MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lắp camera giám sát, phạt "nguội" người hút thuốc lá nơi công cộng

11-01-2022 - 15:40 PM | Xã hội

Nhà hàng, quán cà phê, cơ sở dịch vụ ăn uống... có thể là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, trong khi việc lắp camera để phạt "nguội" người hút thuốc lá nơi công cộng cũng được khuyến khích sử dụng.

Sáng 11-1, bên lề hội thảo lấy ý kiến lần cuối cho dự thảo thông tư quy định việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và việc xét tặng danh hiệu môi trường không khói thuốc, bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết Luật xử lý vi phạt hành chính sửa đổi cho phép các địa điểm công cộng nếu có điều kiện có thể sử dụng công cụ ghi hình, lắp camera để giám sát, nhắc nhở và phạt "nguội" các trường hợp hút thuốc lá nơi công cộng.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng có thể phát hiện hành vi vi phạm qua các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ hoặc công nghệ giám sát để tiến hành xử phạt người vi phạm.

 Lắp camera giám sát, phạt nguội người hút thuốc lá nơi công cộng  - Ảnh 1.

Nhiều địa điểm được Bộ Y tế đề xuất cấm hút thuốc lá hoàn toàn


Theo quy định, tại một số điểm cấm hút thuốc lá, người hút thuốc sẽ bị phạt tới 500.000 đồng, còn đơn vị kinh doanh sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng nếu không có chữ hoặc biểu tượng "cấm hút thuốc lá" tại địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của pháp luật.

Trong dự thảo thông tư quy định việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá của Bộ Y tế, địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao; cơ sở giáo dục từ trung học chuyên nghiệp trở xuống.

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm: Nơi làm việc của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị- xã hội...

Cùng đó là các địa điểm công cộng như: Nhà hàng, quán cà phê, cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở vui chơi giải trí, nhà ga, bến tàu, bến xe, trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hoá, rạp chiếu phim, rạp xiếc, câu lạc bộ, nhà thi đấu thể thao, sân vận động có mái che… là những địa điểm được quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm: Ôtô, máy bay, tàu điện.

 Lắp camera giám sát, phạt nguội người hút thuốc lá nơi công cộng  - Ảnh 2.

Người hút thuốc tại điểm cấm sẽ bị phạt tới 500.000 đồng - Ảnh minh hoạ


Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm: Khu vực cách ly của sân bay; quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

Dự thảo thông tư quy định tại điểm cấm phải có biển chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá, đặt ở vị trí dễ nhìn, dễ thấy, có nhiều người qua lại hoặc đặt ở các vị trí để người ngồi phương tiện giao thông công cộng dễ quan sát.

Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải bảo đảm các điều kiện sau đây: Có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Khuyến khích người đứng đầu địa điểm cấm hút thuốc lá tổ chức thực hiện việc không hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà.

Theo N.Dung

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên