MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lo quá tải cửa khẩu, Lào Cai ra thông báo dừng tiếp nhận xe hàng hoa quả tươi

17-01-2022 - 07:11 AM | Thị trường

UBND tỉnh Lào Cai vừa ra thông báo về việc tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi tới Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành để xuất qua Trung Quốc vì lo ngại quá tải.

Theo đó, thời gian tạm dừng tiếp nhận bắt đầu từ 0h ngày 18/1 cho đến khi có thông báo mới. Mục đích của động thái này nhằm tránh việc phương tiện đưa lên cửa khẩu bị ùn tắc, giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu phải lưu bãi dài ngày trong điều kiện không đảm bảo, phát sinh thêm chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp.

Trước đó, kể từ ngày 12/1/2022, phía tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã khôi phục lại hoạt động nhập khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi qua Cửa khẩu Kim Thành (thành phố Lào Cai) kết nối với Cửa khẩu Bắc Sơn (Trung Quốc).

Tuy nhiên, do công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của phía Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai rất nghiêm ngặt (số lao động bốc xếp, lái xe trung chuyển đối với mặt hàng trái cây tươi ít; thời gian thực hiện quy trình kiểm soát phòng chống dịch tăng…) nên năng lực thông quan hàng hóa đối với các mặt hàng trái cây tươi qua đây còn rất hạn chế.

Tính từ ngày 12/1 đến hết ngày 15/1/2022, tại Cửa khẩu Kim Thành mới chỉ thông quan được tổng cộng 60 xe chở các loại trái cây tươi (chia trung bình được khoảng 15-20 xe/ngày).

Hiện, lượng phương tiện vận chuyển các mặt hàng như thanh long, xoài, dưa hấu, mít còn tồn tại ở cửa khẩu Kim Thành lên đến gần 1.000 xe và vẫn đang có xu hướng kéo lên Lào Cai với số lượng khoảng 100 xe/ngày.

Trong khi đó, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hóa tại Cửa khẩu Kim Thành đều đã quá tải, không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ xuất khẩu.

Song song với thông báo tạm dừng tiếp nhận, UBND tỉnh Lào Cai cũng đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu phối hợp thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân để nắm bắt tình hình.

Về phía Lào Cai sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp; đồng thời thường xuyên trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan tại cửa khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi nói riêng và tất cả các loại hàng hóa nói chung./.

Theo An Kiên

VOV

Trở lên trên