MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại quả bên ngoài thô ráp, bên trong đắt tiền gây 'sốt' chợ mạng

11-11-2022 - 08:16 AM | Sống

Loại quả lạ bên ngoài thô ráp, bên trong đắt tiền đang tạo nên cơn sốt trên chợ mạng những ngày gần đây. Mây Bali hiện được rao bán rầm rộ với giá 250.000 đồng/kg, chị em không tiếc tay chi tiền mua về ăn thử.

Trái mây Bali còn gọi là Salak Bali có xuất xứ từ Indonesia. Cùng họ mây, nhưng so với mây Thái đã xuất hiện trên thị trường mấy năm gần đây thì mây Bali có vỏ nâu sẫm, trái to múp hơn, vị ngọt chứ không chua thanh như mây Thái.

Loại quả bên ngoài thô ráp, bên trong đắt tiền gây sốt chợ mạng - Ảnh 1.

Quả mây có vỏ mỏng, khô, giòn cứng, có vân y hệt da rắn (Ảnh: Hong Dao)

Mây Bali được trồng ở vùng đảo Bali, Java, Sumatra. Cây mây thuộc họ cọ và trái mọc thành từng chùm giống như dừa nước. Thân cây ngắn với những tàu lá như lá dừa có một thể dài tới 6m và những chiếc cuống lá khoảng 2m.

Theo khảo sát, giá mây Bali dao động khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg, cao gấp khoảng 3 lần so với mây Thái. Mây Bali bán ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng cao hơn ở miền Nam do tính thêm chi phí vận chuyển.

Bán hoa quả nhập khẩu trên chợ mạng, chị Nguyệt (ở TPHCM) cho biết: “Quả mây Bali phổ biến ở Indonesia như Kiwi ở New Zealand vậy. Mây ruột trắng, thơm, ngọt lịm và rất giòn, thế nên dù mới về Việt Nam nhưng đã được khách đặt mua nhiều, giá tăng chóng mặt.

Theo chị Nguyệt, thời điểm này, mây Bali không chỉ khan hàng mà còn khan cả người xách. Mỗi lần mình nhập khoảng 50kg mà nhanh chóng hết sạch, muốn nhập thêm phải chờ vài ngày đến cả tuần hàng mới về.

Loại quả bên ngoài thô ráp, bên trong đắt tiền gây sốt chợ mạng - Ảnh 2.

Ẩn trong lớp vỏ xù xì là 3 múi quả trắng như sữa, nạc cơm dày (Ảnh: HaNa)

Quả mây có vỏ mỏng, khô, giòn cứng, có vân y hệt da rắn. Thế nhưng ẩn trong lớp vỏ xù xì ấy là 3 múi quả trắng như sữa, nạc cơm dày và có hương thơm nhẹ rất hấp dẫn.

Chị Ngọc (ở Hà Nội) đặt mua quả mây ăn thử và cho biết, phần thịt của quả mây trắng như măng cụt, nhưng khi cắn lại giòn sừn sựt. Mùi vị của mây cũng khá lạ, vị ngọt là chủ yếu. Hạt của quả cứng như đá nên khi cắn cần cẩn thận kẻo mẻ răng.

Loại quả bên ngoài thô ráp, bên trong đắt tiền gây sốt chợ mạng - Ảnh 3.

Mây Bali có giá "trên trời" nhưng vẫn cháy hàng (Ảnh: HaNa)

“Khi ăn mây Thái mình thường dầm muối ớt cho bớt vị chua, còn mây Bali thì có thể ăn liền luôn. Cơ bản thì quả ăn cũng được, nhưng mình thấy giá của quả đang hơi cao, hy vọng thời gian tới loại quả này phổ biến hơn, giá cũng rẻ đi để nhiều người có thể thưởng thức”, chị Ngọc cho biết.

Người ăn thử mây Bali có cảm nhận khác nhau. Người thì thấy quả hơi có vị chuối, đôi lúc thoảng mùi lê, táo. Có chị em lại cho biết quả có vị béo giống sầu riêng hay mít chín.

Được biết, quả mây Bali là loại quả giàu protein, chất xơ, vitamin B6, B1, vitamin C, photpho, sắt, carotene, carbohydrate, canxi, đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Theo Diễm Linh

Tiền Phong

Trở lên trên