TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lệnh dừng lỗ (stoploss) - bí quyết sống còn trong giao dịch chứng khoán được sử dụng như thế nào cho “chuẩn”?

13-07-2017 - 10:30 AM | Thị trường chứng khoán

Lệnh dừng lỗ (stoploss) - bí quyết sống còn trong giao dịch chứng khoán được sử dụng như thế nào cho “chuẩn”?

Lệnh stoploss- Dừng lỗ là công cụ quan trọng nhất trong giao dịch, tuy nhiên các mức độ hiểu về stoploss khác nhau ở các nhà đầu tư từ đó ảnh hưởng tới hiệu suất giao dịch của mỗi người.

Nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán có mục tiêu lớn nhất là kiếm lợi nhuận, tuy nhiên rất nhiều người chỉ để ý đến mức lợi nhuận có thể có được mà không quan tâm đến rủi ro ở mỗi lần giao dịch. Để tồn tại trong trading có lẽ việc bảo toàn vốn vẫn phải đặt lên trước khi nghĩ tới lợi nhuận thu được, bởi lẽ không mất tiền thì tiền sẽ tự đến là một quy luật bất biến tồn tại ở các thị trường tài chính.

Vậy làm sao để bảo toàn vốn? Lệnh stoploss chính là công cụ nhằm hạn chế thua lỗ tới mức tối thiểu, tuy nhiên để sử dụng tốt hoặc hiểu đúng về nó không bao giờ là dễ dàng. Nhìn chung những người tham gia thị trường khi nói đến lệnh stoploss có 3 dạng:

  1. Không hiểu và không bao giờ sử dụng lệnh stoploss. Lớp nhà đầu tư này thông thường không trụ quá được từ một đến 2 chu kỳ của thị trường, họ có thể có được lợi nhuận rất lớn trong thị trường cùng chiều với lệnh giao dịch của họ, và ngược lại việc thua lỗ khi không có điểm dừng khi thị trường ngược chiều có thể làm họ phá sản một cách nhanh chóng.
  2. Hiểu khái niệm stoploss là để giảm thiểu thua lỗ, tuy nhiên khi sử dụng không tốt. Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm và tư duy của mỗi người qua thời gian.
  3. Hiểu khải niệm stoploss, stoploss sử dụng đạt mức hiệu quả cao. Những người này thông thường đã có sự ổn định trong hoạt động giao dịch, có thể kiếm lợi nhuận tốt mỗi khi thị trường biến động cùng chiều với lệnh giao dịch của họ, và thua lỗ đạt mức tối thiểu khi thị trường ngược chiều.

Ở bài viết này chia sẻ một số kinh nghiệm đặt stoploss để nâng cao tỷ suất giao dịch.

Luôn có một mốc stoploss nhất định khi giao dịch bất kể bạn có là ai đi chăng nữa: Một nhà đầu tư huyền thoại đã từng nói thua lỗ luôn tồn tại trong quá trình giao dịch dù bạn có giỏi đến mức nào, khi hiểu vậy thì việc tối thiểu hóa mỗi thua lỗ là điều quan trọng nhất. Một mốc stoploss hiệu quả sẽ giúp bạn thực hiện được điều này.

Giá đóng cửa luôn có ý nghĩa hơn tất cả các mức giá khác khi đặt ra mốc stoploss: Đối với những cổ phiếu mà xu hướng của nó phụ thuộc vào cung cầu thực sự là chủ yếu, chứ không phải do thao túng thì mức giá đóng cửa luôn có ý nghĩa tốt hơn so với những mức giá khác trong phiên. Có những thời điểm trong phiên, giá rớt xuống khỏi mức stoploss do tâm lý số đông, hoặc cố tình của nhà tạo lập nhằm rũ bỏ những nhà đầu tư yếu bóng vía, tuy nhiên kết thúc phiên giá vẫn cao hơn mức stoploss thì khả năng cao xu hướng hiện tại vẫn được giữ vững.

Lệnh stoploss có ý nghĩa như việc bạn mua bảo hiểm, phương tiện di chuyển bao giờ cũng phải cần có phanh: Bạn không thể biết chắc chắn được khi nào rủi ro sẽ đến với bạn, do vậy bạn cần mua bảo hiểm đối với những trường hợp bất ngờ nhất, Stoploss cũng giống như vậy. Hoặc là bạn đi xe khi di chuyển trên đường nếu bạn không có phanh liệu bạn có thể an toàn, hoặc di chuyển liên tục trong một khoảng thời gian đủ lớn?

Stoploss cũng là một kỹ năng trong việc quản trị tiền của bạn: Khi bạn đặt ra một mốc stoploss thông thường bạn đã tính được nếu như mình thua lỗ mình sẽ mất bao nhiêu, và khi đó bạn sẽ xem mình có chấp nhận được mức thua lỗ ấy hay không so với việc lợi nhuận có thể thu được (nếu có) từ vụ giao dịch hiện tại. Những vụ thua lỗ lớn mới làm chúng ta gục ngã, vì vậy khi đặt ra một mốc stoploss đủ để chịu đựng được và tự tin làm lại “ván mới” mỗi khi mọi thứ ủng hộ.

Kỹ thuật đặt stoploss luôn cần phải được nâng cấp theo thời gian: Việc học luôn là việc cả đời, để có thể hoàn thiện bản thân cũng như để thu được lợi nhuận tốt hơn trong tương lai bạn cần liên tục cải thiện kỹ thuật đặt stoploss. Có như vậy mới tránh được xác suất cao đặt sai stoploss, bởi nếu sai nhiều quá dù có stoploss bạn cũng không thể tránh khỏi được những thiệt hại lớn trong giao dịch.

Thành công sẽ dần đến với bạn nếu như bạn kiên trì và kỷ luật với hệ thống giao dịch bản thân, cũng như đặt được những mức stoploss hợp lý.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên