MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làn sóng từ giàu trở thành nghèo bao trùm Tây Ban Nha do đại dịch Covid-19

13-12-2020 - 15:52 PM | Tài chính quốc tế

Làn sóng từ giàu trở thành nghèo bao trùm Tây Ban Nha do đại dịch Covid-19

Nhiều thành phố của Tây Ban Nha đang chứng kiến hóa nghèo do đại dịch Covid-19 gây ra cho những người từng khá giả ở đây. Có người đã phải đi xin ăn.

Hơn 1 năm cả thế giới chiến đấu với đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh đã liên tiếp “giội” những áp lực nặng nề lên người dân và chính phủ các nước châu Âu. Từ chỗ là những thành phố sầm uất bậc nhất thế giới, giờ đây nhiều thành phố ở Tây Ban Nha trở nên vắng vẻ, thiếu bóng khách du lịch, nhiều người rơi vào cảnh nghèo đói.

Từng là chủ 1 quán bar ở thành phố Barcelona với thu nhập đủ để có 1 cuộc sống sung túc, hạnh phúc, giờ đây anh Antonio và chị Christina không đủ khả năng chi trả các hóa đơn sinh hoạt hàng ngày. Kể khi đại dịch Covid-19 bùng phát với các đợt áp đặt hạn chế của Chính phủ, quán bar của anh Antonio không thể trụ vững và phải đóng cửa. Điều này cũng khiến cả gia đình mất đi nguồn thu nhập mỗi ngày và những bữa ăn giờ chỉ còn trông chờ vào sự tiếp tế của các tổ chức từ thiện.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ rơi vào cảnh này. Không thể ngờ rằng cuộc đời tôi lại rẽ sang 1 trang tồi tệ như vậy. Lúc đầu khi phải đi xin ăn, tôi cảm thấy rất xấu hổ”.

Antonio là đại diện cho 1 lớp “người nghèo mới” ở Tây Ban Nha khi họ là những người từng có cuộc sống sung túc giờ lại rơi vào cảnh nghèo đói do những tác động khủng khiếp của đại dịch.

Theo báo cáo của Oxfarm – liên minh tổ chức từ thiện giúp xóa đói giảm nghèo toàn cầu, đại dịch Covid-19 có thể khiến số người nghèo ở Tây Ban Nha tăng lên 1,1 triệu người.

Ông Rafael Martinez), chủ tịch quỹ từ thiện “từ hàng xóm sang hàng xóm” cho biết: “Trước khi đại dịch xảy ra, chúng tôi đã giao 2,5 tấn thực phẩm mỗi tháng, phục vụ khoảng 130 đến 140 người. Nhưng trong vòng 8 tháng qua, lượng giao hàng của chúng tôi đã tăng lên 100 tấn”.

Không chỉ tại Tây Ban Nha, làn sóng “nghèo đói mới” được dự đoán có thể bao trùm cả châu Âu nếu đại dịch tiếp tục kéo dài. Trước thực trạng đói nghèo gia tăng, Liên minh châu Âu đã đạt được nhiều đột phá trong việc thống nhất quỹ cứu trợ người dân. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo, việc chi tiền cứu trợ mà không có giải pháp cụ thể cho nền kinh tế và bảo vệ sức khỏe toàn cầu cũng chỉ hỗ trợ trước mắt cho người dân mà không thể đặt dấu chấm hết cho những thách thức hiện nay./.

Theo CTV Khánh Hà

VOV

Trở lên trên