TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ bức ảnh cho thấy người Mỹ sẵn sàng chào đón bà Clinton trên cương vị tổng thống

02-12-2016 - 20:01 PM | Tài chính quốc tế

Lộ bức ảnh cho thấy người Mỹ sẵn sàng chào đón bà Clinton trên cương vị tổng thống
Bà Hillary Clinton ký vào ấn bản đặc biệt không bao giờ được phát hành của tờ Newsweek chào đón nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Ảnh: Getty

Khi người dân Mỹ tới các điểm bỏ phiếu ngày 7/11, tờ Newsweek đã chuẩn bị sẵn một ấn phẩm chào đón nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Bà Hillary Clinton cũng đích thân ký vào ấn phẩm này.

Tuy nhiên, những gì diễn ra trên thực tế khiến những dự định này không bao giờ trở thành sự thực. Kết quả kiểm phiếu cho thấy ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng áp đảo trước bà Clinton. Không quá lời khi nói rằng chiến thắng của ông Trump khiến một phần nước Mỹ ngã ngửa.

Nhiều người bất ngờ trước chiến thắng của vị tỷ phú đảng Cộng hòa vì các cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton bỏ xa đối thủ. Trong khi đó, phần lớn các tờ báo của Mỹ lên tiếng ủng hộ bà Clinton, người phụ nữ từng gây tiếng vang trên chính trường Mỹ trên cương vị Ngoại trưởng. Tờ The Blaze cho biết Newsweek đã in 125.000 ấn bản có hình bà Clinton trên trang bìa trước khi có kết quả. Một vài quyển rò rỉ và xuất hiện bên ngoài thị trường.

Việc chuẩn bị trước cho chiến thắng của bà Clinton không chỉ khiến Newsweek hao tiền tốn của mà còn khiến tờ báo này bị chỉ trích vì lòng sùng bái thái quá. Matt Cooper, biên tập viên chính trị của tờ Newsweek, cũng thừa nhận đây là việc làm “đáng xấu hổ”. Tuy nhiên, Cooper khẳng định rằng bản in này là do một nhà thầu phụ tiến hành mà không được sự chấp thuận của bất cứ ai trong tờ Newsweek.

Bản thân bà Clinton đã chấp nhận thất bại và kêu gọi người Mỹ ủng hộ vị tỷ phú New York nhưng bộ máy tranh cử của bà Clinton vẫn tuyên bố tham gia lại quá trình tái kiểm phiếu ở các bang chiến trường theo đề nghị của Ứng viên đảng Xanh Jill Stein. Theo phía bà Clinton, việc tham gia nỗ lực tái kiểm phiếu giúp mọi việc trở nên minh bạch hơn với tất cả các bên.

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, bà Clinton dẫn trước ông Trump 2.526.184 phiếu phổ thông, tương đương nhiều hơn 1,9% tổng số phiếu phổ thông. Tỷ lệ này tương tự như kết quả cuộc thăm dò được tiến hành vài ngày trước tổng tuyển cử. Đây cũng là mức chênh lệch đầu phiếu phổ thông cao nhất trong 10 đời tổng thống Mỹ gần đây. Tuy nhiên, số phiếu đại cử tri của bà Clinton chỉ là 232 trong khi ông Trump giành tới 306 phiếu. Mỗi ứng viên cần tối thiểu 270 phiếu để trở thành tổng thống Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên