MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ"

05-03-2020 - 13:50 PM | Thị trường

Nhiều người dân trồng hoa làng Tây Tựu, nhất là người trồng hoa ly, bị lỗ nặng vì không có khách mua, giá hoa giảm một nửa so với mọi năm.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 1.

Mặc dù ngày 8/3 đang đến gần, nhưng không khí thu hoạch hoa tại vựa hoa Tây Tựu lớn nhất nhì Hà Nội lại trong tình trạng ảm đạm. Nhiều người không mặn mà thu hoạch hoa vì không có người hỏi mua do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 2.

Theo chia sẻ từ những người dân tại đây, so với tầm này năm trước, hoa năm nay "rớt giá" hơn một nửa, nhiều nhà phải gồng mình vay mượn để trả nợ bù vào tiền mua phân bón và chăm sóc.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 3.

Với mức giá 20.000 đồng/củ giống hoa ly, cộng thêm công đầu tư nhà giàn, hệ thống tưới, thuốc trừ sâu, phân bón…, số tiền đầu tư cho mỗi sào ly cũng lên hết cả trăm triệu.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 4.

"Tôi không lường trước được có dịch Covid-19 nên đã đầu tư khá nhiều vào ruộng hoa ly, nhưng hiện tại, hoa ly đang xuống giá thảm hại, nguy cơ tôi sẽ mất trắng 200-400 triệu trong vụ này. Trong trường hợp xấu nhất chắc tôi phải bán đất để trả lãi", bà Nguyễn Thị M, nông dân trồng hoa ly tại Tây Tựu, Hà Nội nói.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 5.

Chị Cao Thị Nga, người trồng hoa hơn 10 năm tại Tây Tựu cho biết, rất may gia đình chị trồng hoa hồng nên hòa vốn.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 6.

"Dù giá hoa hồng xuống thấp nhưng do nhà tôi không mất tiền mua cây giống vì vẫn còn những gốc hoa cũ, nên thiệt hại ít hơn những người trồng hoa ly. Những gia đình này đầu tư cả tỷ đồng nhưng giá hoa xuống thấp nên lỗ đến vài trăm triệu, có người suýt phải bán đất để trả lãi ngân hàng", chị Nga cho hay.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 7.

Mọi khi, giá mỗi bó hoa hồng bán cho khách buôn có giá 100.000 đồng/bó (100 bông) giờ chỉ còn 40.000 – 50.000 đồng/bó. Hoa ly đỏ và vàng cũng chỉ ở mức 200.000 đồng (10 cành).

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 8.

"Vào thời điểm trước Tết, giá hoa cúc lên đỉnh chạm mức 300.000 đồng/bó (50 bông) nhưng bây giờ chỉ còn 70.000 đồng/bó hoa loại đẹp. Với giá bán này, tôi không được lãi đồng nào vì đã đầu tư hơn 10 triệu đồng/sào cùng với công chăm sóc hoa trong nửa năm qua", vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoa, người trồng hoa cúc gần 5 năm tại làng Tây Tựu than thở.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 9.

Dù giá hoa đã xuống rất thấp, người dân chấp nhận cắt bán nhưng lượng khách tới mua vẫn ít. Theo chia sẻ từ đa số người trồng hoa tại làng Tây Tựu, không có năm nào thị trường hoa lại có sự biến động lớn như năm nay.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 10.

Do ảnh hưởng dịch cúm nên sinh hoạt của người dân xáo trộn, việc kinh doanh hoa cũng gặp biến động xấu.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 11.

Các hoạt động lễ hội, đền chùa đều bị huỷ bỏ làm giảm một lượng lớn nhu cầu mua hoa. Một phần cũng do người dân cũng đang e dè trước tình hình dịch sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nên bắt đầu thắt chặt chi tiêu.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 12.

Khách buôn hoa thường lấy theo đợt nhưng cũng cầm chừng, sức mua các loại hoa hầu hết đều giảm 30-40% so với năm ngoái.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 13.

"Nếu như sát 8/3 năm trước, ngay từ sáng sớm, các thương lái đã tới tận vườn hỏi mua hoa, tôi phải thuê thêm người làm thì năm nay cảnh tượng đó không còn. 14h chiều tôi mới ra ruộng để cắt hoa mang tận nơi cho dân buôn những với số lượng rất ít", anh Nguyễn Công Cường, người trồng hoa tại Tây Tựu cho biết.

Làng hoa lớn nhất Hà Nội ủ rũ vì Covid-19: “Chắc phải bán đất để bù lỗ - Ảnh 14.

Theo Hương Nguyễn

Báo dân sinh

Trở lên trên