MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Liệu Italy có theo bước Anh rời EU?

17-10-2016 - 15:59 PM | Tài chính quốc tế

Liệu Italy có theo bước Vương quốc Anh (UK) rời Liên minh Châu Âu (EU)? Sự kiện tạm gọi là Itaxit này nghe có vẻ viển vông nhưng dòng vốn hiện nay cho chúng ta thấy một số người đang trên đường đi tìm câu trả lời.

Để giữ cân bằng sổ sách của khu vực, các ngân hàng trung ương châu Âu luôn theo dõi dòng tiền của các thành viên trong EU. Ví dụ, nếu một tài khoản tiền gửi chuyển 100 Euro từ Italy sang Đức, ngân hàng trung ương Italy BOI sẽ ghi vào tài khoản nợ trong hệ thống Eurosystem còn ngân hàng trung ương Đức Bundesbank sẽ ghi vào tài khoản có.

Nếu tài khoản nợ của một ngân hàng trung ương tăng nhanh, dòng vốn đang chạy khỏi nước đó.

Gần đây, tài khoản nợ của BOI trong hệ thống Eurosystem đang tăng mạnh. Tính tới cuối tháng 9, con số này là 354 tỷ Euro, tăng 118 tỷ Euro so với cùng kỳ năm trước và tăng 78 tỷ Euro kể từ tháng 5 – thời điểm trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu tại UK về việc đi hay ở tại EU.

Lượng vốn thoái tại Italy không lớn như trong cuộc khủng hoảng nợ công năm 2012 nhưng vẫn khá đáng kể. Người hưởng lợi nhiều nhất từ việc này có lẽ là Đức khi tài khoản có của họ trong hệ thống Eurosystem tăng 160 triệu Euro trong 1 năm qua.

Dưới đây là biểu đồ dòng chảy vốn giữa Italy, Đức với phần còn lại của khu vực sử dụng đồng Euro từ năm 2010 tới nay:

Tại sao dòng vốn thoái khỏi Italy ngày càng mạnh? Có thể là bởi mọi người lo lắng về tình trạng của hệ thống ngân hàng nước này. Các ngân hàng của Italy có tỷ lệ nợ xấu cao, quản trị kém và hệ thống giám sát mới khiến việc giải cứu các ngân hàng trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó là yếu tố tài chính. Thủ tướng Italy – ông Matteo Renzi – đặt cược số phận của mình vào cuộc trưng cầu dân ý về việc cải cách chính phủ sẽ diễn ra vào tháng 12 tới. Nếu thất bại, những đối thủ của ông Renzi có thể lợi dụng để tổ chức một cuộc bỏ phiếu Itaxit.

Trong bối cảnh này, không ngạc nhiên khi một số người quyết định giữ đồng Euro Italy bởi cơ hội chuyển đổi sang đồng Lira sau này.

Dù thế nào, dòng vốn thoái khỏi các quốc gia thuộc khu vực EU cũng kéo theo sự tự tin của các dự án tại đây. Và khi đó, các nhà lãnh đạo EU sẽ gặp khó khăn trong quá trình đàm phán Brexit với Thủ tướng Anh – bà Theresa May.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên