TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loại chất độc nằm trong "danh sách đen" của WHO hóa ra thường ẩn chứa ở 2 loại thực phẩm rất quen thuộc

12-01-2021 - 11:32 AM | Sống

Loại chất độc nằm trong "danh sách đen" của WHO hóa ra thường ẩn chứa ở 2 loại thực phẩm rất quen thuộc

Không phải vô cớ lại có câu nói "bệnh từ miệng mà ra", bởi chính chúng ta cũng không hề biết rằng bản thân đang tiêu thụ chất gây ung thư trong bữa ăn hằng ngày.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở các nước vẫn ở mức tương đối cao. Ngoài liên quan đến các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường thì thói quen sinh hoạt, ăn uống không tốt cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

Thực tế, mặc dù thực phẩm không phải là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư nhưng việc tiêu thụ những món ăn thiếu lành mạnh có chứa chất gây hại lại càng làm thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Benzopyrene: chất gây ung thư "cực mạnh" được WHO cảnh báo

Benzopyrene là một loại hydrocarbon thơm đa vòng, do có 5 vòng benzen nên rất dễ gây ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại benzopyrene là chất gây ung thư chính, và đây cũng là chất được xác định có thể gây ung thư trên cơ thể con người. Nó không chỉ gây ra ung thư dạ dày mà còn có cả ung thư gan và ung thư phổi.

Loại chất độc nằm trong danh sách đen của WHO hóa ra thường ẩn chứa ở 2 loại thực phẩm rất quen thuộc - Ảnh 1.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần hấp thụ một lượng nanogram (một lượng rất nhỏ) benzopyrene cũng có thể làm thay đổi cấu trúc, hướng và chức năng của DNA trong cơ thể con người nên rất dễ dẫn đến bệnh ung thư theo thời gian.

Benzopyrene thường ẩn chứa trong loại thực phẩm nào?

Chất benzopyrene có thể được cất giấu ở nhiều nơi trong cuộc sống của chúng ta, và có 2 loại thực phẩm chính là nơi sản sinh tốt của nó:

1. Đồ nướng

Thường thì benzopyrene hay được tìm thấy trong khói thuốc lá, khói xe, dầu mỏ... Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chất độc này trong món ăn quen thuộc được giới trẻ vô cùng yêu thích, đó chính là đồ nướng.

Hàm lượng benzopyrene trong các loại thịt nướng rất cao, nhất là ở những phần thịt bị cháy khét trong quá trình chế biến. Khi bạn nướng thịt, nếu thịt bị cháy khét thì nó có thể sản sinh ra benzopyrene. Đó cũng là lý do vì sao các chuyên gia thường khuyên bạn nên loại bỏ phần thịt bị cháy đen để bảo đảm sức khỏe cho chính mình.

Loại chất độc nằm trong danh sách đen của WHO hóa ra thường ẩn chứa ở 2 loại thực phẩm rất quen thuộc - Ảnh 2.

2. Đồ chiên rán

Bạn có biết rằng, hàm lượng dầu sôi khi đun nóng trên 270 độ C có thể tạo ra benzopyrene? Nếu đun nóng đến 300 độ C thì nó còn tạo ra một lượng lớn benzopyrene không thể xem thường. Đặc biệt, việc tái sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng làm tăng hàm lượng benzopyrene lên cao hơn.

Vì vậy, đồ chiên rán cũng không phải một món ăn tốt lành gì để tiêu thụ thường xuyên đâu bạn nhé!

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet


Theo Mẫn Nhi

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên