TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên Hợp Quốc cảnh báo "một thế hệ trẻ bị cách ly" có thể ra đời sau đại dịch Covid-19

28-05-2020 - 13:54 PM | Tài chính quốc tế

Liên Hợp Quốc cảnh báo "một thế hệ trẻ bị cách ly" có thể ra đời sau đại dịch Covid-19

Những cú sốc mà người trẻ phải đối mặt trong giai đoạn Covid-19 bùng phát có thể trở thành vết sẹo đi cùng họ suốt cuộc đời, tạo ra một thế hệ bị cách ly.

Theo cơ quan lao động của Liên Hợp Quốc, cứ 6 người trong độ tuổi từ 18-29 lại có một người bị buộc phải ngừng làm việc do đại dịch Covid-19. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của Liên Hợp Quốc cho biết đây không chỉ là sự gia tăng về số người thất nghiệp so với năm 2019 mà còn cho thấy thanh niên là nhóm bị mất việc nhiều hơn hẳn so với bất cứ nhóm nào khác.

Đối với những người trẻ tuổi còn việc làm trong dịch, thời gian làm của họ đã giảm tới 23% so với thông thường.

Với hàng loạt những số liệu khác nhau, ILO lập luận rằng những người trẻ tuổi đang chịu ảnh hưởng một cách bất cân xứng bởi cuộc khủng hoảng Covid-19. Họ phải đối mặt nhiều cú sốc, từ giáo dục, đào tạo, việc làm và cả thu nhập.

Tổng giám đốc ILO Guy Ryder cho rằng năng lực của người trẻ có thể bị mất đi bởi thiếu cơ hội hay kỹ năng có thể tác động ngược lại tương lai của họ. Nó cũng sẽ gây khó khăn hơn nhiều trong việc xây dựng lại một nền kinh tế hậu Covid-19.

Chính từ những điều đó, ông Ryder cho rằng các bên liên quan cần hành động ngay lập tức và nghiêm túc để cải thiện tình hình hiện tại của thanh niên. ILO khuyến nghị các chương trình đảm bảo việc làm và đào tạo cho giới trẻ ở tất cả các nền kinh tế, từ phát triển tới nước nghèo.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên