TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ những điểm yếu của Cục Kiểm tra sau thông quan

05-01-2017 - 08:00 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Lộ những điểm yếu của Cục Kiểm tra sau thông quan
Xe BMW trưng bày trong showroom của Euro Auto.

Những sai phạm của doanh nghiệp nhập khẩu ô tô BMW (Euro Auto) vẫn đang được cơ quan điều tra xác minh. Tuy nhiên, từ đây cũng lộ ra nhiều bất cập của Cục Kiểm tra sau thông quan (thuộc Tổng cục Hải quan). Cục trưởng và một số người liên quan đã bị tạm đình chỉ để xác minh.

Tự ý tiêu thụ 27 xe chưa được thông quan

Theo nguồn tin riêng của PV Tiền Phong, sai phạm của Euro Auto năm 2016 xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó nghiêm trọng nhất là việc công ty này tự ý tiêu thụ 27 xe trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Một cán bộ Chi cục Thuế quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, chi nhánh phía Bắc của Euro Auto đóng tại địa bàn này chỉ đại diện cho công ty bán xe chứ không nhập khẩu trực tiếp. Trước đó, Chi cục Thuế quận Long Biên kiểm tra thấy chênh lệch giữa giá của Euro Auto xuất cho chi nhánh và giá chi nhánh bán ra (chưa có thuế GTGT) rất lớn.

Nhất là năm 2015, một số xe có giá trị chênh lệch bình quân rất lớn như: BMW 750i chênh lệch tới 872 triệu đồng/xe; BMW 420i chênh 745 triệu đồng/xe; BMW X5 chênh 623 triệu đồng/xe, và BMW 520i chênh 367 triệu đồng/xe.

Kiểm tra thuế tại chi nhánh này, Chi cục Thuế quận Long Biên nhận thấy doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ 97 hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn, trong khi Đoàn Thanh tra của Bộ Tài chính xác định có tới 176 hóa đơn. Theo đại diện Chi cục Thuế quận Long Biên, khái niệm “doanh nghiệp bỏ trốn” thường để chỉ những doanh nghiệp “ma”, không có thực.

Tuy nhiên, khái niệm này cũng được dùng để chỉ những doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh bị thua lỗ, phải giải thể, đóng mã số thuế. “Chi nhánh của Euro Auto trong quá trình hoạt động có sử dụng một số hóa đơn của doanh nghiệp đã giải thể. Tuy nhiên, chưa thể kết luận chi nhánh này có hành vi mua bán hóa đơn khống. Chi nhánh này cũng đã tự điều chỉnh, khắc phục sai sót”, vị đại diện này cho biết.

Về 97 hóa đơn chênh với 176 hóa đơn, vị đại diện này cho hay: “Việc này cần xác minh với Bộ Tài chính mới rõ được. Hiện, chi nhánh này đã thông báo và gửi hồ sơ xin giải thể, đang được cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định. Ngoài ra, toàn bộ hồ sơ vụ việc sai phạm của chi nhánh đã được Chi cục chuyển lên Cục Thuế Hà Nội và Cục Điều tra chống buôn lậu để xác minh làm rõ”, người này cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, hầu hết xe BMW của Euro Auto nhập khẩu đều cập cảng ở khu vực phía Nam. Đại diện của Euro Auto cho biết, hiện công ty vẫn đang phải làm việc với các cơ quan chức năng và rà soát lại các quá trình.

Đối tác của đơn vị là Tập đoàn BMW tại Đức cũng đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về việc không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho Euro Auto, vì trước đó hải quan không yêu cầu!? Tập đoàn này đã sắp xếp cung cấp C/O cho Euro Auto từ thời điểm bị khởi tố trở đi theo yêu cầu và quy định mới.

Euro Auto cho biết, Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giữa tháng 1/2017 và đề nghị 2 đơn vị cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng để giải phóng kho bãi và cho Euro Auto nhập xe vào. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi số lượng xe đang bị giữ tại các cảng, đại diện Euro Auto cho biết, thông tin này bí mật, không được phép tiết lộ vì mục đích kinh doanh.

Về quyền lợi của khách hàng đã đặt mua xe, đại diện Euro Auto cho biết: “Những khách hàng đã ký hợp đồng mua xe sẽ vẫn được giao xe theo đúng cam kết trong hợp đồng. Trường hợp có thay đổi so với hợp đồng ban đầu, công ty sẽ có thương thảo với khách hàng để đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho họ”.

Cục Kiểm tra sau thông quan có sai phạm gì?

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm của Euro Auto, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ công tác Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) và một số người khác để xác minh. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời hạn tạm đình chỉ, những người trên đã được quay trở lại với công việc. Thế nhưng, theo nguồn tin của PV Tiền Phong, vụ việc chưa thể dừng lại ở đây.

Trước đó, Đoàn Thanh tra của Bộ Tài chính đã chỉ ra nhiều yếu kém, thiếu sót của các cán bộ Cục KTSTQ, thuộc Tổng cục Hải quan. Đáng kể, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, Cục KTSTQ không lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi tự ý tiêu thụ 27 xe được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Ngoài ra, việc xác minh một số nội dung để làm căn cứ kết luận kiểm tra của đơn vị này còn thụ động, không có kế hoạch, chưa thực hiện đầy đủ các quy định tại quy trình kiểm tra sau thông quan... dẫn đến kết luận KTSTQ kéo dài, đùn đẩy trách nhiệm.

Đoàn Thanh tra cũng chỉ rõ, Cục KTSTQ chưa đưa kết quả giám định vào nội dung Dự thảo kết luận kiểm tra; Không yêu cầu doanh nghiệp chứng minh tính xác thực của các hợp đồng mua bán để làm rõ các sai phạm của doanh nghiệp, không yêu cầu cung cấp và kiểm tra giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).

Đoàn Thanh tra của Bộ Tài chính đã chỉ ra nhiều yếu kém, thiếu sót của các cán bộ Cục KTSTQ. Đáng kể, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, Cục KTSTQ không lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi tự ý tiêu thụ 27 xe được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên