MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên minh 7 đảng đối lập của Thái Lan tuyên bố thắng bầu cử

28-03-2019 - 08:14 AM | Tài chính quốc tế

Liên minh 7 đảng đối lập của Thái Lan tuyên bố thắng bầu cử

Tuy nhiên, liên minh này chưa chắc được bầu ra một vị Thủ tướng mới để thay ông Prayuth Chan-ocha...

Một "mặt trận dân chủ" đối lập gồm 7 chính đảng của Thái Lan ngày 27/3 tuyên bố đã giành đa số ghế trong Hạ viện sau cuộc bầu cử bị đánh giá là "ngổn ngang" của nước này hôm 24/3, đồng thời nói có quyền thành lập một chính phủ mới sau 5 năm quân đội cầm quyền.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, liên minh trên chưa chắc được bầu ra một Thủ tướng, bởi quy định trong Quốc hội Thái Lan - do chính quyền quân đội soạn ra - đòi hỏi để bầu ra Thủ tướng, một liên minh phải có sự hậu thuẫn của đa số nghị sỹ trong Thượng viện và Hạ viện gộp lại.

Trong khi đó, toàn bộ các thành viên của Thượng viện Thái Lan đều do quân đội bổ nhiệm, nên được cho là sẽ ủng hộ chính đảng Palang Pracharat thân quân đội.

Cho đến ngày thứ Tư, kết quả chính thức của cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vẫn bị hoãn công bố. Chính quyền quân đội vẫn chưa phát tín hiệu nào cho thấy sẽ từ bỏ mục tiêu giữ thủ lĩnh quân đội, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ở ghế Thủ tướng.

Thế bế tắc hậu bầu cử ở Thái Lan có thể làm gia tăng căng thẳng ngay giữa lúc nước này chuẩn bị cho lễ đăng quang của nhà vua Maha Vajiralongkorn vào tháng 5.

Bà Sudarat Keyuraphan, ứng cử viên Thủ tướng của Pheu Thai, đảng bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự 2014, nói rằng 7 đảng trong liên minh đối lập giành ít nhất 255 ghế trong Hạ viện gồm 500 ghế.

"Chúng tôi tuyên bố mặt trận dân chủ phản đối sự lãnh đạo của quân đội đã giành đa số ghế trong Hạ viện", bà Sudarat phát biểu trước các nhà báo. Bà nói liên minh lớn nhất trong Hạ viện cần phải được trao quyền thành lập Chính phủ.

Tổng thư ký của Pheu Thai, ông Phumtham Wechayachai, nói rằng mặt trận dân chủ nói trên hiện bao gồm các đảng Pheu Thai, Tương lai phía trước, Pheu Chart, Prachachart, Seri Ruam Thai, Quyền lực nhân dânThai, và Kinh tế mới. Còn thiếu trong liên minh này là Bhumjaithai Party, một đảng giành khá nhiều phiếu bầu nhưng chưa đứng về liên minh nào.

Một bức tranh đầy đủ hơn về Hạ viện Thái Lan có thể được đưa ra vào ngày thứ Sáu tuần này, khi Ủy ban Bầu cử công bố kết quả kiểm phiếu tại từng khu vực bầu cử.

Kết quả sơ bộ đến thời điểm này cho thấy đảng Palang Pracharat có thể giành đủ số ghế ở Hạ viện để cộng với số ghế ở Thượng viện tạo thành đa số để ông Prayuth tiếp tục giữ ghế Thủ tướng.

Tuy nhiên, ông Prayuth có thể đối mặt với tình trạng bế tắc ở Quốc hội nếu phe đối lập kiểm soát Hạ viện. Và ông cũng có thể trở thành đối tượng của một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Trở lên trên