Loại trái cây khiến Pháp phải nhập khẩu 3 triệu quả để phục vụ Olympic 2024, chợ Việt bán rẻ như cho: Năng lượng dồi dào, chống bệnh tật, vật ‘bất ly thân’ của các VĐV
Dù đã có sẵn 80% nguyên liệu để phục vụ nấu ăn cho Olympic 2024, nhưng Pháp vẫn phải nhập khẩu tới 3 triệu quả chuối.
- 23-07-2024Qua tuổi 40, phụ nữ nên ăn 9 loại quả giàu collagen bậc nhất này để xóa mờ nếp nhăn, chống da chảy xệ
- 18-07-2024Loại quả quen thuộc của Việt Nam bị nhiều hãng hàng không cấm mang lên máy bay vì sợ cháy
- 15-07-2024Việt Nam có 3 loại quả phơi khô pha nước thành “thuốc hạ đường huyết tự nhiên”, lại bổ thận, mát gan, chậm già hiệu quả
Từ ngày 16/7, 15.000 vận động viên từ khoảng hơn 200 quốc gia sẽ tham dự Olympic Paris 2024 tại Pháp và bế mạc vào ngày 11/8. Trong khoảng nửa tháng diễn ra thế vận hội, hơn 2 triệu bữa ăn sẽ được phục vụ.
Theo New York Post, bên cạnh các nội dung thi đấu thì những con số ấn tượng trong ẩm thực có lẽ sẽ khiến bạn phải bất ngờ: 40.000 bữa ăn mỗi ngày, 3 triệu quả chuối, 500 công thức nấu ăn, 40 tấn bã cà phê, 800 ổ bánh mì/ngày...và còn nhiều hơn thế nữa.
Ủy ban Olympic quốc tế ban đầu muốn có 1.000 món ăn khác nhau với hơn 9 chủ đề ẩm thực. Sau đó, họ đã quyết định chọn 4 chủ đề ẩm thực chính gồm: Pháp, Châu Á, Thế giới và Châu Phi-Caribbean.
Được biết, 80% nguyên liệu có nguồn gốc từ Pháp, 25% được lấy trong phạm vi 25 km quanh Paris. Những mặt hàng hiếm hoi có xuất xứ từ các nước khác là chuối, cà phê và chocolate. Đáng chú ý, Pháp dự kiến nhập khẩu khoảng 3 triệu quả chuối để phục vụ các bữa ăn cho vận động viên Olympic.
Vì sao Pháp phải nhập khẩu chuối?
Diện tích của các đồn điền chuối ở Pháp vẫn ở mức ổn định khoảng 8.000 ha trong nhiều năm qua, nhưng sản lượng liên tục giảm. Trong 10 năm, sản lượng chuối của Pháp đã giảm 30%. Hiện tại, Liên minh các nhà sản xuất chuối ở Guadeloupe và Martinique (UGPBAN) chỉ bán ra thị trường 185.000 tấn, so với 250.000 tấn của 15 năm trước.
Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm sản lượng này là do bệnh nấm Cercosporiosis đen khét tiếng, ảnh hưởng đến cả năng suất và chất lượng quả. "Chúng tôi là nhà sản xuất chuối duy nhất trên thế giới chống lại loại nấm này mà không được áp dụng 'aerial treatment' (xử lý trên không: phun thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất khác từ máy bay hoặc phương tiện bay khác trên một khu vực rộng lớn)", Giám đốc UGPBAN Pierre Monteux giải thích.
Khí hậu, thiên tai cũng đã tác động đến ngành nông nghiệp vốn đã rất mong manh này. Những cơn bão nhiệt đới gây ra thiệt hại nặng nề cho các đồn điền chuối. Một đợt khô hạn kéo dài (2020-2021) đã làm chậm quá trình tạo quả. Còn nhiệt độ xuống thấp (mùa đông 2022-2023) và lượng mưa lớn bất thường (mùa thu 2022) đã tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
Sản lượng giảm nhưng chi phí sản xuất lại tăng. Từ năm 2008, ngành chuối của Pháp đã cam kết áp dụng các phương pháp sản xuất "có đạo đức". "Chúng tôi đã giảm 83% việc sử dụng các sản phẩm kiểm dịch thực vật trong 15 năm và chúng tôi là một trong số ít những người trồng chuối Pháp đạt được các mục tiêu của kế hoạch Ecophyto. Tuy nhiên, việc triển khai các phương pháp trồng trọt này tốn rất nhiều tiền", Monteux cho biết.
Chi phí sản xuất lớn đẩy giá thành lên cao và làm mất lợi thế cạnh tranh của sản phẩm ngay trên sân nhà. Giám đốc của UGPBAN chỉ ra rằng thị trường châu Âu "bị ngập trong chuối có xuất xứ từ các nước Mỹ Latinh".
Theo Monteux, chuối từ khu vực Mỹ Latinh được hưởng một số lợi thế: gần như không có thuế hải quan, dễ sử dụng các sản phẩm kiểm dịch thực vật, chi phí lao động "siêu cạnh tranh" và khả năng được áp dụng xử lý trên không - giải pháp hiện bị cấm ở châu Âu, mặc dù rất hiệu quả trong việc chống lại bệnh thối đen ở chuối.
Những tác dụng của chuối khiến bạn bất ngờ
Chuối là món ăn rất được các vận động viên ưa chuộng. Trong suốt 15 ngày diễn ra giải quần vợt Australian Open 2024, các tay vợt đã ăn khoảng 7.800 quả chuối từ phòng tập cho đến sân thi đấu.
Theo Jo Shinewell, chuyên gia dinh dưỡng quốc gia tại Tennis Australia, đối với vận động viên, không có món ăn nhẹ nào tốt hơn chuối.
"Đầu tiên, chuối là loại trái cây giàu carbohydrate nhất và chúng cũng dễ mang theo, dễ ăn. Khi bạn chơi trong thời gian dài hơn 60-90 phút ở mức mà chúng tôi gọi là cường độ trung bình đến cao, năng lượng của bạn đã gần như cạn kiệt. Vì vậy, nếu chơi lâu hơn 90 phút, bạn cần bổ sung carbohydrate để cơ thể tiếp tục hoạt động", Shinewell nói.
Chuối còn có chỉ số đường huyết (GI) thấp và cung cấp nhiều kali.
Khi ra nhiều mồ hôi, cơ thể chúng ta cần chất điện giải, đặc biệt là natri và kali, để có thể bù nước. "Kali trong chuối sẽ là sự bổ sung hoàn hảo. Thêm vào đó, kali còn có khả năng làm giãn các mạch máu, tránh tình trạng xơ vữa động mạch", Shinewell cho biết.
Sylvia Wassertheil-Smoller, giáo sư danh dự tại Đại học Y khoa Albert Einstein (New York, Mỹ), cho biết: "Những người tiêu thụ nhiều kali hơn có nguy cơ đột quỵ thấp hơn".
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chuối chứa serotonin và dopamine, có thể cải thiện khả năng chống oxy hóa của cơ thể và giúp chống lại stress oxy hóa. "Chúng tôi nghĩ chuối giống như một gói sản phẩm thể thao tuyệt vời, cung cấp lượng đường cần thiết, vitamin và chất điện giải mà cơ thể cần trong quá trình tập luyện, cùng với phân tử dopamine rất độc đáo có thể giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa", David Nieman, giáo sư khoa học sức khỏe và giám đốc Phòng thí nghiệm hiệu suất con người của Đại học Appalachian State (North Carolina, Mỹ), giải thích.
Những điều thú vị tại thế vận hội Olympic 2024
- 2 triệu suất ăn sẽ được chuẩn bị cho các vận động viên, với 40.000 suất ăn được phục vụ mỗi ngày
- Gần 15.000 vận động viên sẽ dựa vào các đầu bếp và người phục vụ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp
- 80% nguyên liệu sẽ có nguồn gốc từ Pháp, trong đó 25% nằm trong phạm vi 25 km (khoảng 15 dặm) tính từ thành phố chủ nhà Paris
- Sẽ có 27 tấn (54.000 pound) cà phê và 40 tấn (80.000 pound) bã cà phê được tái sử dụng làm phân bón
- Phòng ăn chính mở cửa 24/7 và có 3.500 chỗ ngồi. Được mệnh danh là một trong những nhà hàng lớn nhất thế giới
- Sẽ nướng 600–800 ổ bánh mì dài mỗi ngày cho các vận động viên Olympic
- 30% thực phẩm sẽ là hữu cơ
- Các thành phần có nguồn gốc thực vật sẽ chiếm khoảng một phần ba thực phẩm
- Phòng ăn chính sẽ có 47.000 đĩa tái sử dụng thay vì đĩa dùng một lần
- Ăn uống tại làng vận động viên bao gồm quầy salad, quầy nướng, quầy phô mai, tiệm bánh, tiệc buffet đồ ăn nóng, quầy trái cây và quầy tráng miệng
- Mặc dù Thế vận hội sẽ được tổ chức tại Pháp nhưng khoai tây chiên sẽ không được phục vụ
- Bơ sẽ không có sẵn vì phải vận chuyển từ nơi rất xa
- Sẽ có một quầy gia vị với 85 lựa chọn khác nhau
- 500 công thức nấu ăn được sử dụng
- Mỗi làng vận động viên sẽ có một tiệm bánh với các buổi hội thảo về cách làm bánh mì dài, bánh sừng bò và các loại bánh ngọt khác...
Theo New York Post, New York Times
Đời sống và Pháp luật