MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lo sợ Nga dứt khoát cắt nguồn cung khí đốt, hàng loạt công ty châu Âu chấp nhận trả tiền bằng đồng rúp

28-04-2022 - 17:19 PM | Tài chính quốc tế

Lo sợ Nga dứt khoát cắt nguồn cung khí đốt, hàng loạt công ty châu Âu chấp nhận trả tiền bằng đồng rúp

Nguồn thạo tin của Gazprom cho biết 10 công ty đã mở tài khoản ở ngân hàng Nga để thanh toán khí đốt.

Khi Nga yêu cầu thanh toán năng lượng bằng đồng rúp và đang có những động thái mạnh tay hơn để cắt nguồn cung từ những khách hàng từ chối yêu cầu của Điện Kremlin vào nửa cuối tháng 4, nhiều công ty châu Âu đã chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền của Nga.

Nguồn thạo tin giấu tên cho biết, 10 công ty châu Âu cũng đã mở tài khoản cần thiết ở ngân hàng Gazprombank để đáp ứng yêu cầu thanh toán từ Tổng thống Vladimir Putin.

Ngày 27/4, nguồn cung khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria đã bị cắt sau khi các quốc gia này từ chối đề xuất của công ty dầu khí quốc doanh Gazprom về thanh toán bằng đồng rúp. Gã khổng lồ dầu khí cho rằng điều đó không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Nga cung cấp khí đốt thông qua đường ống cho 23 quốc gia châu Âu.

Sau khi EU áp lệnh trừng phạt đối với Nga vì chiến sự tại Ukraine, Moscow đã yêu cầu thanh toán cho những chuyến hàng bằng đồng rúp kể từ ngày 1/4. Nhưng khối này nói với các nước thành viên rằng cơ chế do Điện Kremlin đề xuất sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt. Cơ chế bao gồm yêu cầu mở tài khoản bằng đồng euro và đồng rúp tại ngân hàng nhà nước Gazprombank.

Nguồn: Bloomberg

https://cafef.vn/lo-so-nga-dut-khoat-cat-nguon-cung-khi-dot-hang-loat-cong-ty-chau-au-chap-nhan-tra-tien-bang-dong-rup-20220428171827152.chn

Khánh Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên