TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết

12-01-2020 - 06:41 AM | Thị trường

Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết

Chỉ còn 2 tuần nữa là tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vào những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu, nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô Hà Nội, lại nhộn nhịp tăng ca chăm hoa, cắt tỉa, thu hoạch để bán hoa cho người muốn chơi sớm.

Trong những ngày này, người nông dân ở làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang hối hả chăm sóc cây trồng để chuẩn bị cho mùa thu hoạch hoa lớn nhất trong năm.

Những loại hoa quen thuộc được người dân Tây Tựu trồng vào dịp cuối năm chủ yếu là hoa ly, hoa cúc, hoa hồng. Những ngày gần đây, thời tiết thay đổi thất thường nên ảnh hưởng đến chất lượng hoa và thời điểm thu hoạch. Do vậy, để đảm bảo chất lượng hoa và thời điểm thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán, hầu hết ruộng hoa tại làng Tây Tựu đều được trồng trong nhà lưới.

Video làng hoa Tây Tựu tấp nập chuẩn bị cho Tết

Bà Loan (43 tuổi), chủ một vườn hoa ở Tây Tựu, cho biết: "Năm nay ấm quá, hoa nở trước tết, tôi chụp hoa cả tối cũng chưa xong, cứ chụp từ giờ đến tối muộn mới về. Năm nay hoa đắt và vào vụ thu hoạch sớm mới phải trông thôi, việc thu hoạch sớm như thế khiến nhiều chủ vườn trêu tết năm nay không có thịt…"

"Năm nào cũng nở nhiều như thế này với giá tầm này cũng rẻ hơn. Hoa kiểu đợt này phải úp cái cánh như thế mới đẹp và bán được nhiều tiền hơn vào ngày rằm, ngày lễ kiếm thêm thu nhập, với hoa chưa bó bán với giá 80 đến 100 ngàn đồng một bó, lúc đắt, lúc rẻ nó vô kể lắm nhưng vào mùa hè giá hoa lại tăng lên đến 200 ngàn đồng một bó to cơ. Nhà tôi không trồng hoa quanh năm, chỉ trồng đợt tháng 8 này, trồng 4 tháng để chờ 1 cái tết thôi"- bà Loan nói.

Chủ vườn này cũng chia sẻ thêm: "Củ hoa ly giá 26 ngàn đồng/củ. Người ta bỏ vào nhà lạnh, mất thêm tiền gửi đến trồng ra rồi bơm, bón, xới, trông đêm trông ngày… Chủ vườn làm được một sào thì lãi 20 triệu đồng nhưng chủ vườn khổ cực lắm. Còn cúc này của nhà chị không ăn thua. Chưa đến tết mà đã nở gần hết rồi, còn về giá cả chưa biết chính xác được, có những năm bán một bó cúc này hơn 300 ngàn đồng, nhưng mấy năm nay làm gì được giá đó, vì nhiều nhà trồng".

Còn anh Tú, một chủ vườn hoa khác, cho biết mối quan tâm lớn nhất của những người dân trồng hoa làng Tây Tựu là thời tiết. "Nếu thời tiết nóng kéo dài thì hoa sẽ nở sớm hơn dịp Tết Nguyên đán. Hiện tại hầu hết các nhà vườn ở Tây Tựu đang hy vọng thời tiết sẽ lạnh hơn để hoa sẽ nở đúng thời điểm" - anh Tú nói.

Hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận:

 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 2.

Tây Tựu hiện còn khoảng 200 ha đất trồng hoa nhưng các thửa ruộng đang dần bị thu hẹp, người dân muốn mở rộng việc trồng hoa phải đi thuê đất ở vùng lân cận như Thượng Mỗ, Hạ Mỗ, Cát Quế, Dương Liễu, thậm chí là Sơn Tây.

 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 3.

Làng nghề trồng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là vùng cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô và các lỉnh lân cận. Người dân bận bịu quanh năm trên cánh đồng hoa song vào mỗi dịp Tết, nhịp điệu hối hả lại tăng lên cho đến ngày 28, 29-12 âm lịch

 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 4.
 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 5.

Năm nào cũng thế, cứ vào dịp gần Tết, hoa cúc được thu hoạch sớm để cung cấp cho người dân chơi hoa sớm

 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 6.
 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 7.

Kỹ thuật trồng hoa của người Tây Tựu ngày càng tốt hơn, ít dần sự phụ thuộc vào thời tiết, song cũng vì thế, lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng được tiêu thụ ngày càng nhiều

 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 8.
 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 9.

Những ngày này, người dân Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lại nhộn nhịp vào vụ thu hoạch sớm

 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 10.

Các loại hoa chủ lực cung cấp cho vụ tết tại Tây Tựu bao gồm: Hoa hồng, thược dược, đồng tiền, cúc, violet, lay ơn, ly. Trong đó, cúc và hoa hồng thu hoạch quanh năm, các loại khác theo mùa vụ

 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 11.

Nhiều người đến tận vườn để chọn những cành hoa đẹp

 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 12.

Những ngày nắng nhiều như hiện tại, nhiều chủ vườn phải ươm hoa đồng tiền vào nơi quây bạt để giữ nhiệt độ hợp lý cho hoa nở đúng vụ

 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 13.

Hàng ngàn chiếc bóng đèn bật sáng trong đêm ở vườn hoa Tây Tựu

 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 14.
 Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết - Ảnh 15.

Theo Ngô Nhung

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên