MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lấy đất công cấp cho trưởng công an huyện

25-08-2016 - 11:35 AM | Bất động sản

Nhiều bà con người dân tộc Khmer ở ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Hòa Hiệp (Châu Thành, Kiên Giang) đang phản ứng gay gắt khi chính quyền huyện lấy đất kênh mương thủy lợi cấp cho cán bộ.

Chúng tôi nhận được đơn cầu cứu của các hộ dân ngụ tại ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Hòa Hiệp (Châu Thành, Kiên Giang) phản ánh: Vào năm 1979, sau khi đồng ý đưa 2ha đất ruộng của gia đình mình vào tập đoàn sản xuất, bà Thị Đuông cho tập thể đào một con kênh thủy lợi thoát nước từ QL61 ra rạch Xẻo Nhỏ, rộng 6,5m dài 1.250m.

Hai bờ kênh trở thành con đường cho người dân trong khu vực đi làm ruộng.

Năm 1982, huyện Châu Thành có chủ trương cấp đất cho CB-CNV trên địa bàn. Hai hộ dân được cấp sát bờ kênh là Trần Văn Bé Năm và Trần Thị Mỹ Thu đã có hành vi đổ rác, trồng cây, rào lấn chiếm bờ kênh.

Năm 2001, tập thể các hộ dân ở ấp Hòa Thuận đã có đơn xin lấp hẳn một đoạn kênh dài 100m (từ QL61 đến hết đất thổ cư đã cấp cho 2 hộ nói trên), để làm đường đi ra ruộng.

Đơn được UBND xã Vĩnh Hòa Hiệp xác nhận và kính chuyển lên UBND huyện để giải quyết theo nguyện vọng của bà con.

Chờ mãi đến 11 năm sau, ngày 3/7/2012, UBND xã mới mời dân đến họp và thông báo rằng con kênh công cộng nói trên đã được cấp sổ đỏ cho một cán bộ.

Ngày 11/10/2012, các hộ dân tiếp tục có đơn gửi đến phòng tiếp dân UBND huyện Châu Thành. Nhưng sau đó cán bộ nơi đây "hẹn tới, hẹn lui" không trả lời.

Cho đến ngày 13/7/2016, sau khi nhận được công văn chuyển đơn của Ban Nội chính Tỉnh ủy Kiên Giang và Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Châu Thành mới có văn bản số 196 trả lời đơn khiếu nại của công dân.

Theo đó, thừa nhận nguồn gốc đất và con kênh thủy lợi như đã nêu trên. Công văn nói rằng: "Yêu cầu của các hộ dân có lối đi gần là chính đáng".

Tuy nhiên việc dân yêu cầu trả lại lối đi thuộc phần đất kênh thủy lợi là không có cơ sở vì: "UBND huyện trước đây đã giao cấp đất cho ông Lưu Thành Tín nguyên trưởng Công an huyện Châu Thành đúng thẩm quyền"(!?).

Trao đổi với Tiền Phong, ông Tống Phước Trường - Bí thư Huyện ủy Châu Thành nói: Việc cấp đất diễn ra trước khi tôi về làm bí thư huyện này.

Theo hồ sơ lưu giữ, trước khi cấp đất cho anh Lưu Thành Tín đã được Thường vụ Huyện ủy thống nhất thông qua vào ngày 8/6/2007. Sau khi có ý kiến của Ban Thường vụ, UBND huyện mới làm thủ tục cấp đất.

Trong khi đó ông Phan Văn Điểm - Cán bộ Thanh tra xét khiếu nại, tố cáo thuộc Phòng TN&MT huyện Châu Thành cho biết: Năm 2007 ông Tín đã chủ động làm đơn xin UBND huyện được cấp lô đất nói trên. Có lẽ UBND huyện thấy miếng đất "nhạy cảm" quá nên không dám tự quyết mới đưa ra Thường vụ Huyện ủy.

Miếng đất cấp cho ông Tín giáp mặt tiền QL61, mặt tiền rộng 4,2m; mặt hậu khoảng 5m, dài 90m. Ông Tín không phải đóng một khoản tiền sử dụng đất nào. Lô đất nằm đối diện bệnh viện, gần trường đại học. Giá đất theo qui định của UBND tỉnh tại vị trí cấp cho ông Tín là 4,5 triệu/m2.

Giá thị trường khoảng 250 triệu đồng một mét ngang. "Nói cho ngay cũng tội nghiệp các hộ dân. UBND huyện Châu Thành cũng đã từng bàn phương án tìm một lối đi khác cho dân, nhưng không có kinh phí", ông Điểm nói.

Theo sơ đồ quy hoạch giao thông nông thôn đến năm 2020, khu đất cấp cho ông Tín vẫn thể hiện là kênh thủy lợi.

Trong một diễn biến khác, những hộ dân người dân tộc nghèo ở ấp Hòa Thuận vẫn liên tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền trả lại kênh mương công cộng để họ làm lối đi.

Theo Hồng Lĩnh

Tiền phong

Trở lên trên