TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo Techcombank: CASA của chúng tôi đã vượt qua 2 đối thủ Vietcombank, MBBank để đứng đầu thị trường

28-10-2019 - 16:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãnh đạo Techcombank: CASA của chúng tôi đã vượt qua 2 đối thủ Vietcombank, MBBank để đứng đầu thị trường

Theo Techcombank, cuối quý 3/2019, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) trên tổng huy động của ngân hàng đạt mức 30%. Tỷ lệ này hiện đã cao hơn so với Vietcombank, MBBank.

Tại cuộc gặp mặt chuyên gia phân tích chiều nay (28/10), lãnh đạo Techcombank cho biết 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt gần 8.900 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái

Huy động đạt 218,7 nghìn tỷ đồng, giúp Techcombank duy trì thanh khoản dồi dào và tỷ lệ cho vay trên tiền gửi đạt 70,9% thấp hơn nhiều so với giới hạn 80% của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và ngắn hạn ở mức 36,1%, vượt ngưỡng yêu cầu thanh khoản của cơ quan pháp lý. Tỷ lệ nợ xấu được duy trì ở mức 1,8%.

Tỷ lệ an toàn vốn cuối kỳ theo Basel II đạt 16,5%, cao hơn gấp đôi so với yêu cầu tối thiểu của Trụ cột 1 Basel II.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, CEO ngân hàng cho biết, quý 3/2019 là quý thứ 16 tăng trưởng doanh thu liên tiếp của Techcombank. Tại cuộc họp, các lãnh đạo khối, bộ phận của Techcombank cũng đã cập nhật những con số chưa từng được công bố về hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Bà Trần Thị Minh Lan Giám đốc Khối Chiến lược & Phát triển Techcombank cho biết, chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020 của ngân hàng là trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam: có giá trị vốn hóa số 1, nắm giữ 10% thị phần, tăng trưởng doanh thu 30% mỗi năm, 4 sản phẩm cho khách hàng. Để đạt được những mục tiêu này, ngân hàng xác định 3 nền tảng quan trọng nhất là nhân sự, dữ liệu, vận hành và quản trị rủi ro.

Bà Lan cho biết, chỉ số sức khỏe doanh nghiệp năm 2019 của Techcombank đạt mức 88, nằm trong top 25% ngân hàng đứng đầu Đông Nam Á về chỉ số này. Chỉ số EES đo lường mức độ gắn kết của nhân viên cũng ở mức rất cao, đạt 74% năm 2014. "Chỉ số niềm tin vào lãnh đạo và cơ hội phát triển tại Techcombank cao hơn đáng kể (20%) so với các ngân hàng khác", bà cho biết.

NIM toàn ngân hàng năm 2019 đạt 3,8%, hoàn thành 112% kế hoạch. LDR (bao gồm TPCP) đạt 85%. Tỷ lệ nợ xấu là 1,8%. ROE đạt 17,2%, ROA đạt 2,8%.

"Quy mô khiêm tốn nhưng mức độ hiệu quả của Techcombank ở mức dẫn đầu trong các ngân hàng. Tổng tài sản đứng thứ 6 trên thị trường nhưng chỉ số ROE, ROA của Techcombank đang đứng đầu thị trường. Chúng tôi đầu tư nhiều cho nhân viên nhưng CIR chỉ đứng ở 34,5%", bà Lan cho biết.  

Vị này cũng nhấn mạnh một cách tự hào về một chỉ số quan trọng là tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn tại Techcombank. "Vượt qua Vietcombank, MBBank, CASA của chúng tôi đã dẫn đầu thị trường. CASA của Techcombank tăng 13% so với đầu năm, cao hơn đáng kể mức tăng trưởng huy động 8,6% giúp tỷ lệ CASA trên tổng huy động của Techcombank đạt mức 30%". Trong khi đó, theo tính toán của Techcombank, CASA của Vietcombank và MBBank cuối quý 3/2019 chỉ ở mức 27,1% và 27,8%.

Bà Lan chia sẻ: "Đây là niềm mơ ước từ lâu của Techcombank, bởi đằng sau CASA không chỉ là nguồn vốn rẻ mà còn là niềm tin của khách hàng, người dân dành cho ngân hàng".

Việc có thể cạnh tranh và vượt qua được 2 ngân hàng Vietcombank và MBBank về CASA là một điều không dễ dàng. Theo bà Minh Lan, VCB và MBB là 2 ngân hàng luôn dẫn đầu về tiền gửi không kỳ hạn những năm trước đây khi có lợi thế của những ngân hàng có vốn Nhà nước, nhiều doanh nghiệp chọn trả tiền lương cho cán bộ nhân viên qua tài khoản của 2 ngân hàng này.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên