TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp: Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là đúng quy định

29-10-2018 - 17:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãnh đạo Bộ Tư pháp: Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là đúng quy định

Bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho rằng, việc UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê là đúng quy định.

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Tư pháp diễn ra chiều 29/10, trả lời cho câu hỏi việc UBND TP. Cần Thơ xử phạt việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng có đúng quy định không, bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho hay, căn cứ theo điểm a, khoản 3, Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng: "Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung khác như tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm quy định nói trên.

Do đó, chiếu theo quy định của pháp luật, việc UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê là đúng quy định. Trong quy định xử phạt hành chính đối với cá nhân bán ngoại tệ cho tổ chức không được phép đổi ngoại tệ thì không có quy định về số lượng ngoại tệ bán ra nhiều hay ít đều bị xử phạt từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Bà Phương cũng cho biết thêm: "Về trình tự thủ tục, hiện nay chúng tôi không có hồ sơ vụ việc nên không có cơ sở để đánh giá tính hợp pháp của trình tự thủ tục, còn hiện nay quy định xử phạt đối với cá nhân bán ngoại tệ không căn cứ vào số lượng ngoại tệ bán ra mà chỉ quy định xử phạt chung là từ 80-100 triệu đồng".

Bên cạnh đó, Bộ Tư Pháp đang đề nghị sửa Nghị định theo hướng quy định mức xử phạt căn cứ trên số lượng và giá trị ngoại tệ, bà Phương nói thêm.

Liên quan đến vụ việc, ngày 27/10, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về vụ đổi 100 USD và bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ.

Phó thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết đã giao cho Giám đốc NHNN Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc ông Nguyễn Cà Rê bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng.

Sau đó, lãnh đạo NHNN phía Nam sẽ có tư vấn cho UBND TP. Cần Thơ hướng xử lý phù hợp.

Về việc Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định mức phạt như hiện nay liệu có hợp lý, ông Lê Minh Hưng cho biết NHNN đang có kế hoạch sửa đổi nghị định trong năm nay.

Ngày 4/9, UBND TP. Cần Thơ quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều vì vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ.

Ngoài số tiền phạt 90 triệu đồng, ông Rê cũng bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được.


Theo Kiều Châu

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên