MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lo sợ bị "ế" khí đốt, Nga kêu gọi các ông lớn thành lập Liên minh khí đốt, chuyên xuất khẩu cho khách hàng thân thiết

01-12-2022 - 09:25 AM | Thị trường

Mới đây, Nga đã kêu gọi Kazakhstan và Uzbekistan thành lập một Liên minh khí đốt trong bối cảnh lệnh cấm vận năng lượng sắp có hiệu lực và châu Âu đang thảo luận về việc áp giá trần.

Lo sợ bị ế khí đốt, Nga kêu gọi các ông lớn thành lập Liên minh khí đốt, chuyên xuất khẩu cho khách hàng thân thiết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mới đây, Phó Thủ tướng Nga - ông Alexander Novak cho biết nước này cùng Kazakhstan và Uzbekistan đang thảo luận về việc thành lập một "Liên minh khí đốt" nhằm đáp ứng nhu cầu khí đốt của 3 quốc gia này và cung ứng cho thị trường các nước thứ 3, trong đó có vị khách thân thiết Trung Quốc của Nga.

Phó Thủ tướng Novak cho biết các lĩnh vực hợp tác này đang được xem xét trong bối cảnh Nga, Kazakhstan và Uzbekistan thực sự đã có một hệ thống vận chuyển khí đốt đồng nhất từ thời Liên Xô trước đây. Ông cho biết thêm rằng cả 3 nước có nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác cùng nhau, bao gồm việc cung cấp và xử lý khí đốt, cũng như về xuất khẩu cho các nước thứ 3, đặc biệt là Trung Quốc.

Quan chức Nga nhấn mạnh tất cả những điều này cần phải được xem xét như lĩnh vực hợp tác bổ sung. Theo hãng thông tấn Tass, đánh giá về khả năng thành lập liên minh khí đốt của Nga, Kazakhstan và Uzbekistan, ngày 29/11, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov nêu rõ ý tưởng này hết sức phù hợp và đáp ứng lợi ích của các nước liên quan. Hiện nay 3 nước đều có lãnh thổ rộng lớn trong khu vực quan trọng cũng như các tuyến đường cung cấp năng lượng hết sức phù hợp.

Theo người phát ngôn Tổng thống Kazakhstan, ông Ruslan Zheldibai, trong cuộc trao đổi tại Điện Kremlin, Tổng thống Kazakhstan và nhà lãnh đạo Nga đã thảo luận việc thành lập một liên minh khí đốt nói trên nhằm phối hợp nỗ lực trong việc vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Kazakhstan và Uzbekistan. Ông Zheldibai cho biết 3 nước sẽ cần tiến hành các cuộc thảo luận chi tiết hơn, với sự tham gia của chuyên gia của mỗi bên, để tìm kiếm giải pháp hợp lý cho vấn đề này dựa trên việc cân nhắc đến lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Về vấn đề nhập khẩu khí đốt, mới đây EU đã đưa ra tuyên bố rằng sẽ thay thế hoàn toàn khí đốt của Nga. EU đã tăng cường nỗ mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ để thay thế. Theo Ủy ban châu Âu, từ tháng 1 đến tháng 8, tổng khối lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga, bao gồm cả LNG, đã giảm 39 tỷ m3. Trong cùng thời gian, lượng nhập khẩu LNG từ Mỹ đã tăng gần 80% so với mức hàng năm.

Năm 2021, Nga chiếm khoảng 45% lượng khí đốt nhập khẩu của EU. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Moskva đã cung cấp 155 tỷ m3 cho liên minh này, trong khi lượng khí đốt nhập khẩu năm nay dự kiến sẽ giảm hơn 1/3 con số đó, còn khoảng 60 tỷ m3.

Trong tháng này, các nhà phân tích từ Công ty nghiên cứu Kpler cảnh báo việc thay thế nguồn cung khí đốt Nga bằng LNG sẽ khiến chi phí năng lượng gia tăng đáng kể với EU. Không giống như khí đốt được cung cấp theo các hợp đồng dài hạn, LNG thường được mua trên thị trường giao ngay với mức giá cao hơn nhiều lần.Việc EU tăng cường mua LNG cũng đã gây khó khăn cho các nước đang phát triển, vì những quốc gia này bị buộc phải cạnh tranh về giá với các quốc gia giàu có hơn.

Theo Bloomberg, Reuters

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên