Lô xoài tượng da xanh đầu tiên của Cần Thơ xuất Mỹ, Úc
Ngày 18/6, lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên của TP. Cần Thơ được xuất khẩu sang thị trường Úc và Hoa Kỳ, mở ra cơ hội lớn cho loại trái cây đặc sản này tới các thị trường khó tính.
- 16-05-2024Cây xoài "độc lạ" nhất MXH: Nửa quả vàng ươm, nửa quả vẫn còn "xanh ngắt"
- 27-03-2024An Giang xuất khẩu lô xoài keo đầu tiên sang Hàn Quốc
- 21-02-2024Nông dân Đồng Tháp bán xoài kiểu 4.0: Gắn mã QR Code rồi bán cả cây cho khách, nhận chăm sóc và thu hoạch hộ toàn bộ quả, ship tận cửa nhà
Ngày 18/6, diễn ta lễ công bố xuất khẩu lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên của TP. Cần Thơ sang thị trường Úc và Mỹ.
Lô hàng xoài da xanh xuất khẩu lần này gồm 1 tấn sang Úc và 1 tấn sang Hoa Kỳ , bằng đường hàng không. Đơn vị cung cấp là Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Hưng, huyện Cờ Đỏ.
Ông Phan Văn Tây - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Hưng - cho biết, trong nhiều năm qua, trái xoài của hợp tác xã hầu hết đều bán cho thương lái, tiêu thụ nội địa. Do đó, giá xoài bấp bênh, không ổn định, đặc biệt là xoài tượng da xanh có lúc chỉ còn 5.000 đồng/kg, người nông dân gặp khó trong việc tái đầu tư sản xuất.
"Việc xuất khẩu lô hàng đầu tiên hôm nay là động lực cho nông dân chúng tôi tăng gia sản xuất, học hỏi kỹ thuật và tuân thủ tốt hơn những quy định của nước nhập khẩu, để ngày càng tăng chất lượng trái đạt tiêu chuẩn. Mong rằng sau lô hàng này, sẽ ngày càng có nhiều đơn hàng tiếp theo được thực hiện thành công, giúp bà con chúng tôi bán được nhiều nông sản hơn nữa", ông Tây nói.
Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - cho biết, sự kiện hôm nay là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong đàm phán để trái xoài tượng da xanh được xuất khẩu sang thị trường Úc và Mỹ; sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc tìm hợp đồng để được xuất khẩu; hỗ trợ bà con nông dân thực hiện đăng ký mã vùng trồng, hướng dẫn kỹ thuật, thực hiện hợp đồng thu mua với bà con nông dân.
TP. Cần Thơ có tổng diện tích cây ăn trái trên 25.000 ha, sản lượng hằng năm đạt hơn 223.200 tấn (riêng cây xoài có diện tích hơn 3.300 ha, sản lượng hàng năm gần 17.500 tấn). Toàn thành phố hiện có 193 mã số vùng trồng (với tổng diện tích 2.673 ha). Nông sản tại các vùng trồng chất lượng cao của Cần Thơ đã được xuất sang các thị trường khó tính và giá trị cao.
Tuy nhiên, theo ông Hè, việc sản xuất thiếu tập trung, phân tán vẫn còn phổ biến, quy mô sản xuất mỗi hộ bình quân chỉ khoảng 0,7 ha, trong khi yêu cầu để cấp 1 mã số vùng trồng tối thiểu 10 ha. Trong khi việc liên kết giữa nhà vườn và doanh nghiệp còn ít, còn nhiều loại trái cây chưa liên kết chặt giữa nhà vườn và doanh nghiệp xuất khẩu...
Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ lưu ý ngành nông nghiệp cần quan tâm hơn nữa việc phát triển sản xuất theo vùng tập trung, phát triển liên kết hợp tác xã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết, trái cây Việt Nam đã có mặt ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, riêng trái xoài đã xuất khẩu đến 40 nước. Việt Nam đứng thứ 13 thế giới về sản xuất xoài, với tổng diện tích xoài cả nước khoảng 115.000 ha, sản lượng hơn 969.000 tấn/năm.
Việt Nam nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường Mỹ cho trái xoài Việt Nam từ năm 2009, đến năm 2019 mới được nước này chấp nhận; với thị trường Úc, hồ sơ nộp năm 2011 và đến năm 2017 được cấp phép.
Trong suốt thời gian dài vừa qua, cơ quan kiểm dịch thực vật của Mỹ, Úc và Việt Nam đã có nhiều cuộc họp, trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp kiểm dịch thực vật. Sau nhiều nỗ lực đàm phán, phía Úc, Mỹ đã đạt được thỏa thuận về điều kiện nhập khẩu xoài và kế hoạch xử lý bằng chiếu xạ khi xuất khẩu xoài từ Việt Nam.
Tiền Phong