MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bạn có đang 'nghiện' internet?

27-12-2013 - 19:07 PM |

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng những người nghiện internet cũng có những biểu hiện tương tự ở người lạm dụng chất kích thích như ma túy.

Các nhà khoa học tại trường đại học Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri, Viện khoa học não Duke và Trung tâm Y tế thuộc Đại học Duke đã tiến hành phân tích thói quen sử dụng internet của 69 sinh viên trong khoảng thời gian 2 tháng. 

Các sinh viên hoàn thành cuộc khảo sát gồm 20 câu hỏi. Chúng được thiết kế để đánh giá theo thang điểm từ 0 -200 vấn đề một người có thể gặp phải khi sử dụng internet.

Cuộc khảo sát cũng đưa ra một số đặc điểm của “nghiện” như hướng nội, sống thu mình, tiêu cực, thèm muốn, khuynh hướng thoát ly thực tại hay giảm thời gian cho các hoạt động thường ngày.
 
Kết quả cho thấy các mức điểm dao động từ 30 đến 134 và con số trung bình là 75 – ám chỉ một người có thể đang lâm vào con đường “nghiện ngập” internet.

Tổng dung lượng internet mà các thành viên tham gia sử dụng vào khoảng 140 megabyte - 51 gigabyte. Trung bình, mỗi người sẽ dùng khoảng 7 gigabyte.
 
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cũng phân chia mục đích sử dụng internet thành nhiều nhóm khác nhau, bao gồm tham gia mạng xã hội và download dữ liệu hay chơi game trực tuyến.

 Kết quả cho thấy những sinh viên lên mạng để chơi game, chát chít và lướt web không mục đích có điểm số cao hơn. Trong khi đó, những người dùng internet để tham gia các mạng xã hội hay email đạt điểm số thấp nhất trong cuộc khảo sát.
 
 
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nghiện game có mối liên hệ với chứng hướng nội, mất kiểm soát và thèm muốn, trong khi những người hay chat chít và tải dữ liệu thường sống thu mình và lãnh đạm với thế giới xung quanh.
 
Những sinh viên sống nội tâm dành thời gian vào các dịch vụ nhắn tin nhiều hơn những người hướng ngoại trung bình 25%, trong khi những người có điểm số ham muốn cao sẽ tải nhiều hơn những người khác tới 60% nội dung.
 
Tiến sĩ P Murali Doraiswamy, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết khoảng 5-10% người dùng có dấu hiệu đang phụ thuộc vào internet. Nghiên cứu các hình ảnh não cũng hé lộ việc sử dụng internet quá nhiều có thể dẫn đến một số thay đổi ở não giống như chứng nghiện ma túy.
 
Ông cho biết thêm: “Chúng ta thường nghĩ rằng nghiện ma túy nghiêm trọng hơn việc một người “nghiền” net và đánh giá thấp những hậu quả mà internet gây ra”.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu của họ có thấy internet có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và hành vi của con người. Từ đó, họ hy vọng nghiên cứu có thể giúp ích trong việc nhận diễn những người trẻ dễ mắc chứng nghiện chất kích thích.
 

thuydtt

Sống mới/ Daily Mail

Trở lên trên