MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lắng nghe những bài học cuộc sống của thiền sư Thích Nhất Hạnh: Một phút tĩnh tâm, một đời an lạc

22-03-2017 - 19:57 PM | Sống

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà “lãnh đạo” tinh thần vĩ đại, một người luôn hoạt động vì sự hòa bình và hạnh phúc của con người. Thầy đã dành cả cuộc đời để giảng dạy và xuất bản hơn 100 cuốn sách để ươm những mầm sống thiện trong cuộc đời. Hãy lắng nghe những bài giảng về cuộc sống của thầy bạn sẽ thấy tâm an vạn sự an.

1. Hãy là chính mình

“Hãy là chính mình vì cuộc sống vốn dĩ đã tạo ra cái tôi riêng trong bạn. Chỉ khi bạn được sống là chính mình, cuộc đời mới trở nên đáng quý và ý nghĩa hơn. Hạnh phúc rồi sẽ tự tìm đến xung quanh bạn mà chẳng cần phải kiếm tìm hay tham vọng. Hãy trân trọng, sống tử tế và bao dung với chính mình bạn sẽ thấy cuộc sống yên bình hơn".

2. Được sống là một điều kì diệu

“Đối với nhiều người, làm được những việc phi thường như đi bộ trên mặt nước hay trong không khí mới là một phép lạ. Nhưng tôi nghĩ rằng phép lạ thực sự là khi bạn còn được đi trên mặt đất, được hít thở và hơn hết là được yêu thương.

Mỗi ngày cuộc sống lại ban cho chúng ta những phép lạ mà bạn vội vàng chưa nhận ra. Đó chính là ánh nắng mỗi sớm mai, tiếng còi xe tấp nập hay những nụ cười của người thân. Vì vậy, hãy trân trọng cuộc sống của bạn bởi mỗi giây đã là một điều kì diệu".

3. Trân trọng khoảnh khắc hiện tại

“Nếu bạn tin rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn thì hôm nay bạn sẽ đủ dũng cảm để chịu đựng mọi khó khăn. Khoảnh khắc hiện tại chính là giây phút để bạn tạo ra quá khứ trong cuộc đời.

Nhiều người sống trong khoảnh khắc hiện tại như thể họ đã chết bởi những mắc kẹt trong quá khứ, sự giận dữ, ghen tuông, ham mê về tiền bạc và cả nỗi sợ hãi về tương lai. Họ thực sự không sống, họ chỉ là một xác chết đi bộ mà thôi. Vì vậy, bạn hãy tự viết lên câu chuyện cho mình ngày hôm nay để ngày mai sẽ không còn là điều hối tiếc".

4. Trước những chuyện buồn hãy thở một thật hơi dài rồi cho qua mọi thứ

“Hơi thở chính là cây cầu kết nối sự sống và ý thức của con người. Khi gặp phải những chuyện buồn trong cuộc sống, hãy hít một hơi thật sâu, thở ra và cho qua mọi thứ. Bạn hãy luôn tin rằng ngay cả việc tồn tại chúng ta còn phải hít vào thở ra thì cuộc sống có những chuyện buồn vui là lẽ thường tình.

Hãy buông bỏ những điều khiến bạn bận tâm bởi bạn sẽ chẳng bao giờ có được hạnh phúc trọn vẹn khi cứ phải lo lắng, toan tính và ganh đua hơn thiệt".

5. Buông bỏ để tìm kiếm sự tự do

“Nếu trong tâm trí bạn vẫn còn những điều vướng bận như sự tức giận, lo lắng hay đam mê vật chất thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được sự tự do. Con người thường rất khó khăn để buông bỏ những đau khổ trong cuộc đời mình. Bởi chúng ta không dám thay đổi để tìm kiếm hạnh phúc mà thường chấp nhận chịu đựng những đau khổ quen thuộc.

Để tìm kiếm hạnh phúc trọn vẹn, bạn hãy học cách buông bỏ những lo lắng và phiền muộn trong cuộc đời".

Nguyễn Nguyễn

Yoganonymous

Trở lên trên