TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãng phí nhiều khu đất công ở các quận

14-11-2019 - 09:48 AM | Bất động sản

Lãng phí nhiều khu đất công ở các quận

Tình trạng quản lý, sử dụng đất công bừa bãi, gây lãng phí công sản không chỉ được Thanh tra TP Hồ Chí Minh phát hiện xảy ra tại các doanh nghiệp Nhà nước như Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn; Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn… mà theo thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND một số quận huyện gần đây, tình trạng lãng phí, giấu đất công cũng đã xảy ra ở cấp chính quyền địa phương.

Cụ thể, tại quận Bình Thạnh, Thanh tra thành phố phát hiện còn đến 270 khu đất có diện tích nhỏ được giao cho UBND các phường tạm quản lý nhưng mới chỉ có 39 khu đất được UBND quận rà soát, đề xuất phương án quản lý; còn lại 231 khu chưa được quận đề cập đến. Thanh tra cũng phát hiện tại địa bàn quận Bình Thạnh hiện còn đến 48 đơn vị nợ ngân sách gần 4,3 tỷ đồng tiền thuê mặt bằng.

Việc thẩm định, bán đấu giá nhà, đất công cũng được quận này thực hiện khá chậm. Kết quả rà soát của thanh tra cho thấy, có những địa chỉ nhà đất thuộc khối cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp chỉ được sử dụng một phần diện tích làm trụ sở, phần còn lại đem cho thuê. Đồng thời nhiều địa chỉ nhà đất chờ bán đấu giá do UBND quận quản lý bị bỏ trống nhiều năm gây tình trạng lãng phí không nhỏ.

Tại quận 4, Thanh tra thành phố cũng xác định hiện còn 35 thửa đất công do UBND quận quản lý chưa được đo đạc, sử dụng sai mục đích. Trong đó có 8 thửa đất được giao cho HTX TMDV Kênh Tẻ quản lý, sử dụng nhưng HTX này đã đem cho thuê lại sai quy định.

Ngoài ra, UBND quận 4 cho phép Công ty Dịch vụ công ích quận được cho thuê, khai thác dự án công viên hồ Khánh Hội là không phù hợp với quy hoạch. Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh khẩn trương thực hiện việc thu hồi và quản lý đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được quản lý, sử dụng không đúng mục đích, rà soát đề xuất phương án xử lý các khu đất dôi dư trình UBND thành phố xem xét, quyết định.

Đối với quận 4, Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu địa phương này rà soát từng thửa đất công để đưa vào sử dụng; không để xảy ra tình trạng cho thuê đất sai thẩm quyền, mục đích; yêu cầu UBND quận 4 báo cáo đầy đủ và đề xuất cụ thể với UBND thành phố và Thường trực Ban Chỉ đạo 167 để các cơ quan này xem xét, quyết định việc thực hiện quy hoạch đối với các khu đất thuộc Công viên hồ Khánh Hội.

Thành phố cũng giao UBND quận 4 thu hồi và quản lý, sử dụng phù hợp các mặt bằng trên khu vực đất Công viên hồ Khánh Hội cũng như việc giám sát thực hiện quản lý, cho thuê nhà ở, nhà tạm cư… tại Công ty Dịch vụ công ích quận.

Theo Đ. Thắng

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên