Loại quả nhỏ bé nhưng chứa nhiều công dụng “ăn đứt” thần dược, tốt cho nhan sắc lẫn sức khỏe
Nho là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích, nó đem lại cảm giác ngon miệng, dễ ăn nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu hết những công dụng quý báu mà nho đem lại cho sức khỏe.
- 13-12-2019Liên tiếp những vụ tử vong do mắc cúm A/H1N1: Chuyên gia cảnh báo không được chủ quan
- 13-12-2019Thật bất ngờ, món ăn được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2019 chính là cơm tấm, 3 đặc sản phía sau cũng không hề kém cạnh
- 13-12-2019Uống nước đun với hành tây: Giải độc, dễ ngủ, cơ thể thay đổi "kỳ diệu" chỉ sau 1 tháng
Từ xa xưa, nho đã được coi là một nguyên liệu quý để sản xuất rượu vang. Bên cạnh đó, rượu vang - chế phẩm từ nho cũng được coi như một bảo vật quý, thường dùng để ăn mừng ở Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại.
Nho được trân trọng từ ngày xa xưa.
Tầm quan trọng lẫn nguồn dưỡng chất của nho đã được khẳng định từ xưa cho đến ngày nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bác bỏ rằng trái nho nhỏ vậy thì không có gì bổ ích. Theo các nhà nghiên cứu từ trang Aboluowang, nho có 8 tác dụng "thần kỳ" không phải ai cũng biết, thậm chí còn "ăn đứt" cả thần dược:
1. Bảo vệ dạ dày và lợi tiểu
Nho nhìn có vẻ nhỏ xinh vậy thôi nhưng nguồn dưỡng chất trong chúng rất khổng lồ đấy. Một số chất có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày , ngăn ngừa và điều trị các chứng loét dạ dày lẫn hệ tiêu hóa. Chưa hết, thân rễ và lá nho cũng cực kỳ tốt, nó đóng vai trò cho việc lợi tiểu và giảm các vết thâm đen trên cơ thể.
Nho có tác dụng bảo vệ dạ dày.
Tuy bổ là thế nhưng nếu bạn đang mắc các bệnh như đau dạ dày, viêm loét dạ dày thì cần phải hết sức chú ý. Bởi trong quả nho có chứa hàm lượng vitamin C và nhiều axit hữu cơ. Khi những chất này đi vào cơ thể sẽ làm tăng tiết axit dịch vị, gây bào mòn vết thương viêm loét dạ dày và làm cơn đau nặng hơn.
2. Tăng cường sức khỏe thể chất
Nho không chỉ chứa nhiều flavonoid và các chất khoáng, nó còn chứa rất nhiều vitamin A,C,K giúp tăng cường sức khỏe trong cơ thể và đặc biệt là hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, nho còn rất giàu các loại khoáng chất giúp thúc đẩy và phát triển cơ thể, tăng cường thể lực. Nhưng đặc biệt hơn cả là nước nho có thể giúp phản ứng đào thải sau khi cấy ghép nội tạng ở người, bằng cách kết hợp thêm lượng rượu, chanh rồi uống ấm cùng nhau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ít bị ốm, ít cảm lạnh cũng như hạn chế gặp phải các vấn đề về sức khỏe hơn.
3. Ngăn ngừa dị ứng và giải độc
Nho có chức năng lợi tiểu nên khi bạn ăn nho nhiều sẽ giúp cho cơ thể bài tiết độc tố hiệu quả hơn. Nhờ tác dụng chống viêm của quercetin, các nhà khoa học cho rằng ăn nho có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng, bao gồm sổ mũi, chảy nước mắt và nổi mề đay.
Nho có chức năng lợi tiểu nên khi bạn ăn nho nhiều sẽ giúp cho cơ thể bài tiết độc tố hiệu quả hơn.
Thêm vào đó, nho cũng có thể cải thiện khả năng chịu đựng của các tế bào đối với các chất gây dị ứng. Từ đó giúp cơ thể điều hòa miễn dịch, chống dị ứng và cải thiện các triệu chứng khi bị dị ứng tốt hơn.
4. Ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và giảm cholesterol
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nho có thể ngăn ngừa cục máu đông tốt hơn aspirin rất nhiều. Trên hết, nó còn làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh lẫn sự gắn kết tiểu cầu của cơ thể. Từ đó có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Cụ thể hơn, nho làm tăng lượng oxit nitric trong máu và giúp ngăn chặn việc hình thành cục máu đông. Vì thế ăn nho là một cách hiệu quả để làm giảm nguy cơ lên cơn đau tim. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong nho có thể ngăn chặn sự oxy hóa gây ra bởi cholesterol xấu LDL – loại cholesterol gây tắc mạch máu và là yếu tố chính dẫn đến nhiều căn bệnh của hệ thống tuần hoàn.
5. Điều trị bỏng nước
Ít ai có thể ngờ rằng, ngoài ăn ngon thì nho còn có công dụng đặc hiệu trong việc điều trị bỏng nước. Theo đó chỉ cần lấy phần thịt nho, vứt hột, sau đó xay nhuyễn ra và đắp trực tiếp lên vùng bị bỏng sẽ làm giảm các cơn đau rát do bỏng. Giữ nguyên vậy cho đến khi phần bã nho cũ bị khô thì hãy vứt đi rồi đắp bã mới lên.
Thông thường, các cơn đau do bỏng sẽ thuyên giảm ngay sau khi bôi và khỏi hẳn sau vài ngày. Phương pháp này được nhiều chuyên gia đánh giá rất cao khi điều trị các vết bỏng nhẹ, bởi nó không để lại sẹo và bất kỳ ai cũng có thể dùng mà không bị kích ứng.
6. Chống bức xạ
Tiêu thụ nho thường xuyên sẽ giúp da bạn khỏe mạnh hơn. Nó giúp ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của tia cực tím đối với da bởi nó ức chế quá trình peroxy hóa lipid gốc tự do. Nhưng có một điều đặc biệt mà bất cứ ai cũng đều thích: Nho sẽ bảo vệ da và các cơ quan nội tạng trước sóng bức xạ phát ra từ smartphone và máy tính.
7. Bảo vệ mắt và cải thiện thị lực
Cũng nhờ công năng chống bức xạ mà nho đã sở hữu thêm đặc tính này. Trong nho chứa các chất dinh dưỡng bảo vệ mắt khỏi tác hại của bức xạ, từ đó ngăn ngừa và điều trị đau mắt đỏ, tăng cường thị lực vào ban đêm, giảm bệnh võng mạc… Từ đó giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa gốc tự do của protein thấu kính và bệnh đục thủy tinh thể.
8. Giúp loại bỏ các gốc tự do
Trong hạt nho có chứa các chất làm loại bỏ các gốc tự do, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch và ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào cơ thể. Chưa hết, nho còn giúp cơ thể tự bảo vệ các cơ quan lẫn mô mạch, ngăn ngừa bệnh tim, ung thư , lão hóa sớm, bệnh tiểu đường hay xơ cứng động mạch.
Theo Aboluowang
Trí thức trẻ