TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làn sóng bức xúc của nhà đầu tư chứng khoán lan rộng, HoSE phải hứng "bão" đánh giá 1 sao trên Google

Làn sóng bức xúc của nhà đầu tư chứng khoán lan rộng, HoSE phải hứng "bão" đánh giá 1 sao trên Google

Sự việc kéo dài nhiều phiên gây sự bức xúc ngày càng lớn phía thị trường, đặc biệt với các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Hệ quả, tính đến phiên sáng nay ngày 9/6, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) đã phải hứng bão đánh giá 1 sao đồng loạt đên Google.

Thị trường chứng khoán chỉnh sâu 2 phiên liên tiếp, bên cạnh yếu tố khách quan chốt lời sau thời gian tăng nóng, không thể bỏ qua yếu tố chủ quan do hệ thống HoSE tiếp tục vướng lỗi quá tải. Đặc biệt, sự cố lần này được đánh giá nghiêm trọng hơn những lần trước đó trước khi bảng giá tắc nghẽn, số nhảy loạn xạ; trong khi phía CTCK áp quy định không cho huỷ/sửa lệnh nhằm giảm tải hệ thống.

Điểm số và khối lượng giao dịch chung của sàn HoSE gần như "đứng im tại chỗ" trong các phiên sáng, giá cổ phiếu sai lệnh khiến nhà đầu tư ví von đang bị "tung hoả mù", "nhắm mắt đặt lệnh".

Phía các CTCK, hiện tượng nhận lệnh và trả lệnh bị chậm khiến các mức giá hiển thị trên bảng điện tử không cập nhật đã làm tăng thêm tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư trên thị trường. Đỉnh điểm, "sáng kiến" áp dụng việc không cho hủy/sửa lệnh đã khiến nhiều nhà đầu tư phải sử dụng lệnh thị trường (MP) khiến mức giá của nhiều cổ phiếu gia tăng mức giảm.

Sự việc kéo dài nhiều phiên gây sự bức xúc ngày càng lớn phía thị trường, đặc biệt với các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Hệ quả, tính đến phiên sáng nay ngày 9/6, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) đã phải hứng bão đánh giá 1 sao đồng loạt trên Google.

"Chất lượng sàn không tương xứng với kỳ vọng nhà đầu tư, xử lý vấn đề quá chậm, gây thất thoát cho nhà đầu tư".

"Sàn HoSE nên nâng cấp hệ thống lên đi nhé. Kiểu này là ảnh hưởng biết bao nhà đầu tư".

"Sở giao dịch đầu của một nước mà xử lý mấy tháng không hết lỗi?"

"Việc sàn chứng khoán HOSE ngưng tính năng hủy và sửa lệnh dẫn đến tình trạng bán tháo hàng loạt của nhà đầu tư, dẫn đến hệ lụy rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư như chúng tôi"….

Hàng loạt ý kiến phản hồi tiêu cực cũng được đưa ra.

Về phía HoSE cũng đã có những phản hồi trước tình trạng trên. Theo đại diện Sở, về mặt bản chất, hệ thống chung của HoSE đã phát đi tín hiệu cảnh báo, do đó, việc các công ty áp dụng hạn chế hủy/sửa lệnh là nhằm hạn chế lỗi 2G (một dạng lỗi kỹ thuật) chạm ngưỡng, gây rủi ro "sập" hệ thống.

"Đây là giải pháp tình thế, tạo sự bất tiện cho nhà đầu tư, nhưng vì mục tiêu chung là an toàn cho toàn hệ thống nên vẫn phải áp dụng và rất mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ của các tổ chức, cá nhân nhà đầu tư" – đại diện HOSE chia sẻ.

Vì hệ thống hiện tại trên HoSE đã quá tải nên hiện tượng nghẽn lệnh sẽ còn diễn ra trong thời gian từ nay tới cuối tháng. Hiện HoSE cho biết đang phối hợp cùng FPT hoàn thành hệ thống đúng hạn cuối tháng 6 này để giải quyết triệt để tình trạng quá tải.

PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên