MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại đồ uống là "bạn thân" của đột quỵ, phá huỷ tim mạch: Được nhiều người ưa thích, mối nguy hiểm khôn lường với trẻ em

25-03-2022 - 14:12 PM | Sống

Nước tăng lực giúp bạn tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng thức uống này có thể góp phần gây ra các vấn đề về tim.

Có một số loại thực phẩm được khuyến khích tiêu thụ vì những lợi ích sức khoẻ của nó. Song một số khác lại cần tránh hoặc hạn chế trong chế độ ăn uống.

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ. Bởi nó có thể làm tăng huyết áp và lượng cholesterol. Tại Anh, Hiệp hội Đội quỵ cảnh báo rằng cứ 5 phút, thảm hoạ sức khoẻ này lại xảy ra. Thật vật, nghiên cứu về nước tăng lực cho thấy chúng tiềm ẩn mối nguy hại cho sức khoẻ.

Nataly Komova, chuyên gia thể dục và dinh dưỡng, cho biết hầu hết nước tăng lực đều chứa lượng caffeine cao, có thể gây ra các tình trạng liên quan đến tim, như rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực và đột ngột tử vong. Thành phần caffein được thêm vào nước tăng lực nhằm kích thích chức năng não và tăng sự tỉnh táo, tập trung.

Chuyên gia giải thích nước tăng lực có chứa lượng lớn caffeine, khiến loại đồ uống này trở nên rủi ro. "Đó là do tác dụng của chất kích thích làm tăng nhịp tim, khởi phát bệnh tim và tăng nguy cơ đột quỵ".

Phòng thí nghiệm lâm sàng chuyên về tim mạch Cleveland HeartLab lưu ý rằng nước tăng lực là thức uống phổ biến với những ai muốn tăng cường sức mạnh, duy trì sự tỉnh táo và được nhiều người ưa thích, trong đó có trẻ em. Tuy nhiên, thức uống này có chứa caffeine, đường, thảo mộc và các thành phần khác, có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Loại đồ uống là bạn thân của đột quỵ, phá huỷ tim mạch: Được nhiều người ưa thích, mối nguy hiểm khôn lường với trẻ em - Ảnh 1.

Nước tăng lực là thức uống được nhiều người ưa thích. Ảnh: Healthfully.

Người phát ngôn của Hiệp hội Nước giải khát Anh cho biết: "Nước tăng lực và những thành phần của chúng đã được các cơ quan quản lý trên thế giới coi là an toàn. Họ được yêu cầu hợp pháp để tuyên bố 'Hàm lượng caffeine cao. Không dùng cho trẻ em hoặc phụ nữ có thai hoặc cho con bú'. Theo đó, hàm lượng caffeine chính xác được thể hiện bằng mg/100 ml dán trên nhãn. Chúng tôi vẫn cam kết hỗ trợ việc bán nước tăng lực có trách nhiệm".

Nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở Houston (UTHealth) cho thấy chỉ uống một loại nước tăng lực có tác động xấu đến lưu lượng máu qua động mạch, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tim.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện bài kiểm tra đặc biệt đối với mạch máu ở 44 sinh viên khoẻ mạnh. Sau đó, tất cả sinh viên được cho uống khoảng 700 ml nước tăng lực.

UTHealth cảnh báo: "Đây không phải lần đầu tiên người ta đặt ra câu hỏi về tác động của nước tăng lực đối với tim mạch".

Nghiên cứu năm 2016 cho thấy nước tăng lực có thể làm tăng huyết áp và tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, nghiên cứu năm 2017 cho thấy chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim, ngay cả ở những người trẻ tuổi.

Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH) cho biết ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy nước tăng lực có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, đặc biệt là ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên.

Loại đồ uống là bạn thân của đột quỵ, phá huỷ tim mạch: Được nhiều người ưa thích, mối nguy hiểm khôn lường với trẻ em - Ảnh 2.

Nước tăng lực có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Ảnh: Keele University.

NCCIH lưu ý lượng caffeine trong nước tăng lực không giống nhau. Đáng chú ý, hàm lượng caffeine thực tế có thể không được xác định dễ dàng. NCCIH cảnh báo rằng lượng lớn caffeine có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim và mạch máu như rối loạn nhịp tim, tăng nhịp tim và huyết áp.

Theo khuyến cáo do Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ công bố năm 2011, trẻ em hoặc thanh thiếu niên không nên uống nước tăng lực. Lý do là caffeine trong nước tăng lực khiến trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ bị phụ thuộc hoặc nghiện chất này cũng như các tác động tiêu cực khác đến tim và não đang phát triển.

Người trưởng thành được khuyến nghị không nên tiêu thụ quá 400 mg caffeine mỗi ngày. Nước tăng lực thường chứa khoảng 80 mg caffeine/237 ml, gần với lượng caffeine trung bình trong một tách cà phê.

Các triệu chứng đội quỵ bao gồm sự thay đổi trên khuôn mặt như lệch/xệ một bên khiến không thể cười, miệng hoặc mắt bị sụp xuống. Các dấu hiệu cũng có thể xuất hiện trên cánh tay, khiến người đó không thể nhấc được cả hai cánh tay và giơ lên cao do yếu hoặc tê.

Ngay cả khi các triệu chứng biến mất trong thời gian ngắn, việc kiểm tra đánh giá tại bệnh viện là cần thiết.

Theo Express

https://cafef.vn/loai-do-uong-la-ban-than-cua-dot-quy-pha-huy-tim-mach-duoc-nhieu-nguoi-ua-thich-moi-nguy-hiem-khon-luong-voi-tre-em-20220322162952112.chn

Lam Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên