TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lỗ vượt vốn điều lệ, cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành có nguy cơ bị hủy niêm yết

Lỗ vượt vốn điều lệ, cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành có nguy cơ bị hủy niêm yết

Nếu báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 của TTF có tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp thì HOSE sẽ thực hiện thủ tục hủy niêm yết bắt buộc đối với chứng khoán TTF.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa có thông tin công bố về việc cổ phiếu TTF của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành có khả năng sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên 2017, Gỗ Trường Thành ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ là 1,3 tỷ đồng và Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 30/06/2017 là âm 1.462 tỷ đồng (chiếm 98% vốn điều lệ TTF). Kiểm toán viên Ernst & Young đã cho rằng khoản thu nhập do được miễn lãi vay 84,6 tỷ đồng được ghi nhận vào tài khoản thu nhập khác là không chắc chắn và không phù hợp với quy định hiện hành.

Theo đó, nếu TTF không ghi nhận khoản lãi trên thì công ty sẽ lỗ ròng hơn 83 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Đồng nghĩa với việc lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của TTF sẽ là số âm hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 55 tỷ đồng so với vốn điều lệ.

HOSE cho rằng, căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 điều 60 Nghị định 58/2012/NĐ-CP ngày 20/07/2012 của Chính Phủ, chứng khoán bị hủy niêm yết trong trường hợp: “Kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong 03 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét”.

HOSE cho biết, nếu báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 của TTF có tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp thì HOSE sẽ thực hiện thủ tục hủy niêm yết bắt buộc đối với chứng khoán TTF.

Do vậy, muốn cổ phiếu TTF không bị hủy niêm yết bắt buộc thì hoặc là TTF phải nỗ lực giải quyết số lỗ vượt vốn điều lệ theo báo cáo soát xét bán niên trong 6 tháng cuối năm 2017. Nếu không thể ghi nhận ‘lãi thực’ bù vào số lỗ vượt đó, TTF buộc phải phải gấp rút tăng vốn điều lệ trong năm nay nếu không muốn bị HOSE hủy niêm yết.

Sau khi Công ty cổ phần Xây dựng U&I, một công ty thành viên của CTCP Đầu tư U&I mua vào 20% vốn điều lệ của TTF, Ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty này đã thay thế bà Vũ Tuyết Hằng giữ chức danh Tổng giám đốc TTF vào tháng 04/2017.

Cuối tháng 5/2017, TTF cho biết sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ trong 6 tháng cuối năm 2017. để tái cấu trúc tài chính toàn diện và bổ sung một phần vào vốn lưu động để đẩy nhanh sự hồi phục công ty.

Mai Hữu Tín từng cho biết phương án hỗ trợ thanh khoản cho Gỗ Trường Thành là phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư. Với số lượng cổ phiếu 100 triệu đơn vị dự kiến phát hành, giá tối thiểu 10.000 đồng/cổ phiếu, Gỗ Trường Thành kỳ vọng thu về ít nhất 1.000 tỷ đồng.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ năm nay, Chủ tịch HĐQT Hồ Anh Dũng và Tổng giám đốc Mai Hữu Tín cũng khẳng định sẽ đứng ra mua cổ phiếu phát hành thêm nếu thương vụ phát hành nói trên không thành công. Thời gian dự kiến hoàn thành việc phát hành thêm là trong quý III năm nay.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã gần hết quý III/2017, TTF vẫn chưa có thông tin gì về việc phát hành trên.


Cổ phiếu TTF trong vòng 3 năm qua

Cổ phiếu TTF trong vòng 3 năm qua

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên