MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Liệu có mờ ám trong vụ bắt giữ “công chúa Huawei”?

25-09-2019 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Các luật sư của Giám đốc Tài chính Công ty Viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu hôm 23-9 cáo buộc lưc lượng biên phòng Canada đã tiến hành cuộc điều tra hình sự bí mật nhằm vào bà, với nỗ lực chống lại yêu cầu dẫn độ con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei sang Mỹ.

Phiên tòa diễn ra ở TP Vancouver tập trung vào các tài liệu liên quan đến vụ bắt giữ bà Mạnh tại sân bay Vancouver hôm 1-12 năm ngoái khi bà quá cảnh trong chuyến hành trình từ Hồng Kông sang Mexico.

Liệu có mờ ám trong vụ bắt giữ “công chúa Huawei”? - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu ra tòa hôm 23-9. Ảnh: Reuters

Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh đã dành phần lớn phiên điều trần yêu cầu giới chức Canada cung cấp thêm các tài liệu mà họ cho rằng có liên quan đến vụ bắt giữ thân chủ của họ.

Luật sư Richard Peck cáo buộc các nhân viên biên phòng Canada đã che giấu mối liên hệ giữa Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về việc thu thập bằng chứng cho quá trình truy tố bà Mạnh và không chỉ đơn giản là tiến hành kiểm tra mục đích nhập cảnh.

Liệu có mờ ám trong vụ bắt giữ “công chúa Huawei”? - Ảnh 2.

Bà Mạnh đeo thiết bị giám sát ở cổ chân. Ảnh: Reuters

Ông Peck nhấn mạnh: "Thực tế cho thấy rằng CBSA và Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã hợp tác và sắp xếp một kế hoạch để đối phó với bà Mạnh theo cách vi phạm lệnh bắt giữ tạm thời".

Theo luật sư Peck, kế hoạch này đã giúp CBSA có cơ hội để thẩm vấn bà Mạnh, thay cho RCMP và FBI. Giới chức Mỹ lạm dụng và sử dụng sai mục đích các cuộc kiểm tra nhập cảnh để thu thập bằng chứng trong các vụ án hình sự và họ đã làm như vậy đối với bà Mạnh.

Luật sư của bà Mạnh cho rằng FBI và lực lượng thực thi pháp luật của Mỹ ưu tiên thu giữ các thiết bị điện tử của nữ giám đốc tài chính Huawei và chính quyền Canada đã chấp nhận điều này mà không hề nghi ngờ.

Ông Peck cũng đã trích dẫn các email liên quan đến một nhân viên RCMP, "một người nào đó tại CBSA" và những người có tài khoản email liên quan đến FBI trước thời điểm bà Mạnh bị bắt giữ. Ông này cho biết các email nói trên được gửi vào khoảng 17 giờ ngày 30-11-2018 (giờ địa phương), một ngày trước khi vụ bắt giữ xảy ra, đã cung cấp cho FBI chi tiết về các mối liên lạc của một sĩ quan CBSA xử lý trường hợp của bà Mạnh.

Luật sư Peck cho hay các sĩ quan CBSA đã viết ghi chú theo cách cố tình che giấu thông tin về vụ bắt giữ bà Mạnh sắp diễn ra dù đã có cuộc gặp các sĩ quan RCMP về trường hợp của bà trong cùng buổi sáng trước khi bà đáp chuyến bay đến Vancouver.

Người này đề cập đến các ghi chú của hai sĩ quan CBSA, trong đó có giao ca lúc 6 giờ nhưng sau đó không có ghi chép gì thêm cho đến sau 11 giờ chỉ với lưu ý chuyến bay của bà Mạnh đến từ Hồng Kông. Ông Peck cho biết những ghi chú đó không đề cập đến cuộc họp lúc 9 giờ 30 phút (giờ địa phương) với RCMP.

Xuất hiện cùng hai vệ sĩ riêng bên ngoài tòa án, bà Mạnh từ chối bình luận về trường hợp của mình. Nữ giám đốc tài chính đã mang theo túi Hermes trị giá hơn 8.000 USD, đi giày thương hiệu Jimmy Choo sang trọng cùng thiết bị giám sát GPS ở cổ chân.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn tiếp diễn.

Giai đoạn chính thức của phiên điều trần dẫn độ dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 1 năm sau và kéo dài đến khoảng tháng 11 cùng năm.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên