TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên tục cạnh tranh vị trí giàu nhất thế giới nhưng cả Jeff Bezos và Elon Musk đều có mặt trong danh sách "tỷ phú keo kiệt nhất"

11-10-2021 - 19:34 PM | Sống

Thống kê của Forbes, cả Elon Musk và Jeff Bezos cùng nằm trong danh sách tỷ phú làm từ thiện ít nhất với tỷ lệ cho đi chưa đến 1% tổng tài sản.

Theo bảng xếp hạng 400 người giàu nhất năm của Forbes, 8 trong số 10 người đứng đầu là tỷ phú công nghệ. Đó là Jeff Bezos - CEO Amazon; Elon Musk - CEO Tesla, SpaceX và Mark Zuckerberg - CEO Facebook lần lượt giữ ba vị trí đầu bảng. Trong đó, tỷ phù Jeff Bezos và Elon Musk liên tục cạnh tranh nhau ở ngôi vị tỷ phú giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, họ lại cùng nằm trong nhóm các tỷ phú "keo kiệt nhất thế giới".

Theo Forbes Philanthropy Score, mặc dù thị trường chứng khoán bùng nổ trong đại dịch khiến vận may của các tỷ phú được nâng lên tầm cao mới, nhưng sự hào phóng những người giàu nhất thế giới lại tỷ lệ nghịch với đà tăng khối tài sản của họ.

Nhóm nghiên cứu tại Forbes cộng tất cả những gì mà những tỷ phú đã thực hiện "cho đi" trong suốt cuộc đời và chia cho tổng tài sản của họ để tính tỷ lệ làm từ thiện. Kết quả chia thành 5 mức: dưới 1%; từ 1% đến 5%; từ 5% đến 10%; từ 10% đến 20%; và 20% trở lên.

Các quỹ tư nhân và quỹ tài trợ không được tính và khoản tiền làm từ thiện vì những khoản quyên góp đó thực sự vẫn nằm trong sự kiểm soát của các nhà tài trợ, đi kèm với những lợi ích giúp người giàu có lợi hơn trong việc trả thuế.

Trong số 400 tỷ phú trong danh sách năm nay, chỉ có 19 người đã cho đi từ 10% tài sản trở lên. Nhóm được chấm 1 điểm là những tỷ phú cho đi ít hơn 1% của cải. Bezos và Musk nằm chung bảng này với 154 tỷ phú khác.

Liên tục cạnh tranh vị trí giàu nhất thế giới nhưng cả Jeff Bezos và Elon Musk đều có mặt trong danh sách tỷ phú keo kiệt nhất - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos – người liên tiếp đứng vị trí giàu nhất thế giới chỉ làm từ thiện dưới 1% tài sản dù ông từng cam kết trao 200 triệu USD cho Smithsonian cùng 200 triệu USD cho nhà bình luận chính trị Van Jones và đầu bếp Jose Andres. Đến nay, ông mới chi ra một phần nhỏ khoảng 875 triệu USD trong cam kết 10 tỷ USD chống lại biến đổi khí hậu", theo Forbes.

Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk không có nhiều dấu ấn trong hoạt động từ thiện. Quỹ từ thiện Musk Foundation thành lập từ 2002 nhưng hoạt động khá mờ nhạt. Toàn bộ website chỉ đăng khoảng 33 từ và 5 gạch đầu dòng về những trường hợp được quỹ này hỗ trợ.

Người có tỷ lệ cho đi nhiều nhất trong bảng xếp hạng của Forbes là George Soros. Dù tài sản ròng của ông chỉ có 8,6 tỷ USD nhưng ông đã cho đi 16,8 tỷ USD.

Warren Buffett là người quyên góp nhiều nhất khi tặng 4,1 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway vào tháng 6. Tổng số tiền từ thiện của ông là 44 tỷ USD. Ông là 1 trong 8 người được chấm 5 điểm - những người cho đi hơn 20% của cải.

Tỷ phú công nghệ giàu thứ ba thế giới Mark Zuckerberg được chấm 2 điểm còn Bill Gates được 4 điểm. Mặc dù nhà đồng sáng lập Microsoft và vợ tuyên bố ly hôn hồi tháng 5, họ vẫn tiếp tục duy trì quỹ Bill & Melinda Gates. Theo ước tính của Forbes, Gates đã phân phối hơn 30 tỷ USD tài sản thông qua quỹ từ thiện chung và các tổ chức khác.

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên