MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lộ diện những siêu kế hoạch làm "khuấy động" thị trường BĐS khu trung tâm TPHCM

29-04-2016 - 10:08 AM | Bất động sản

Rất nhiều doanh nghiệp địa ốc và hoạt động không mạnh ở lĩnh vực này đều có chung nhận định, thị trường BĐS Việt Nam trong 3 năm tới mới là thời kỳ "bùng nổ". Do vậy, tại kỳ đại hội cổ đông thường niên năm 2016, nhiều doanh nghiệp đã "bật mí" những kế hoạch lớn để làm "nóng" và thống lĩnh thị trường.

Làn sóng mua bán, chuyển nhượng hoặc liên doanh liên kết được thị trường gọi chung bằng cái tên M&A giữa các doanh nghiệp trong việc phát triển dự án bất động sản thời gian tới được xem là kế hoạch dài hơi nhất của bất kỳ doanh nghiệp địa ốc nào. Tại mùa ĐHCĐ năm nay, bên cạnh một số doanh nghiệp "rút lui" khỏi thị trường, cũng có những nhà làm dự án "tay ngang" tuyên bố sẽ thực hiện chiến lược thâu tóm nhiều quỹ đất lớn để giành thị phần.

Thời gian qua, thị trường bất động sản TP. HCM đã chứng kiến những cuộc “thay tên, đổi chủ” khá mạnh mẽ. Thậm chí, đã có những lo ngại về việc các thương vụ “thâu tóm” dự án sẽ làm méo mó thị trường bất động sản. Song theo phân tích của giới chuyên môn, đây là những cuộc chuyển giao cần thiết và mang tính tất yếu, giúp thị trường bất động sản phát triển tốt hơn và đặc biệt là giải quyết được lượng hàng tồn kho còn khá lớn.

Mỗi doanh nghiệp có một chiến lược săn tìm dự án khác nhau, tùy theo định hướng phát triển của mình. Chẳng hạn, với Tập đoàn Novaland, chiến lược trọng tâm mà doanh nghiệp này nhắm đến là săn tìm quỹ đất “vàng” ở các vị trí trung tâm TP.HCM để phát triển dòng sản phẩm hạng sang và cao cấp.

Không kém cạnh, Hưng Thịnh cho biết, tập đoàn này vừa mua lại thành công thêm 10 dự án ở TP.HCM, dự kiến sẽ chính thức công bố ra thị trường trong thời gian tới. Như vậy, những dự án này đã góp phần nâng tổng số dự án bất động sản mà Hưng Thịnh đang đầu tư phát triển vượt con số 20. Nhìn tổng thể, đa số các dự án BĐS của công ty này đều toạ lạc tại những vị trí khá gần trung tâm thành phố.

Với chiến lược tiến dần hơn vào khu trung tâm, tại ĐHCĐ 2016 vừa qua, công ty CP Đầu tư hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) cũng tiết lộ đang xúc tiến với chính quyền để "thâu tóm" một khu đất vàng để đầu tư dự án cao cấp. Song song đó, CII cũng cho biết thêm đang thực hiện việc thăm dò đưa dòng sản phẩm của mình tại Thủ Thiêm ra thị trường.

Cạnh tranh không kém tại Thủ Thiêm, công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt đang kỳ vọng rất lớn vào việc đầu tư một số dự án căn hộ cao cấp tại 11 lô đất ở đây, nếu được Chính phủ chấp thuận việc công ty này được đầu tư dự án Cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức BT. Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy hôm qua (28/4) cũng tiết lộ sẽ thực hiện một dự án cao cấp tại Thủ Thiêm ngay trên khu đất rộng hàng nghìn m2 vừa được nhận chuyển nhượng.

Tiết lộ với các cổ đông, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Cotec - Coteccons (CTD), cho biết năm 2016 CTD sẽ dành nhiều thời gian tìm kiếm vùng lợi nhuận mới. Trong đó, công ty sẽ chính thức nhảy vào lĩnh vực BĐS theo kiểu đầu tư cơ hội. Tức là, hiện có hhiều chủ đầu tư đang cần tiền và sẽ bán cho CTD với giá tốt nhất khi CTD xây dựng móng hoặc một block nào đó cho họ…

Ngoài ra, theo như lời ông Dương, chiến lược trong giai đoạn 3 năm tới là CTD sẽ sở hữu nhiều khách sạn, toà cao ốc văn phòng lớn trên đất vàng ngay trung tâm TP.HCM

Mặc dù thừa nhận hoạt động kinh doanh các dự án BĐS năm 2015 lỗ lớn và thị phần hiện nay không theo kịp CTD, nhưng công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hoà Bình (HBC) vẫn quyết tâm thực hiện chiến lược đầu tư và xây dựng các dự án siêu cao tầng tại các khu vực trung tâm các thành phố lớn của cả nước.

Ông Lê Quốc Duy, Thành viên HĐQT HBC, cho biết hiện nay công ty con của HBC là Hoà Bình House đang thực hiện một dự án chung cư cao cấp tại quận 7, với phần góp vốn khá lớn của một tập đoàn Nhật Bản.

Mới đây, công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co-op (SID) cho biết đang hoàn tất các thủ tục pháp lý và trình HĐQT phương án đầu tư 2 dự án bất động sản thương mại tại Quận 1 và Quận 2 ở TP.HCM; chiến lược phát triển mạng lưới Sense City và đầu tư giai đoạn 2 dự án Khu phức hợp Tân Phong – Quận 7.

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên