MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lo sợ Omicron, nhà đầu tư Mỹ đổ xô sang quyền chọn để phòng hộ

28-11-2021 - 18:07 PM | Tài chính quốc tế

Lo sợ Omicron, nhà đầu tư Mỹ đổ xô sang quyền chọn để phòng hộ

Biến động mạnh trên Phố Wall ngày 26/11 vì lo ngại liên quan biến chủng Omicron khiến nhà đầu tư đổ xô sang các chiến lược phòng hộ, đẩy thước đo sợ hãi lên đỉnh hơn 2 tháng.

Chỉ số CBOE VIX đo sự sợ hãi trên Phố Wall ngày 26/11 tăng 8,37 điểm lên 28,62 điểm, cao nhất kể từ ngày 20/9 khi chỉ số S&P 500 giảm 2,27%. Cổ phiếu du lịch, ngân hàng, hàng hóa đều bị bán tháo do lo ngại liên quan đến biến chủng mới của virus corona, có nhiều đột biến, được phát hiện ở Nam Phi.

Đây còn là phiên tăng mạnh nhất của VIX kể từ ngày 27/1.

Lo sợ Omicron, nhà đầu tư Mỹ đổ xô sang quyền chọn để phòng hộ - Ảnh 1.

Phố Wall bị bán tháo mạnh trong phiên 26/11. Ảnh: Market Watch.

Nhà giao dịch quyền chọn tăng cường vị thế giúp họ phòng hộ nếu thị trường giảm hơn nữa, với hợp đồng bán S&P 500 cùng các ETF mô phỏng chỉ số này ghi nhận khối lượng lớn.

Hợp đồng quyền chọn bán cho phép người sở hữu bán cổ phiếu trong tương lai với giá đã được ấn định trước, thường được dùng phòng hộ khi giá cổ phiếu giảm. Trong khi đó, hợp đồng quyền chọn mua cho phép người sở hữu mua cổ phiếu trong tương lai với giá đã được ấn định trước, dùng khi nhà đầu tư tin thị trường đi lên.

Lượng hợp đồng quyền chọn bán S&P 500 vượt xa mua với tỷ lệ 2:1, biên độ rộng nhất 6 tuần, theo số liệu từ công ty phân tích quyền chọn Trade Alert. Tình trạng tương tự ghi nhận với hợp đồng quyền chọn bán các ETF mô phỏng theo S&P 500.

“Tránh rủi ro, có phòng hộ có vẻ là tâm lý thị trường hiện tại”, Seth Golden, giám đốc chiến lược thị trường tại công ty nghiên cứu Finom Group, nói.

Biến động gia tăng sau nhiều tuần giao dịch “êm ả”, với S&P 500 chinh phục các đỉnh lịch sử mới, thị trường chứng khoán bỏ qua lo ngại về khả năng lạm phát tăng nóng khiến Fed sớm bình thường hóa chính sách tiền tệ hơn dự kiến.

Steve Sosnick, giám đốc chiến lược thị trường tại Interactive Brokers, tin rằng mức độ bán tháo của phiên 26/11 có thể đã bị phóng đại khi nhà đầu tư từ bỏ “các vị thế một chiều” thể hiện quan điểm không có lựa chọn đầu tư khác thay cho cổ phiếu.

Andrew Thrasher, quản lý danh mục đầu tư tại The Financial Enhancement Group, lo ngại rằng đà tăng gần đây của một nhóm nhỏ cổ phiếu công nghệ với tỷ trọng lớn trong S&P 500 gồm Apple, Amazon, Microsoft đã che đi sự suy yếu của thị trường chung.

“Điều này tạo ra động lực để người bán đẩy thị trường xuống thấp hơn nữa và thông tin mới về Covid-19 châm lên ngọn lửa bán tháo”.

Lo sợ Omicron, nhà đầu tư Mỹ đổ xô sang quyền chọn để phòng hộ - Ảnh 2.

Diễn biến chỉ số CBOE VIX gần đây.


VIX vẫn thấp hơn đáng kể so với đỉnh lịch sử 82,69 điểm hồi tháng 3/2020.

VIX gần 45 – 50 điểm sẽ là “cận kề hoảng loạng”, theo Ophir Gottlieb, giám đốc điều hành Capital Market Laboratories, Los Angeles, bang California.

Theo Như Tâm

NDH

Trở lên trên