TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lấy mẫu bùn, nước để kiểm tra sau vụ vỡ đập chứa quặng thải làm cá chết

13-03-2017 - 08:35 AM | Thời sự

Lấy mẫu bùn, nước để kiểm tra sau vụ vỡ đập chứa quặng thải làm cá chết

Sau sự cố vỡ đập chứa bùn thải quặng, Sở Tài nguyên môi trường Nghệ An đã lấy mẫu bùn đất, nước tại khu vực đập bị vỡ để phân tích về mức độ ô nhiễm.

Liên quan đến vụ vỡ đập chứa bùn thải quặng của Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh ở Quỳ Hợp (Nghệ An), ngày 12/3, Sở Tài nguyên - môi trường Nghệ An đã đến hiện trường khu vực đập vỡ để lấy mẫu bùn, nước gửi đi phân tích về mức độ ô nhiễm do sự cố này gây ra.

Ngoài khu vực nơi đập bị vỡ, cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu bùn đất, nước dọc khe suối chảy qua địa bàn 3 xã Châu Thành, Châu Cường và Châu Quang (huyện Quỳ Hợp).

Đoạn đập chứa bùn thải bị vỡ.

Ông Hồ Lê Ngọc - Bí thư huyện ủy Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, sau khi xảy ra sự cố vỡ đập chứa bùn thải, phía huyện đã lập tức tạm đình chỉ hoạt động của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ An).

Ngoài ra, huyện cũng đã lập đoàn kiểm tra hệ thống đập chứa chất thải để có đánh giá chính xác về thực trạng, qua đó yêu cầu phía Xí nghiệp Suối Bắc phải có giải pháp xử lý theo hướng bền vững, nếu không sẽ đề nghị tỉnh đình chỉ khai thác, thu hồi lại giấy phép.

Trong cuộc họp vào chiều 12/3, Sở Tài nguyên - môi trường Nghệ An cũng đã yêu cầu Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh phải khắc phục những tác động về môi trường trước ngày 31/3.

Sau sự cố vỡ đập, nước và lượng lớn bùn thải bị tràn ra ngoài hoà vào suối Bắc.

Theo dự kiến, trong 7 ngày tới sẽ có kết quản phân tích mẫu đất và nước. Nếu người dân bị thiệt hại về nuôi trồng thủy sản, sản xuất được xác định do sự cố vỡ đập chứa bùn thải thì Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh phải thực hiện việc bồi thường thoả đáng với người dân.

Do những ngày qua lượng cá sông và của người dân nuôi chết rất nhiều nhưng chưa xác định rõ nguyên nhân nên Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Nghệ An khuyến cáo người dân không sử dụng các loại thủy sản bị chết sau khi xảy ra sự cố vỡ đập chứa bùn thải.

Đặc biệt, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên sử dụng nguồn nước các khe suối hạ nguồn nơi vỡ đập vì nguy cơ nhiễm các kim loại nặng.

Từ ngày 10/3, cá trên suối Bắc và của hộ dân nuôi xung quanh bị chết nhiều.

Trước đó, khoảng 6h sáng 9/3, người dân phát hiện nước ở suối Bắc xuất hiện bùn đen nhiều, nước thải màu vàng. Nghi vấn nước bị ô nhiễm, người dân đã báo lên chính quyền xã Châu Thành.

Chính quyền xã Châu Thành sau đó đã cử đoàn đi kiểm tra và xác định nguồn gốc thải ra bùn đen là do 1 phần thân đập chứa bùn thải của xí nghiệp thiếc Suối Bắc bị vỡ và toàn bộ nước thải trong đập chảy ra ngoài và hoà vào suối Bắc.

Trong 2 ngày 10 và 11/3, người dân nuôi cá tại 3 xã Châu Thành, Châu Cương và Châu Quang bất ngờ phát hiện cá chết nổi trắng dọc khe suối và ao của gia đình. Có gia đình bị chết hơn 60kg cá chuẩn bị thu hoạch.

Ngày 12/3, phía công ty đang cho 2 máy gia cố lại đoạn đê bị vỡ.

Theo báo cáo ban đầu của Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh, nguyên nhân vỡ đập là do có vị trí nước ngầm dưới chân đập. Sau sự cố đã làm 100m³ bùn thải chảy ra ngoài.

Được biết trung tâm khai thác sản xuất của Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc nằm trên núi Lan Toong với độ cao khoảng 600m so với mực nước biển.

Cơ quan chức năng lấy mẫu nước để phân tích mức độ ô nhiễm sau sự cố vỡ đập.

Mặc dù nằm ở rất cao, bể chứa thải lớn nhưng thân đập của công ty này chỉ được đắp sơ sài bằng đất, không được gia cố bằng bê tông hay đá.

Hiện tại, phần thân đập còn lại cũng có xuất hiện nhiều vết rạn nứt lớn khiến nguy cơ sạt lở tiếp tục tăng cao nếu thời tiết có mưa.

Hiện người dân đang rất lo lắng về mức độ ảnh hưởng, ô nhiễm đến nguồn nước.

Hiện hàng trăm người dân sống dọc theo suối Bắc đang lo lắng về việc nguồn nước, đất của họ sinh sống có bị ô nhiễm kim loại nặng hay không?

Theo Gia Hưng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên