TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Libya thách thức nỗ lực của OPEC+

17-11-2020 - 13:00 PM | Thị trường

Libya thách thức nỗ lực của OPEC+

Theo một nguồn tin từ Libya, sản lượng dầu của nước này hiện đã đạt 1,215 triệu thùng/ngày giữa bối cảnh ngành công nghiệp dầu mỏ phục hồi nhanh hơn dự kiến (đầu tháng 9/2020 sản lượng vẫn chỉ là 100.000 thùng/ngày).

Tổng công ty Dầu mỏ Quốc gia (NOC) của nước Bắc Phi này hôm 7/11 cho biết, sản lượng của riêng Công ty đã đạt 1,04 triệu thùng/ngày.

Sản lượng dầu của Libya đã tăng đều đặn kể từ tháng 9/2020, khi các lực lượng miền đông dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa kéo dài suốt 8 tháng. Ngày 26/10 là thời điểm kết thúc hoàn toàn khoảng thời gian các mỏ dầu bị phong tỏa.

Đầu tuần này, Chủ tịch NOC, Mustafa Sanalla, cho biết sản lượng của Công ty có thể đạt 1,3 triệu thùng/ngày trong vòng một tháng nữa. Trước năm 2011, Libya sản xuất 1,6 triệu thùng dầu/ngày.

Việc Libya khôi phục nhanh chóng sản xuất dầu đã đặt ra thách thức đối với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (gọi là OPEC +) - nhóm đang nỗ lực cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu tăng lên.

OPEC+ ngày 17/11 sẽ tổ chức họp Ủy ban cấp Bộ, qua đó có thể đi đến quyết định thay đổi hạn ngạch sản xuất tại cuộc họp tất cả các Bộ trưởng của nhóm trong kỳ họp 30/11-1/12 tới.

Nếu không có gì thay đổi thì theo thỏa thuận hiện tại, OPEC+ sẽ cắt giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày (so với mức giảm sản lượng 7,7 triệu thùng/ngày hiện nay) kể từ tháng 1/2021. Tuy nhiên, giữa bối cảnh giá dầu đang giảm nhanh, nhóm này đang xem xét kéo dài thời gian giữ mức cắt giảm hiện tại thêm 3 hoặc 6 tháng, thậm chí có thể lâu hơn nữa.

Việc sản lượng dầu của Libya tăng và triển vọng nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu yếu đi do nhiều nước tái phong tỏa chống Covid-19 đang buộc OPEC+ phải xem xét lại chính sách của mình.

Trong một thông báo mới đây, ngân hàng Goldman Sachs cho biết: "Hoạt động sản xuất dầu đã có sự hồi phục đáng chú ý… phục hồi nhanh gấp đôi so với dự báo của chúng tôi trước đây".

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên