TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ diện 1 lĩnh vực Trung Quốc quyết theo đuổi, bỏ qua cả việc chạy đua với Mỹ

23-01-2022 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Lộ diện 1 lĩnh vực Trung Quốc quyết theo đuổi, bỏ qua cả việc chạy đua với Mỹ

Một quan chức Trung Quốc gây bất ngờ khi cho biết nước này "không quan tâm" đến việc bá chủ toàn cầu mà chỉ cần đạt một mục tiêu khác: tập trung vượt Mỹ ở một lĩnh vực quan trọng.

Theo tờ SCMP, trong một tuyên bố đưa ra hôm 18/1, Thứ trưởng Ngoại giao Lạc Ngọc Thành nói rằng,  chính phủ Trung Quốc tập trung quan tâm nhiều hơn đến "mong muốn của người dân về một cuộc sống tốt hơn" hơn là địa vị siêu cường tiếp theo.

"Chúng tôi không quan tâm"

Ông cho rằng, việc vượt Mỹ trong chiến lược cải thiện cuộc sống người dân và đóng góp tích cực cho thế giới là điều tốt hơn nhiều so với việc cứ mãi chạy theo mục tiêu trở thành nền kinh tế số1 thế giới.

Bình luận này của một quan chức Trung Quốc được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc công bố con số tăng trưởng năm 2021 là 8,1%, đưa nền kinh tế của nước này tiến gần hơn với quy mô của Mỹ.

"Vượt Mỹ về GDP, chúng tôi không quan tâm đến nó và đây không phải là điều chúng tôi đang theo đuổi", vị thứ trưởng này nói tại một diễn đàn do Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang thuộc Đại học Renmin Trung Quốc tổ chức ở Bắc Kinh.

Theo ông, điều mà chính phủ Trung Quốc hướng tới là giúp người dân có cuộc sống tốt hơn. "Đáp ứng mong muốn của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn, đây là điều mà chúng tôi hướng tới", ông Lạc nói.

Trung Quốc đang thực sự sốc với mức giảm tăng trưởng dân số kỷ lục trong khi dân số đang già hóa nhanh chóng.  Theo số liệu chính thức công bố ngày 17/1, dân số Trung Quốc đại lục tăng thêm chưa đầy 500.000 người trong năm 2021, trong khi tỷ lệ sinh giảm 5 năm liên tiếp.

Lộ diện 1 lĩnh vực Trung Quốc quyết theo đuổi, bỏ qua cả việc chạy đua với Mỹ - Ảnh 1.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng năm 2021 là 8,1%, đưa nền kinh tế của nước này tiến gần hơn với quy mô của Mỹ.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 5,6% trong năm 2021. Theo tính toán của SCMP, điều đó có nghĩa là nền kinh tế Trung Quốc có thể đã đạt 80% quy mô của nó, tăng từ 70% một năm trước đó.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có trở thành siêu cường tiếp theo hay không, ông Lạc cho biết nước này không theo đuổi bá chủ toàn cầu.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có trở thành siêu cường tiếp theo hay không, ông Lạc nói rằng, nước này không theo đuổi mục tiêu thành bá chủ toàn cầu". Ông này còn nói: "Chúng ta nên phản đối tư tưởng chủ nghĩa đơn phương trong Chiến tranh Lạnh, can thiệp vào công việc nội bộ, đưa ra phe đảng và chính trị nhóm".

Căng thẳng song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang trong những tháng gần đây, bất chấp cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Joe Biden với nỗ lực tìm cách cải thiện quan hệ.

Các chuyên gia cho biết hai quốc gia đã liên tục bế tắc trong các cuộc đàm phán thương mại. "Mối quan hệ Trung - Mỹ đối mặt với "những khó khăn lớn" nhưng trách nhiệm thuộc về Washington", ông Lạc nói cáo buộc tội cho Mỹ. "Điểm mấu chốt của vấn đề nằm ở chính sách Trung Quốc sai lầm của Mỹ, hiểu sai về Trung Quốc, quan điểm sai lầm về thời đại và thế giới", ông nhấn mạnh tại diễn đàn.

Theo ông, Mỹ và Trung Quốc "không nên chơi một trận quyền anh mà nên thi đấu điền kinh, để có thể chiến thắng cuộc đấu và tương lai bằng cách trở thành một phiên bản tốt hơn".

Trong báo cáo công bố hôm 17/1, Viện Chongyang đã thúc giục Mỹ chuyển chính sách kinh tế Trung Quốc từ tách rời sang "thu hồi", tách biệt khỏi chính trị, điều này sẽ cho phép hợp tác rộng rãi hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới từ việc kiểm soát đại dịch cho đến xây dựng cơ sở hạ tầng.

Lộ diện 1 lĩnh vực Trung Quốc quyết theo đuổi, bỏ qua cả việc chạy đua với Mỹ - Ảnh 2.

Trung Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng dân số khi mức sinh giảm mạnh trong khi tỷ lệ người già tăng lên.

Bắc Kinh cảnh giác cao độ

GDP bình quân đầu người hàng năm của Trung Quốc đã tăng lên 12,551 USD vào năm 2021, tiếp cận gần với ngưỡng thu nhập cao 12,696 USD do WB xác định vào năm 2020.

Bất chấp mức tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​vào năm 2021, Bắc Kinh vẫn cảnh giác cao độ đối với "các cơn gió ngược "kinh tế, bao gồm bao gồm tỷ lệ sinh giảm mạnh, dân số già hóa, suy thoái trong ngành bất động sản, và nợ chính quyền địa phương cao ngất ngưỡng.

Nhiều chuyên gia cảnh báo tốc độ tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong năm 2022, vào khoảng 5-5,5%/năm.

Trước đây, nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào khoảng năm 2030, nhưng chuyên gia Yao Yang, Trưởng Khoa phát triển quốc gia của Đại học Bắc Kinh, cho biết điều này có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ 2028-30, với lý do là đà tăng trưởng của Trung Quốc đang tăng.

Nhà kinh tế này cho biết, GDP của Trung Quốc có thể sẽ gấp đôi quy mô của Mỹ vào năm 2049.

https://soha.vn/lo-dien-1-linh-vuc-trung-quoc-quyet-theo-duoi-bo-qua-ca-viec-chay-dua-voi-my-2022011921461547.htm

Theo Nam Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên