Loại hạt nhỏ chứa nhiều chất chống ung thư: Bạn vẫn ăn hàng ngày mà không biết
Hạt vừng mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng như ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe của tim, hạ huyết áp, tạo xương chắc khỏe, điều trị vô sinh nam và ngăn ngừa tiểu đường.
- 05-01-2019Phát hiện đột phá: Cơ chế giúp bệnh ung thư tự "ngủ đông"
- 03-01-2019Cả đời chẳng dám sờ vào điếu thuốc nào nhưng vẫn đau đớn mắc ung thư phổi, hóa ra tôi đã phạm phải thói quen tai hại này
- 01-01-2019"Cái chết hồng", bóng ma ung thư ẩn trong món ăn phổ biến
Hạt vừng có tên khoa học là Sesamum notifyum, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Châu Phi. Chúng là thành phần được thêm vào các món salad, bánh quy giòn, bánh mì và nhiều ứng dụng khác. Dầu hạt vừng là chứa một nguồn dinh dưỡng phong phú, có tác dụng nhuận tràng và làm mềm da.
Thành phần dinh dưỡng
Hạt vừng chứa một nguồn dầu tự nhiên rất phong phú, chất chống oxy hóa, protein, chất xơ và các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magiê. Chúng cũng chứa thiamin, vitamin B6, folate, kẽm, đồng, riboflavin và vitamin E.
Ngoài ra, chúng còn chứa các axit amin mạnh như tryptophan và polyphenol đốt cháy chất béo như sesamin và sesamol. Tiến sĩ Fereidoon Shahidi, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Tưởng niệm Newfoundland ở Canada đã nghiên cứu ra rằng, hạt vừng chứa các thành phần chống oxy rất mạnh mẽ.
Lợi ích sức khỏe của hạt vừng
Ngăn ngừa ung thư
Hạt vừng rất giàu lignan tan trong dầu như sesamin và sesamolin, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Tiến sĩ Marjorie McCullough, Đại học Emory, Atlanta, Hoa Kỳ, đã kết luận rằng lignan đóng vai trò tiềm năng trong phòng ngừa ung thư.
Hơn nữa, hạt vừng có hàm lượng vitamin E , vitamin K và magiê cao có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ đối với cơ thể.
Hạt cũng chứa phytate, một hợp chất ngăn ngừa ung thư hiếm gặp có chức năng như một chất chống oxy hóa và làm giảm tác dụng của các gốc tự do.
Các gốc tự do là sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình chuyển hóa tế bào có liên quan đến nhiều dạng ung thư và các tình trạng khác như bệnh tim, lão hóa sớm và trục trặc về nhận thức.
Hạt vừng cũng có liên quan tích cực đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, ung thư vú, phổi, tụy, đại tràng và tuyến tiền liệt.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Lignans thực vật hòa tan trong dầu tự nhiên có trong hạt vừng có liên quan đến việc giảm huyết áp. Điều này giúp giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch của bạn và ngăn ngừa các tình trạng bệnh tim khác.
Julia Peterson và cộng sự. từ Đại học Tufts, Boston, Hoa Kỳ, trong một nghiên cứu cho biết các hợp chất thực vật phenolic có hoạt tính sinh học này có nồng độ cao nhất trong hạt lanh và hạt vừng.
Hơn nữa, magiê từ lâu đã được biết đến như một chất giãn mạch (một chất làm giảm huyết áp) và hạt vừng chứa rất dồi dào loại khoáng chất thiết yếu này, chứa tới 25% nhu cầu hàng ngày của bạn trong một khẩu phần.
Cải thiện tiêu hóa
Hạt vừng cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể, một yếu tố quan trọng cho hệ tiêu hóa. Nó có thể làm giảm các tình trạng như táo bón và tiêu chảy, đồng thời bảo vệ sức khỏe của đại tràng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư.
Chất xơ cũng hoạt động cho tim của bạn, bằng cách loại bỏ cholesterol LDL nguy hiểm từ các động mạch và mạch máu, từ đó bảo vệ chống xơ vữa động mạch , đau tim và đột quỵ.
Ngăn ngừa vô sinh ở nam giới
Hạt vừng khi được thêm vào chế độ ăn uống của nam giới sẽ cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng khả năng sinh sản của nam giới.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Y khoa cho thấy 25 người đàn ông vô sinh, trong độ tuổi từ 27 đến 40, đã được cho ăn hạt vừng trong ba tháng. Họ cho thấy sự cải thiện đáng kể về số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.
Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều hạt vừng vì nó có thể gây kích ứng dạ dày và ruột kết. Những người mắc bệnh tiểu đường cần phải cẩn thận vì hạt vừng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của họ.
*Theo Organicfacts
Trí thức trẻ