MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo CDC Hà Nội nhận định nguồn lây của ổ dịch Covid-19 'nóng nhất'

26-10-2021 - 11:41 AM | Xã hội

Lãnh đạo CDC Hà Nội nhận định nguồn lây của ổ dịch Covid-19 'nóng nhất'
Nhân viên y tế lấy mẫu cho người dân ở Quốc Oai.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho hay, trong thời gian tới chắc chắn sẽ phát hiện thêm các ca nhiễm mới ở ổ dịch tại huyện Quốc Oai.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội , tính đến 18h ngày 25/10, ổ dịch Covid-19 tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã ghi nhận 19 ca dương tính SARS-Cov-2.

Trong đó, phân bố tại 4 quận, huyện: Quốc Oai (10), Thanh Oai (6), Hà Đông (2), Sơn Tây (1).

Đáng chú ý, trong số 19 ca này, hầu hết là các cán bộ làm việc tại một số cơ quan, đơn vị của huyện Quốc Oai như công an huyện (4 ca), tòa án huyện (6 ca) và 4 cơ quan khác.

Đến sáng 26/10, UBND huyện Quốc Oai tiếp tục thông báo 5 ca dương tính mới đều có địa chỉ tại Tổ dân phố Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai.

Trao đổi với PV vào sáng 26/10, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đánh giá, ổ dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai diễn biến hết sức phức tạp, số lượng F1 được xác định nhiều.

Về nguồn lây của ổ dịch này, theo ông Tuấn, bước đầu nhận định, ổ dịch này có thể bắt nguồn từ người đàn ông có địa chỉ tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai.

Bệnh nhân này cũng đã lây cho vợ, 2 con và 2 hàng xóm.

 Lãnh đạo CDC Hà Nội nhận định nguồn lây của ổ dịch Covid-19 nóng nhất  - Ảnh 1.

Trụ sở TAND huyện Quốc Oai đang được phong tỏa.

"Tuy nhiên, nguồn lây của người cư trú tại Thanh Oai từ đâu thì chúng tôi đang phải tiếp tục điều tra, xác minh", ông Tuấn nói và cho hay, trong thời gian tới, chắc chắn sẽ phát hiện thêm các ca nhiễm mới ở ổ dịch này.

Lãnh đạo CDC Hà Nội nêu rõ, ổ dịch này không chỉ ở Quốc Oai mà còn liên quan đến các khu vực khác như Thanh Oai, Hà Đông.

Song, các trường hợp này đều đã khai báo đầy đủ nên việc điều tra dễ dàng hơn và về cơ bản đã điều tra hết các trường hợp F1.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo, địa phương cần chỉ đạo hết sức khẩn trương, nhanh chóng xác định các trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Cùng với đó, bố trí cách ly tập trung các trường hợp F1 khoa học, hợp lý, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Ông Tuấn cũng chỉ rõ, việc xuất hiện một số ca bệnh trong cộng đồng hoàn toàn không bất ngờ. Để tránh nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng cần tinh thần tự giác phòng dịch và tuân thủ biện pháp 5K của mỗi người.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng nhận định, ổ dịch ở Quốc Oai khá phức tạp.

Bên cạnh đó, biến chủng virus SARS-CoV-2 hiện nay có khả năng lây lan nhanh, nên tinh thần chỉ đạo là phải có chiến lược đồng bộ từ điều tra truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch đến tiêm chủng và dịch đến đâu, dập đến đó, hạn chế tối đa trường hợp F1 trở thành F0.

Bà Hà cũng đề nghị, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để các trường hợp ho, sốt, khó thở tự giác khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Còn theo thông tin từ UBND huyện Quốc Oai, đến nay, các xã trên địa bàn đã ra quyết định phong tỏa cách ly y tế đối với 7 khu vực có ca nhiễm Covid-19 và 3 trụ sở cơ quan nhà nước.

Tổ chức đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung tại trường THPT Quốc Oai điểm cũ và trường THPT Quốc Oai mới.

Đã lấy mẫu xét nghiệm cho 100% cán bộ công chức, viên chức, người lao động các cơ quan đơn vị thuộc huyện, 100% các hộ dân trong khu cách ly phong tỏa. Đã lấy 662 mẫu đơn, 837 mẫu gộp và thực hiện test nhanh cho những người liên quan.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên