MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãnh đạo EU sang Azerbaijan tìm thỏa thuận khí đốt để giảm phụ thuộc Nga

19-07-2022 - 07:12 AM | Tài chính quốc tế

Lãnh đạo EU sang Azerbaijan tìm thỏa thuận khí đốt để giảm phụ thuộc Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen sẽ sang thủ đô Baku trong ngày 18/7 để tìm kiếm thêm khí đốt từ nguồn Azerbaijan nhằm giảm sự phục thuộc vào Nga về năng lượng.

Ủy ban châu Âu (EC) đăng tải trên mạng xã hội Twitter: “Giữa lúc Nga tiếp tục vũ khí hóa nguồn cung năng lượng của mình, việc đa dạng hóa năng lượng nhập khẩu của chúng tôi là một ưu tiên đối với EU… Chủ tịch von der Leyen và Ủy viên về năng lượng Kadri Simson sẽ có mặt ở Azerbaijan để củng cố thêm hợp tác này”.

Theo một dự thảo mà Reuters đã xem được vào ngày 14/7, Ủy ban châu Âu đã đề xuất với các nước EU một thỏa thuận với Azerbaijan nhằm tăng nhập khẩu khí đốt và ủng hộ mở rộng một đường ống dẫn dầu nhằm đạt mục đích này.

Các chính phủ EU đã nhất trí về cấm vận dần dần đối với dầu mỏ của Nga.

Trong lúc đó, việc trung chuyển khí đốt Nga qua Ba Lan đã ngừng vào năm nay và việc xuất khẩu khí đốt qua ngả Ukraine đã bị cắt giảm sau khi Nga đưa quân vào Ukraine từ ngày 24/2/2022.

Đức – nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, đang chuẩn bị cho tất cả các kịch bản bao gồm việc ngừng hoàn toàn cung cấp khí đốt của Nga, dù cho việc tạm dừng 10 ngày để bảo dưỡng đường ống của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ kết thúc trong tuần này.

Hôm 17/7, Đại sứ Nga tại các cơ quan quốc tế ở Vienna (Áo) Mikhail Ulyanov nói trên Twitter: “Nga không bao giờ từ chối tiếp tục cung cấp khí tự nhiên cho châu Âu và hoàn toàn tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong hợp đồng”./.

Theo Trung Hiếu

VOV

Trở lên trên