MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lộ bản ghi làm "mọi người rùng mình" của ông Nhậm Chính Phi: Huawei đang cận kề khủng hoảng

26-08-2022 - 11:35 AM | Tài chính quốc tế

Bản ghi nội bộ của ông Nhậm Chính Phi gây sốt mạng xã hội Trung Quốc (Ảnh: AP)

Bản ghi nội bộ của ông Nhậm Chính Phi gây sốt mạng xã hội Trung Quốc (Ảnh: AP)

Một thông điệp nội bộ bị rò rỉ của Nhậm Chính Phi, người sáng lập Huawei Technologies Co., đã gây sốt mạng xã hội Trung Quốc do những dự báo về tương lai.

Bản ghi bị rò rỉ này, lần đầu tiên được hãng tin Yicai của Trung Quốc công bố ngày 23/8, đã vẽ ra bức tranh ảm đạm về một thế giới đang hướng đến suy thoái kinh tế. Bản ghi này kêu gọi các nhân viên của Huawei tập trung vào sự sống còn của công ty và từ bỏ lối suy nghĩ lạc quan.

Huawei đã từ chối xác nhận về bản ghi này, nhưng theo một số nguồn tin mà SCMP dẫn lại, thì nó là chính xác.

“10 năm tới sẽ là giai đoạn đau đớn trong lịch sử, khi mà nền kinh tế thế giới tiến vào suy thoái...Huawei cần phải từ bỏ mọi dự báo quá lạc quan và và biến sự tồn tại thành mục tiêu quan trọng nhất trong vòng 3 năm tới,” ông Nhậm viết.

Ông cũng nói rằng ngân sách của Huawei trong năm 2023 cần phải duy trì hợp lý hơn, phải thu nhỏ hoặc đóng các mảng kinh doanh không tạo ra lợi nhuận trong vài năm tới, và điều chỉnh cấu trúc thị trường. Huawei nên sắp xếp vị trí nhân viên sao cho hợp lý, đánh giá hiệu suất, tài chính công ty và hàng tồn kho.

Đây không phải lần đầu tiên mà ông Nhậm, 77 tuổi, nhắc nhở nhân viên của Huawei rằng công ty này đang hướng đến một cuộc khủng hoảng. Chủ tịch luân phiên của Huawei, Eric Xu Zhijun, trong năm 2020 và 2021 cũng liên tục nói rằng mục tiêu của công ty này là sống sót trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, vốn ngăn cản họ tiếp cận với công nghệ bắt nguồn từ Mỹ, ví dụ như chip smartphone.

Tuy nhiên, cảnh báo mới của ông Nhậm xuất hiện giữa lúc có nhiều thách thức mới, khi Bắc Kinh đang thực hiện chính sách zero-COVID, bất chấp nền kinh tế Trung Quốc đang trong tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Huawei cũng chứng kiến doanh thu của họ suy giảm sâu hơn trong nửa đầu năm 2022, giảm 5,9% so với năm ngoái xuống còn 301,6 tỉ NDT (44,7 tỉ USD).

Bản ghi này đã làm dấy lên tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc bởi nó đưa ra dự báo thực tế về viễn cảnh nền kinh tế của Trung Quốc và cũng đưa ra một chiến lược kinh doanh phù hợp trong bối cảnh đó, và đây là những lời lẽ rất trung thực, theo Ivan Lam, chuyên gia phân tích đến từ Counterpoint Research.

“Việc các công ty đi vào vấn đề một cách trực tiếp như vậy là điều hiếm thấy, và người ta đã chờ đợi một vị lãnh đạo doanh nghiệp sẵn sàng lên tiếng như thế này,” Lam nói. “Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đề cập tới môi trường vĩ mô khi nói về kết quả kinh doanh, nhưng họ thường tập trung vào hoạt động của doanh nghiệp và sự lạc quan hơn.”

Bản ghi nhớ này đã trở thành đề tài gây sốt trên mạng xã hội Weibo, trong đó nhiều người cho rằng lời lẽ của ông Nhậm “khiến mọi người rùng mình.”

“Đà giảm của nền kinh tế đã gây ra thách thức chưa từng có đối với phần lớn người dân thường và công ty tư nhân ở Trung Quốc,” một trong số những bình luận được nhiều người xem nhất trên Weibo, viết. “Khi một gã khổng lồ như Huawei nêu vấn đề này, họ nói về mức độ nghiêm trọng của vấn đề.”

Nhiều người dùng internet khác chỉ trích ông Nhậm vì quyết định cắt giảm tiền thưởng của các nhân viên không đạt chỉ tiêu doanh thu. “Phần lớn nhân viên không có được phần thưởng xứng đáng khi công ty đang hoạt động tốt, thế nên đừng lạnh lùng với chúng tôi,” một người bình luận.

Theo SCMP


Theo Huyền Chi

Viettimes

Trở lên trên