MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Liều lĩnh chưa chắc đã đem về “trái ngọt”, người làm được 1 việc này để tiến 3 bước mới là đỉnh cao của sự thông thái

25-08-2021 - 19:40 PM | Sống

Liều lĩnh chưa chắc đã đem về “trái ngọt”, người làm được 1 việc này để tiến 3 bước mới là đỉnh cao của sự thông thái

Nhiều người cho rằng vận mệnh cuộc đời là do đường chỉ tay nhưng lại không nhớ rằng đường chỉ ấy nằm trong lòng bàn tay của chính mình!

Chấp nhận và đầu hàng‍‍

Chấp nhận và buông xuôi không đồng nghĩa với cam chịu. Mọi việc xảy ra không do tình cờ, ngẫu nhiên mà đều có nguyên nhân của nó. Nếu chúng ta có thể chấp nhận sự thật, thì chính bản thân cũng sẽ nhận ra những yếu tố tác động đằng sau để thay đổi.

Khi bạn hiểu rằng sự kiện này xảy ra không phải ngẫu nhiên mà là tất yếu, bạn sẽ không còn vướng bận và hối hận trong lòng. Nhờ vậy, bạn có thể giải phóng mình khỏi thất bại trong quá khứ và tiếp tục tiến lên.

Nếu bạn muốn thay đổi tương lai, điều cần làm không phải thay đổi những gì đã xảy ra, mà là nhìn nhận lại toàn bộ những nguyên nhân dẫn đến kết cục đó. Kết quả không thể thay đổi nhưng chúng ta còn nhiều cơ hội ở phía trước, chỉ cần thay đổi cách nhìn nhận và hành động thì sẽ chạm đến thành công một ngày không ra.

Nhiều người khi gặp điều không may thường đổ lỗi cho vận mệnh. Tuy nhiên, vận mệnh nằm trong bàn tay chúng ta. Nếu hiểu được sự thật này, bạn có thể mở ra cách nhìn nhận mới mẻ và tự "chèo lái" cuộc đời của chính mình.

Liều lĩnh chưa chắc đã đem về “trái ngọt”, lùi một bước để tiến ba bước mới là đỉnh cao của sự thông thái - Ảnh 1.

Thay đổi cách nhìn, hành động thích hợp

Khi hiểu rằng một sự kiện xảy ra là kết quả của nhiều yếu tố, chúng ta có thể thanh thản hơn thay vì mắc kẹt trong nỗi sợ hãi.

Đồng thời, khi biết cách nhìn nhận vấn đề, tư duy và nhận thức cũng sẽ được khai phá. Thay đổi tốt nhất không đến từ sự áp bức bên ngoài, mà là từ cái nhìn bên trong. Nhận ra mong muốn của bản thân, xác định mình muốn trở thành người như thế nào sẽ là "kim chỉ nan" cho con đường phía trước.

Đừng bao giờ nghĩ rằng những thất bại trong quá khứ sẽ quyết định chúng ta là ai. Thay vào đó, niềm tin và cái nhìn lạc quan sẽ thúc đẩy bản thân hành động và thay đổi.

Nhân vật Liễu Phàm trong "Liễu Phàm Tứ Huấn" từng được một thầy bói dự đoán vận mệnh tương lai không có nhiều khởi sắc. Anh cảm thấy cuộc đời mình dường như đang đi vào ngõ cụt.

Cho đến một ngày anh gặp vị một đạo sĩ. Người này nói với anh rằng vận mệnh của con người có thể thay đổi, chỉ cần anh kiên trì làm một việc tốt mỗi ngày. Sau đó, Liễu Phàm chăm chỉ làm theo lời dặn dò, không lâu sau vận mệnh thay đổi. Từ một người ủ rũ, hay thất bại, anh trở thành một nhân vật có tên tuổi và đường công danh rộng mở.

Liều lĩnh chưa chắc đã đem về “trái ngọt”, lùi một bước để tiến ba bước mới là đỉnh cao của sự thông thái - Ảnh 2.

Học cách buông bỏ

Khi chọn con đường nỗ lực vì niềm đam mê của chính mình, chúng ta cũng cần phải chấp nhận kết quả mà nó mang lại. Đã có người nói rằng sau khi nỗ lực hết mình, chúng ta phải học cách buông bỏ.

Đừng nghĩ rằng làm việc chăm chỉ phải được đền đáp và đừng cho rằng tất cả công sức bỏ ra đều sẽ mang lại kết quả như mong đợi. Nỗ lực có thể mang lại thành công nhưng cũng có thể đi kèm rủi ro. Làm việc chăm chỉ có mang lại kết quả "mỹ mãn" hay không đôi khi còn liên quan đến các yếu tố khác.

Chúng ta không nên coi mối quan hệ giữa nỗ lực và thành công là một điều hiển nhiên. Trên thực tế vẫn còn rất nhiều yếu tố tác động đến kết quả cuối cùng.

Khi học cách buông bỏ, chúng ta cần hiểu rằng chấp nhận những thứ hiện có và cả thất bại cũng là một bài học mà chúng ta phải trải qua. Trên thực tế, sự trưởng thành và thành công không phải là một con đường "thẳng tắp" mà là một quá trình lặp đi lặp lại.

Đôi khi, nếu không hài lòng với kết quả mình nhận được, nhiều người sẽ chọn cách phàn nàn và đổ lỗi để bản thân cảm giác nhẹ nhõm hơn. Tuy nhiên đó là quan điểm sai lầm. Thay vào đó, điều mà chúng ta cần làm là chắt lọc những bài học cho bản thân và điều chính hướng đi mới.

Học cách buông bỏ thực chất là biết cách phân biệt ranh giới giữa vận mệnh và làm chủ cuộc đời. Buông bỏ không phải là chấp nhận chịu thua mà là để nhìn nhận lại chính mình.

Nguồn: Abolouwang

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên