MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại quạt "giấu cánh" được quảng cáo êm hơn, an toàn hơn quạt thường: Thực tế có mát không?

12-04-2024 - 21:15 PM | Thị trường

Được xem là phiên bản "nâng cấp hơn" của quạt truyền thống, loại quạt đặc biệt này có thật sự hiệu quả trong việc làm mát?

Mùa hè sắp tới, nhu cầu tìm kiếm và mua các thiết bị phục vụ cho nhu cầu làm mát của các gia đình bắt đầu tăng lên. Bên cạnh những cái tên như quạt máy, điều hòa hay quạt điều hòa đã phổ biến, trong vài năm trở lại đây, một thiết bị mới, được xem là phiên bản nâng cấp của quạt truyền thống cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Đó chính là quạt không cánh.

Được chính thức giới thiệu vào năm 2009 bởi một kỹ sư người Anh tên James Dyson, quạt không cánh lúc này có tên gọi tiếng Anh là Dyson Air Multiplier. Theo Telegraph, có những tài liệu còn cho thấy Toshiba đã đăng ký sáng chế tương tự cho quạt không cánh tại Nhật từ những năm 1981.

Loại quạt

Quạt không cánh với thiết kế "không nhìn thấy cánh quạt đâu" (Ảnh minh hoạ)

Khác với quạt thông thường, quạt không cánh làm mát theo nguyên lý khí động học. Cụ thể, khi được cấp điện vào thiết bị, động cơ bên trong phần đế quạt sẽ hoạt động với tốc độ cao để hút khí vào bên trong. Luồng khí sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp trong quạt từ đó tạo thành luồng gió, đi theo đường các khe hẹp trên vành rỗng rồi khuếch tán ra môi trường bên ngoài. Thực tế, thiết bị này vẫn có cánh, tuy nhiên chúng được "giấu" bên trong phần đế.

Cũng chính bởi đặc tính "giấu cánh" này, nên quạt không cánh được nhiều người dùng đánh giá là hoạt động êm hơn, ít tạo ra tiếng ồn. Đồng thời nó cũng an toàn hơn với người dùng, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi. Với việc các cánh quạt được giấu bên trong thân thiết bị, sẽ hạn chế được khả năng nó gây tổn thương do sự nghịch ngợm, hiếu động của trẻ.

Loại quạt

Quạt không cánh êm hơn, đẹp hơn quạt thường, song có mát hơn? (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, chức năng chính của quạt vẫn là cung cấp gió, làm mát cho không gian. Vậy ở chức năng này, quạt không cánh có thật sự phát huy hiệu quả tốt? Đó cũng chính là thắc mắc và băn khoăn của nhiều người dùng khi tham khảo và chọn mua thiết bị.

Độ mát của quạt không cánh qua ý kiến người dùng

Để biết chính xác quạt không cánh có thực sự đem lại hiệu quả làm mát tốt hay không, cần nhìn vào những ý kiến nhận xét của những gia đình thực tế đã sử dụng thiết bị. Khảo sát trên nhiều diễn đàn về đồ gia dụng, có thể thấy xét riêng về hiệu quả làm mát, quạt không cánh được đánh giá không bằng quạt truyền thống. Người dùng Van Anh Tran đến từ TP.HCM để lại bình luận: "Quạt không cánh sang và đẹp nhưng độ mạnh của gió thì chỉ cỡ 1/3 - 2/3 so với quạt thường thôi".

"Ngoài ưu điểm an toàn, thẩm mỹ, nhỏ gọn thì quạt không cánh có một nhược điểm là gió nhẹ, tuy có nhiều mức song vẫn không thể mát bằng quạt bình thường được", người dùng Hà Thu đến từ Hà Nội nói thêm.

Loại quạt

Về khả năng làm mát, quạt không cánh được đánh giá không bằng quạt truyền thống (Ảnh minh hoạ)

Một vài bình luận khác của nhiều người dùng trên các diễn đàn hay sàn thương mại điện tử về hiệu quả làm mát của quạt không cánh như sau:

- "Do là quạt bị giấu cánh vào trong qua lớp vỏ nên gió không quá mạnh, được cái an toàn. Con mình có vài lần làm đổ quạt mà vẫn không sao" - Tài khoản người dùng tên MiPooh Tadu đến từ Biên Hoà.

- "Quạt không được mát mạnh như quạt bình thường, kể cả bật mức cao nhất" - Tài khoản người dùng Nhi Nguyen đến từ Hà Nội.

- "Quạt này ngày nóng cao điểm thì nên dùng kết hợp với điều hòa thì nhà mới mát được" - Tài khoản người dùng Do Ngoc Ly đến từ Hà Nội.

Như đã nói ở trên, quạt không cánh hoạt động dựa trên nguyên lý khí động học. Đồng thời, cánh quạt được giấu vào trong đế, gió sẽ qua một lớp vỏ rồi mới được cung cấp ra ngoài không gian. Đây có thể là lý do khiến độ mát của thiết bị bị suy giảm so với các loại quạt truyền thống.

Loại quạt

Nguyên lý hoạt động của quạt không cánh (Ảnh minh hoạ)

Tuy vậy, vẫn có nhiều người dùng đưa ra ý kiến "bênh vực" quạt không cánh. Cụ thể, những người dùng này cho rằng, dù không quá mạnh, song gió đến từ quạt không cánh dịu nhẹ vừa đủ, êm, không gây khô mắt, da, hay họng kể cả sử dụng cả ngày. Bên cạnh đó, nhiều loại quạt không cánh được khen ngợi về tính thẩm mỹ, kích thước nhỏ gọn và khả năng tích hợp nhiều tính năng thông minh khác trong cùng một thiết bị. Ví dụ như tính năng lọc không khí, cân bằng độ ẩm của không gian, có cả làm mát và làm ấm, điều khiển từ xa thông qua ứng dụng thông minh...

Quạt không cánh giá bao nhiêu?

Được sản xuất với công nghệ hiện đại và khác biệt, vì vậy giá thành của quạt không cánh trên thị trường hiện nay trung bình cũng đắt hơn so với các loại quạt truyền thống.

Các thương hiệu "quen mặt" đã và đang phân phối, kinh doanh quạt không cánh có thể kể tới như Xiaomi, Panasonic, Dyson, Kangaroo, Coex,... Giá thành các loại quạt tùy vào thương hiệu và các công nghệ, tính năng đi kèm dao động trong khoảng 800.000 - hơn 20.000.000 đồng.

Loại quạt

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại quạt không cánh đến từ nhiều thương hiệu khác nhau (Ảnh minh hoạ)

Lời khuyên khi mua hàng: Do có đặc tính và cấu tạo khác biệt, phức tạp hơn so với quạt thông thường, tốt hơn hết người dùng nên mua quạt không cánh từ các đơn vị sản xuất và phân phối chính hãng, có chế độ bảo hành và hỗ trợ sửa chữa rõ ràng.


Theo Thu Phương

Đời sống & Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên