MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãnh đạo TKV lên tiếng về việc nhà máy nhiệt điện kêu "đói" than

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết nhu cầu tiêu thụ than năm 2018 cho sản xuất điện tăng cao, nhiều nhà máy nhiệt điện cùng tăng nhu cầu sử dụng than và tăng đồng loạt cùng một thời điểm.

Liên quan đến việc một số nhà máy nhiệt điện đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động vì thiếu than , ngày 28-11, ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), cho biết nhu cầu tiêu thụ than năm 2018 cho sản xuất điện tăng cao.

Về nguyên nhân, ông Trung cho biết tăng trưởng điện 2018 đạt mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu nhiệt điện than tăng mạnh. Các nhà máy điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017.

Lãnh đạo TKV lên tiếng về việc nhà máy nhiệt điện kêu đói than - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng giám đốc TKV, cho biết nhu cầu tiêu thụ than cho sản xuất điện tăng cao

"Giá than thế giới cao hơn so với than sản xuất trong nước từ 5-10 USD/tấn tuỳ chủng loại, dẫn tới các hộ tiêu thụ như điện, xi măng, hoá chất, thép chuyển sang mua than từ TKV khiến cung cầu thay đổi nhanh. Các yếu tố này làm cho nhu cầu than tăng đột biến so với kế hoạch" - ông Trung cho hay.

Lãnh đạo TKV cũng nhấn mạnh việc nhiều nhà máy nhiệt điện cùng tăng nhu cầu sử dụng than và tăng đồng loạt cùng một thời điểm, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, đã gây ra rất nhiều khó khăn cho TKV trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và huy động nguồn than để cung cấp.

Đối với việc cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, Phó Tổng giám đốc TKV cho biết theo hợp đồng năm 2018, đơn vị này sẽ cung cấp 2,6 triệu tấn than cho Nhiệt điện Quảng Ninh.

Đến nay, TKV đã cấp cho Nhiệt điện Quảng Ninh 2,605 triệu tấn, hoàn thành khối lượng hợp đồng đã ký. Trong tháng 12-2018, TKV cấp tiếp khoảng 200.000 tấn. Dự kiến cả năm 2018 là 2,830 triệu tấn, tăng 21% so với năm 2017.

Lãnh đạo TKV lên tiếng về việc nhà máy nhiệt điện kêu đói than - Ảnh 2.

Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh đang thiếu than để sản xuất

Ông Nguyễn Hoàng Trung cũng đề cập đến các cuộc họp ngày 12-11 và ngày 14-11 vừa qua do lãnh đạo Bộ Công Thương chủ trì, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã cam kết bảo đảm cấp đủ than theo hợp đồng đã ký cho các nhà máy nhiệt điện sản xuất, tuy nhiên không đảm bảo cho các nhà máy nhiệt điện tăng lượng dự trữ tồn kho theo yêu cầu.

"Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh là một trong những Nhà máy của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) chưa ký hợp đồng dài hạn với TKV về cung cấp than. Do đó, TKV chưa có cơ sở để cân đối nhu cầu của nhà máy trong dài hạn để chủ động điều hành sản xuất bảo đảm tăng sản lượng theo yêu cầu. Thời gian tới, hai bên cần phải thống nhất ký hợp đồng cung cấp than dài hạn để chủ động về nguồn cung cho nhà máy cũng như chủ động việc bố trí sản xuất, đầu tư của TKV" - ông Nguyễn Hoàng Trung nêu rõ.

Theo Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên