MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lo sợ AI cướp hết việc, người đàn ông 47 tuổi phải "cày" 20 tiếng/ngày: Họ nói lịch làm việc của tôi thật điên rồ!

01-10-2023 - 13:33 PM | Sống

Lo sợ AI cướp hết việc, người đàn ông 47 tuổi phải "cày" 20 tiếng/ngày: Họ nói lịch làm việc của tôi thật điên rồ!

"Nhiều người nói tôi có lịch làm việc điên rồ vì thường bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm, từ thứ Hai đến Chủ Nhật. Nhưng đó là cách duy nhất để tôi đạt được mục tiêu", Moyo nói.

Làm việc 20 tiếng/ngày

Trước sự xuất hiện của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến có thể thay thế công việc của con người, một số cá nhân cảm nhận thấy mối đe dọa đối với sự nghiệp, điều khiến họ tự nhủ phải nỗ lực nhiều hơn nếu không muốn một ngày hết việc làm.

Trong bảy năm qua, Busani Moyo, 47 tuổi, đã dành nhiều giờ làm việc tại nhà riêng ở Johannesburg, dán mắt vào máy tính để cố gắng theo kịp dòng công việc viết lách liên tục. Anh viết tới 1.000 từ mỗi giờ, tránh mọi thứ gây xao nhãng. Moyo thường làm việc đến 20 tiếng mỗi ngày và chưa bao giờ trễ deadline.

"Đó là cách tôi cố gắng duy trì công việc với một số công ty tốt nhất trên Upwork", Moyo nói với Rest of World. "Qua nhiều năm, tôi giống như một chuyên gia làm việc trên Upwork".

Những người sáng tạo nội dung web ở Nam Phi đã chuyển sang làm việc tự do khi việc làm truyền thống trở nên khó tìm hơn trước. Mặc dù nhận mức lương thấp nhưng được trả bằng đô la Mỹ nên công việc dạng thời vụ vẫn là khoản lời lớn với người Nam Phi.

Trong hai năm qua, tỷ giá hối đoái của một đô la tăng từ dưới 14 rand lên hơn 18 rand. Điều này đảm bảo thu nhập của Moyo tăng lên qua các năm, ngay cả khi anh vẫn tính tiền công tương tự cho các dự án.

Lo sợ AI cướp hết việc, người đàn ông 47 tuổi phải "cày" 20 tiếng/ngày: Họ nói lịch làm việc của tôi thật điên rồ!  - Ảnh 1.

Moyo bắt đầu nhận hợp đồng viết bài PR vào năm 2016, sau khi anh rời bỏ công việc viết nội dung tiếp thị cho một công ty khai thác mỏ.

Anh tạo một hồ sơ trên Upwork, nơi có mức lương thấp nhất là 2,5 USD/h vào thời điểm đó. Anh không có lựa chọn thay thế nào tốt hơn, các nền tảng khác như Freelancer và Paydesk cũng chỉ trả mức giá tương tự. Moyo quyết định vẫn phải tiếp tục.

Thông qua Upwork, cuối cùng anh kiếm được hợp đồng với một đơn vị digital marketing có trụ sở tại Mỹ, nơi anh xây dựng và tối ưu hóa các trang web lên top đầu trong kết quả tìm kiếm của Google. Ba năm sau, hợp đồng bị chấm dứt và anh trở lại nền tảng làm việc chia sẻ (gig – công việc tạm thời theo hợp đồng). 

Moyo cho biết anh đã kết nối với 105 nhà tuyển dụng khác nhau thông qua Upwork. Một số khách hàng của anh làm việc với các thương hiệu công nghệ lớn như Amazon và Microsoft, cho anh cơ hội viết nội dung tiếp thị và PR cho các công ty này.

Nhưng hợp đồng theo dạng chia sẻ không bao giờ kéo dài và anh luôn phải để mắt tới hợp đồng tiếp theo.

"Nhiều người nói tôi có lịch làm việc điên rồ vì thường bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm, từ thứ Hai đến Chủ Nhật. Nhưng đó là cách duy nhất để tôi đạt được mục tiêu", anh nói.

Moyo cho biết anh thích tinh thần kinh doanh khi tìm việc làm thông qua Upwork, nhưng vẫn hy vọng tìm được công việc toàn thời gian.

Lo sợ AI cướp hết việc, người đàn ông 47 tuổi phải "cày" 20 tiếng/ngày: Họ nói lịch làm việc của tôi thật điên rồ!  - Ảnh 2.

Cố gắng bắt kịp thời đại

Lịch trình một ngày làm việc của Moyo

8 giờ sáng: Ăn sáng

9 giờ sáng: Bắt đầu công việc, kiểm tra email và tìm việc trên Upwork

1 giờ chiều: Ăn trưa

2 giờ chiều: Trở lại công việc

4 giờ chiều: Tập gym

6 giờ chiều: Trở lại công việc

10 giờ tối: Học

12 giờ sáng: Đọc sách

12:30 sáng: Ngủ

Theo Hiệp hội những người làm việc tự do Nam Phi (Safrea), người làm nghề tự do ở nước này hưởng mức lương trung bình ít nhất là 155 rand/h (khoảng 200 nghìn đồng).

Trong bảng thu nhập năm 2023, nhóm những người yêu thích làm việc tự do như Moyo kiếm được tới 550 rand/h (hơn 700 nghìn đồng). Trong một báo cáo năm 2019–20, Safere cũng lưu ý rằng chỉ 3% thành viên hiệp hội có được việc làm thông qua các nền tảng chia sẻ như Upwork và Fiverr.

Moyo cho biết hiện anh lo lắng sự phát triển của AI có thể xóa sổ hoàn toàn mọi công việc hiện có.

"Chúng ta đang trong một thời đại mới, nơi AI tiếp quản mọi thứ và công việc của người sáng tạo nội dung đang bị đe dọa", anh chia sẻ. "Tôi đã tự học cách sử dụng các công cụ AI mới như ChatGPT và Chatbot để theo kịp các công nghệ kỹ thuật số mới".

Cho đến nay, các công cụ AI đã mang lại nhiều tiện ích, khi chúng cho phép Moyo đảm nhận thêm nhiều công việc liên quan đến viết lách hơn. Nhưng không có gì ngăn cản được các công ty đang thuê anh cũng làm điều tương tự, Moyo chia sẻ lý do mình phải cố gắng hơn.

Theo Mạnh Kiên

Phụ nữ số

Trở lên trên