TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lao động tự do ở Hà Nội không phải về quê xin xác nhận được hưởng 1,5 triệu đồng

17-08-2021 - 18:15 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Lao động tự do ở Hà Nội không phải về quê xin xác nhận được hưởng 1,5 triệu đồng

Cơ quan chức năng Hà Nội sẽ gửi thông báo bằng email, hòm thư công vụ thay cho yêu cầu lao động tự do phải về quê xin xác nhận mới được hưởng chính sách hỗ trợ Covid-19.

Ngày 17/8, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, đã đề nghị UBND TP Hà Nội tháo gỡ khó khăn trong việc xác nhận để hưởng chế độ hỗ trợ cho lao động tự do (1,5 triệu đồng theo Nghị quyết 68 - gói 26.000 tỷ đồng).

Cụ thể, Sở đề nghị UBND TP cho phép UBND các quận, huyện, thị xã và UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị có liên quan tổ chức tiếp nhận hồ sơ người lao động bằng nhiều hình thức (trực tiếp, bưu điện, email, trực tuyến...); đồng thời linh hoạt trong việc giảm thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Việc gửi thông tin người lao động đã được nhận hỗ trợ đến nơi người lao động đăng ký thường trú/tạm trú cũng cần được triển khai bằng các hình thức linh hoạt (qua email, hòm thư công vụ, bưu điện...)

Thay vì phải niêm yết công khai danh sách các trường hợp được hỗ trợ bằng nhiều hình thức, các cơ quan chức năng chỉ cần công khai trên trang thông tin của đơn vị, nhằm bảo đảm người lao động được hưởng trong thời gian sớm nhất.

Kiến nghị trên được UBND TP Hà Nội thống nhất. Trên cơ sở đó, Sở LĐ, TB & XH Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc đề nghị UBND 30 quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan chủ động, linh hoạt tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với nhóm lao động tự do bằng nhiều hình thức như đã nêu ở trên.

Theo quy định cũ, nếu nơi thường trú và tạm trú khác nhau, người lao động muốn hưởng trợ cấp tại nơi tạm trú phải xin giấy xác nhận không hưởng tại nơi thường trú và ngược lại.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ cho lao động tự do, người lao động gặp vướng mắc trong việc xin giấy xác nhận "không đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ" tại nơi thường trú hoặc tạm trú.

Hiện nay, người lao động đang thực hiện giãn cách xã hội, trong đó có không ít trường hợp đang cách ly y tế, cư trú trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Do đó, họ không thể về nơi thường trú hoặc nơi tạm trú để xin xác nhận "không đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ".

Lãnh đạo Sở LĐ, TB & XH Hà Nội nêu rõ, lao động thuộc diện hỗ trợ vẫn phải có cư trú hợp pháp như thường trú, đăng ký tạm trú. Nhóm được hưởng là lao động tự do bị mất việc theo các quyết định chống dịch của thành phố, từ ngày 1/5 đến 31/12/2021, không bó hẹp các ngành nghề.

Theo quy định của Hà Nội, lao động tự do mất việc do tạm dừng hoạt động theo quyết định chống dịch của thành phố được hưởng 1,5 triệu đồng. Người hưởng đủ 15 tuổi trở lên, cư trú hợp pháp.

Lao động gửi đơn đề nghị tới cấp xã, phường nơi cư trú, kèm photo sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng cư trú do công an xã, phường cấp. Người hưởng có thể chọn hình thức nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, bưu điện hoặc chi trả trực tiếp.


Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên