái.

Nhiều ý kiến mong muốn Apple nên tập trung vào các sản phẩm công nghệ và không cần thiết có những tác động về mặt văn hóa.

Đối với những nhà đầu tư bị ám ảnh bởi lợi nhuận ngắn hạn và muốn Apple ngừng các hoạt động liên qua đến chính trị, Cook gửi thông điệp: “Hãy bán hết cổ phiếu của Apple đi”.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/B.I

Trở lên trên